Xem tuổi làm nhà  – Ý định mua nhà, mua đất, xây dựng nhà ở của nhiều người gặp không ít những khó khăn. Cả về mặt phong thủy lẫn yếu tố tác động từ môi trường xã hội như dịch bệnh Covid, lũ lụt.. Chắc chắn bất kỳ ai cũng đều mong muốn những điều may mắn, thuận lợi, khởi sắc hơn một năm đầy bão tố vừa qua.

Trong dân gian ta từ xưa đến nay, với quan niệm “ đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Điều này không chỉ đơn thuần với ý nghĩa là người đàn ông xây nhà. Mà sâu xa hơn đó chính là ý nghĩa “ khi xây nhà thì xem tuổi đàn ông, khi cưới xin sẽ xem tuổi đàn bà”.

Có nên xem tuổi khi xây nhà không

Việc xem tuổi này sẽ dựa trên Thuật phong thủy – đã xuất hiện từ hàng ngàn năm nay và luôn được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Ngày nay, việc xem tuổi làm nhà luôn được tất cả các gia đình Việt xem xét cẩn thận. Luôn tuân thủ xem như đây là “ Luật bất thành văn”.

Tại sao phải xem tuổi xây nhà

Với người phương đông thường khi xây nhà đi đôi với quan niệm an cư để lạc nghiệp. Do đó để có được một ngôi nhà “ nơi an cư”, thì trước khi xây nhà thì việc xem tuổi. Rồi chọn ngày, tháng và giờ tốt để khởi công là việc được xem là rất quan trọng đối với dân Việt Nam.

Việc xem tuổi người đứng lên xây nhà ngoài mục đích để chọn được thời điểm xây nhà tốt. Còn có thể tránh được những kiếp nạn, tai ương cũng như việc xây dựng công trình để mọi sự thuận lợi, trong cuộc sống sau này luôn an lành và đầm ấm.

Trong thực tế, việc chọn tuổi xây nhà được tiến hành một cách kỹ lưỡng. Từ việc chọn tuổi, ngày, giờ động thổ cho đến những lễ vật cúng đất đai cho ngày động thổ. Việc xem tuổi xây nhà được nhiều người xem là mê tín dị đoan tuy nhiên ở phương tây họ cũng có những đức tín riêng. Nhưng chung quy lại thì cũng mong muốn một ngôi nhà đẹp và cuộc sống bình yên trong đó.

Có thể bạn quan tâm dự án Takashi Ocean Suite Quy Nhơn : căn hộ view biển,chuẩn bị ra mắt, giá chỉ từ 1,5 tỷ/ căn

Nên lấy tuổi của ai trong gia đình để xây nhà

Dựa theo thuyết âm dương trong phong thủy về con người, đàn ông mang tính dương còn phụ nữ mang tính âm, cho nên việc xây nhà thường được xem theo tuổi của đàn ông. Xây nhà để tạo nên sinh khí cho cả gia đình.

Nên xem theo tuổi của người đàn ông làm chủ gia đình, nếu có thể thì sẽ nên chọn người đàn ông lớn nhất trong nhà. Sau đó, sẽ đến người con trai nếu gia đình sống nhiều thế hệ.

Có thể chọn con trai trưởng đủ trưởng thành và đã có gia định. Tuy nhiên nếu gia đình không có ai hợp tuổi để xây nhà thì có thể mượn tuổi một ai đó được xem là người thân thích trong gia đình.

Trong gia đình nếu một người phụ nữ làm chủ của gia đình thì cũng có thể dùng tuổi của họ để xem tuổi để xây nhà. Tuy nhiên tốt hơn có thể mượn tuổi để xây nhà. Điều này nhằm tránh bớt những điều không tốt trong phong thủy. Giúp cuộc sống gia đình sau này yên ấm hơn.

Công cụ xem tuổi làm nhà

[wp_tuoixaydung]

Công cụ xem hướng làm nhà

[wp_xemhuongnha]

Xem thêm: Công cụ ước tính chi phí xây nhà | Khái toán chi phí xây nhà

Những lỗi phong thủy nhà ở dễ phạm phải

Khi xây dựng, có rất nhiều người dễ phạm lỗi phong thủy nhà ở. Song, khá nhiều người vẫn không hề hay biết đó là những đại kỵ. Hãy cùng xem những lỗi đó là gì để tránh nhé.

Cây to hoặc cột điện chắn trước nhà

Người Việt Nam có thói quen trồng cây trước nhà để lấy bóng mát. Tuy nhiên, với những cây lâu năm, tán quá to và dày thì đây lại là điều gây bất lợi cho căn nhà bạn. Theo quan niệm phong thủy, có cây to hoặc cột điện ở trước nhà sẽ mang đến điềm dữ. Chúng dẫn đến tình trạng tích tụ âm khí trong nhà. Dương khí sẽ bị chặn lại ngoài cửa. Đặc biệt, không nên trồng cây đa, cây đề trong trạch phần vì đó sẽ trở thành nơi trú ngụ của người âm. Hai loại cây này chỉ thích hợp để trồng trong chùa, miếu mà thôi.

Nếu cây trước nhà đã khô héo chỉ còn trơ thân, bạn cần chặt bỏ ngay. Cây khô biểu tượng cho sự chết chóc, buồn khổ, cô độc. Rất không thích hợp với phong thủy nhà ở.

Xây nhà trên mảnh đất hình tam giác

Những mảnh đất hình tam giác chưa bao giờ là điểm thuận lợi cho xây dựng nhà ở. Chúng gây ra “hỏa hình sát”, ảnh hưởng xấu đến tinh thần, cuộc sống của gia chủ. Xây nhà tại đây thường khiến gia chủ và các thành viên bất hòa. Cuộc sống gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã, bất đồng.

Nếu đất đủ rộng, bạn nên bố trí cây xanh, xây tường, làm sân vườn…để giảm bớt góc nhọn của mảnh đất. Chỉ xây nhà trong phần đất vuông vức còn lại. Nếu như quá hẹp, bạn cũng không nên xây nhà hết toàn bộ mảnh đất. Vị trí 3 góc nhọn cần đặt chậu cây xanh để hóa giải điềm xấu trong phong thủy nhà ở.

phong thủy nhà ở
Cần lưu ý hóa giải hung hiểm khi xây nhà trên những mảnh đất hình tam giác.

Xây nhà tại vị trí xấu

Trong phong thủy nhà ở, “Hung lộ xung” chỉ vị trí mảnh đất nằm ngay tại điểm cuối của một con đường. Con đường này đâm trực tiếp vào cửa nhà, phá hủy toàn bộ thế “tàng phong tụ khí” của căn nhà. Thậm chí, những ngôi nhà nằm ở ngã ba đường, cửa chính trực diện với con đường trước mặt tạo thành thế “nhất điều trực lộ, nhất điều thương”. Mang sát khí đến ngôi nhà. Đây là điều vô cùng xấu, dù nhà để ở hay chỉ để kinh doanh cũng đều không tốt.

Vị trí xấu thứ 2 là nhà được xây dựng ở cuối những con hẻm nhỏ. Sự chật hẹp, tăm tối sẽ chắn mất dương khí, khiến ngôi nhà trở nên tối u ám, thiếu sức sống. Về lâu dài, người sống trong ngôi nhà như vậy sẽ có sức khỏe yếu, lờ đờ, mệt mỏi.

Phong thủy nhà ở Việt Nam cần chú ý điều gì?

Để đảm bảo phong thủy khi xây nhà, ngoài 3 lỗi phong thủy vừa nêu trên, gia chủ cần lưu ý những lời khuyên dưới đây. Chắc hẳn rằng, đây sẽ là kim chỉ nam để gia chủ có thể an tâm hơn khi sống trong căn nhà của mình.

Xây nhà ở đâu để hợp phong thủy?

Nên xây nhà ở khu đất cao. Mặt hướng thủy, lưng tựa sơn càng tốt. Thế nhà như vậy được gọi là “Minh đường, hậu chẩm”. Vị trí như vậy vô cùng tốt cho dòng vượng khí lưu thông. Đồng thời có núi phía sau tạo điểm tựa vững chãi cho căn nhà. Nếu nhà xây ở khu dân cư thì nên tránh đền, thờ, miếu.

Nền nhà không được xây ở khu vực từng có mộ phần, chùa hoặc giếng nước. Nếu xây tại những vị trí này, bạn phải mời thầy phong thủy về cúng trước khi động thổ. Tránh việc tự ý thi công để không gặp rắc rối về sau.

phong thủy trong thiết kế nhà ở
Vị trí xây nhà nên tìm và chọn lựa thật tốt để đảm bảo được phong thủy

Thiết kế cửa chính theo phong thủy

Nên chọn cửa chính mở về hướng hợp với mệnh của gia chủ. Để biêt mình thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch bạn có thể tham khảo tại đây

Nhớ tránh xây dựng cổng, cửa chính và các cửa phụ nằm trên một đường thẳng. Điều này khiến cho vượng khí không lưu chuyển trong nhà. Có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên.

Xét về mặt khoa học, khi cửa chính và cửa sau thẳng hàng, luồng gió vào nhà sẽ không đi hết mọi không gian. Như vậy sẽ không thể làm mát được ngôi nhà. Không khí trong nhà luôn bị tù túng, bí bách, ngột ngạt.

Phong thủy nhà ở trong bố trí phòng bếp

Phòng bếp là khu vực quan trọng không thể thiếu trong mỗi căn nhà. Trong phong thủy nhà ở, bếp thuộc hành hỏa vậy nên cần chú ý những điều sau:

– Tránh đặt bếp nấu gần khu vệ sinh hoặc dưới nhà vệ sinh tầng trên. Những tà khí, ô uế của khu vệ sinh sẽ ảnh hưởng xấu đến bếp. Không những vậy, nếu bếp sát nhà vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thực phẩm, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

– Không bố trí bếp đối diện cửa phòng ngủ. Hành hỏa của nhà bếp tác động khiến vợ  chồng dễ lục đục, bất hòa. Ngoài ra, mùi dầu mỡ, thức ăn dễ phát tán, ám lên đồ dùng phòng ngủ gây nên sự khó chịu khi ngủ tại đây.

– Không đặt bếp ở những nơi tù túng, nhỏ hẹp, góc kẹt. Đặc biệt tránh vị trí dưới gầm cầu thang. Hỏa cần nơi thông thoáng mới có thể thịnh vượng. Bên cạnh đó, nếu nhà bếp quá chật hẹp rất khó vệ sinh. Đồng thơi tăng cao khả năng cháy nổ rất nguy hiểm.

Phong thủy nhà bếp
Phong thủy nhà bếp có nhiều điều phải lưu ý

Phong thủy cầu thang cho nhà ở

Cầu thang là chi tiết luôn xuất hiện khi bạn xây nhà tầng hoặc nhà cấp 4 gác lửng. Để ngôi nhà hợp phong thủy, bạn không thể quên những điểm chính sau đây.

– Khi xây bậc cầu thang, gia chủ nên tính số bậc vào đúng mệnh “sinh” sẽ mang lại vượng khí. Cách tính theo quy luật “Sinh, lão, bệnh, tử”. Gia chủ cũng có thể tính nhanh bằng công thức 4*n+1. Số bậc này sẽ tính từ bậc đầu tiên cho tới chiếu đến tầng tiếp theo, bao gồm cả chiếu nghỉ nếu có.

– Cầu thang không được hướng ra cửa chính hay cửa phòng vệ sinh.

– Không xây cầu thang chính giữa căn nhà. Thay vào đó, nên xây nép về một bên tường.

– Không bố trí hồ nước, bể cả hay các thứ thuộc hành Thủy dưới gầm cầu thang.

Phong thủy phòng ngủ

Phòng ngủ, nơi nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc. Đối với phong thủy nhà ở trong phòng ngủ, bạn chỉ cần lưu ý một vài điều như

– Không để gương soi chiếu thẳng vào giường ngủ.

– Không kê đầu giường về phía nhà vệ sinh.

– Không đặt giường ngủ chính giữa phòng. Phải có ít nhất 1 điểm tựa cho giường ngủ

– Hạn chế treo tranh ảnh người thân, bạn bè trong phòng ngủ. Dễ gây cảm giác bị theo dõi, gây khó ngủ.

phòng ngủ hợp phong thủy
Phòng ngủ với những lưu ý phong thủy khi xây dựng để đảm bảo gia chủ bình an

Khu vực nhà vệ sinh

Theo nguyên lý phong thủy Bát Trạch, nhà vệ sinh nên đặt ở hướng xấu để chắn âm khí. Cụ thể là hướng Đông hoặc Tây Bắc. Vì các hướng như Tây Nam (tình duyên, hôn nhân), Đông Nam (tài lộc), Bắc (sự nghiệp) đều là những hướng có vận tốt.

Đồng thời, nhà vệ sinh cũng nên đặt cách xa trung tâm ngôi nhà. Hơn thế nữa hệ thống thông khí, hút khí cho nhà vệ sinh cũng cần được chú trọng để xua đuổi ác khí ra khỏi nhà.

4.7/5 - (117 bình chọn)