Quy hoạch cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên đầy đủ nhất

Quy hoạch cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên đầy đủ nhất

Cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên có chiều dài 444 km với điểm đầu giao cắt với đường vành đai 3 tại Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội và điểm cuối là quốc lộ 279 thuộc địa phận cửa khẩu Tây Trang, Điện Biên. Tuyến cao tốc này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nông sản, thúc đẩy kinh tế khu vực miền núi phía Bắc. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm thêm những thông tin hữu ích về quy hoạch cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên

Tổng quan về đường cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên

Một trong những lý do tuyến cao tốc này ra đời là bởi vì tỉnh Điện Biên có đặc điểm tự nhiên chủ yếu là đồi núi cao, sông suối dốc nên không có khả năng khai thác đường sắt, đường thủy. Vậy nên, vận chuyển hàng hóa hay hành khách từ tỉnh thành này đến Hà Nội hay các tỉnh phía Bắc đều được thực hiện qua đường bộ hoặc đường hàng không.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc vận chuyển hàng hóa, hành khách giữa Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, bộ giao thông vận tải đã nghiên cứu và bổ sung tuyến cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên vào quy hoạch mạng lưới đường bộ trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050. 

Quy hoạch cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện BiênQuy hoạch cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên
Tuyến cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên

Trong đó, đoạn từ Hòa Bình – Sơn La sẽ có tổng chiều dài 188km và được dự đoán sẽ là một trong những tuyến cao tốc dài nhất cả nước được xây dựng trước năm 2030. Đoạn Sơn La – Điện Biên có chiều dài khoảng 200km và sẽ được đầu tư sau năm 2030. Đây là tiến trình đầu tư đã được UBND tỉnh Điện Biên thống nhất phê duyệt. 

Quy hoạch cao tốc Hà Nội – Hoà Bình – Sơn La – Điện Biên

Cao tốc Hà Nội – Hoà Bình – Sơn La – Điện Biên có ký hiệu là CT 03 với chiều dài 444km đi qua địa phận 4 tỉnh, thành phố đó là Hà Nội, Sơn La, Điện Biên và Hòa Bình. 

Đoạn Láng – Hòa Lạc

Có chiều dài khoảng 30km, được xây dựng năm 1996 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 1998. Năm 2005, tuyến cao tốc này được mở rộng lên thành 6 làn xe, chính thức được thông xe vào tháng 10 năm 2010. 

Cao tốc gồm có 2 dải đường quy mô mỗi dải 3 làn xe, chiều rộng 16,25m, dải phân cách giữa 2 đường cao tốc rộng 20m. Tuyến cũng có 3 đường hầm lớn đó là hầm chui đường sắt KĐT Vinhome Smart City, hầm chui Trung Hòa – Trần Duy Hưng.

Đoạn Hòa Lạc – Hòa Bình

Được khởi công xây dựng vào tháng 10/2010 và được thông xe vào năm 2018. Tuyến cao tốc này đi qua địa phận tỉnh Hòa Bình và có chiều dài 26km. Tuyến đường có 7 nút giao thông, 12 công trình cầu lớn nhỏ. Diện tích đất sử dụng là 215 ha. Tổng mức đầu tư dự án là 6.745 tỷ đồng. CĐT dự án là công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội. Tuyến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình được xem là cầu nối quan trọng giữa thủ đô Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc. Đây cũng là tuyến cao tốc góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa mạnh mẽ cho vùng Tây Bắc. Đặc biệt, khi hoàn thành, tuyến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình còn rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến vùng Tây Bắc Bộ. Điều này cũng giúp giải quyết tình trạng quá tải cho quốc lộ 6 hiện tại.

Quy hoạch cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên
Cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên được chia thành nhiều đoạn

Đoạn TP Sơn La – Điện Biên

Tuyến đường được dự kiến sẽ có chiều dài khoảng 200km. Tuy nhiên vì điều kiện nguồn lực hạn chế nên tuyến đường này sẽ được hoạch định đầu tư sau năm 2030.

Đoạn Hòa Bình – Mộc Châu  – TP Sơn La

Bộ GTVT đã căn cứ nhu cầu vận tải, nguồn lực đầu tư để xác định tiến trình đầu tư cho đoạn Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên. Trong đó, đoạn Hòa Bình – Sơn La (gồm Hòa Bình – Mộc Châu và Mộc Châu – Sơn La) có tổng chiều dài 188km. Đây cũng là tuyến cao tốc dài nhất của cả nước được ưu tiên xây dựng trong giai đoạn 2021 – 2030. 

Dự án xây dựng cao tốc này được Thủ tướng chính phủ phê duyệt đầu tư với tổng mức đầu tư 22.294 tỷ đồng cho giai đoạn 1. 

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Sơn La tổ chức lập hồ sơ điều chỉnh chủ trương dự án theo quy định, hướng dẫn của bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Tiến độ thi công cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên

Theo Bộ GTVT, tiến độ cao tốc Hà Nội- Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên sẽ có đoạn Hòa Bình – Sơn La (chiều dài 188km) sẽ được ưu tiên xây dựng trước năm 2030. Cùng với đó, Bộ GTVT cũng nghiên cứu bổ sung đường cao tốc Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên vào quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Đoạn Sơn La – Điện Biên với chiều dài khoảng 200km cũng được đầu tư sau năm 2030. 

Tuy nhiên, vì nguồn lực ngân sách hạn chế nên tiến độ cao tốc đến năm 2025 được bộ GTVT ưu tiên bố trí khoảng 147.000 tỉ đồng để hoàn thành các dự án chuyển tiếp giai đoạn, sau đó thanh toán các khoản nợ thuộc nghĩa vụ ngân sách. Cũng theo Bộ GTVT, đoạn cao tốc Sơn La – Điện Biên sẽ được đầu tư sau năm 2030. 

Các thông tin về quy hoạch cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên đã được Gia An Property cập nhật đến bạn qua bài viết trên đây. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tuyến cao tốc này và có thể ứng dụng nó khi cần thiết. 

4.3/5 - (95 bình chọn)

Tin tức khác