Giới thiệu chung về tỉnh Hà Nam (Thông tin từ A – Z)

Giới thiệu chung về tỉnh Hà Nam (Thông tin từ A – Z)

Hà Nam là mảnh đất có truyền thống anh hùng, với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước. Bài viết dưới đây công ty TNHH công nghệ và bất động sản Gia An, sẽ giới thiệu đến bạn một cách chi tiết nhất về tỉnh Hà Nam – Việt Nam. Mời bạn cùng theo dõi tiếp nội dung của bài viết nhé!

Tỉnh Hà Nam ở đâu?

Tỉnh Hà Nam nằm ở phía tây châu thổ Sông Hồng - Việt Nam
Tỉnh Hà Nam nằm ở phía tây châu thổ Sông Hồng – Việt Nam

Tỉnh Hà Nam nằm ở phía tây châu thổ sông Hồng – Việt Nam, Diện tích đất tự nhiên của tỉnh là 86.193ha. Phía Bắc giáp thủ đô Hà Nội, phía Nam Giáp tỉnh Nam Định và Ninh Bình, phí đông giáp tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, phía tây giáp tỉnh Hòa Bình. Tỉnh Hà Nam có khí hậu mang đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh nhiều.

Hà Nam nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Hà Nam còn là cửa ngõ của thủ đô Hà Nội.. Hà Nam cách thủ đô Hà Nội 58km, trong tương lai tỉnh sẽ trở thành thành phố vệ tinh của Hà Nội.

Hà Nam có mạng lưới giao thông rất thuận lợi, tỉnh nằm trên trục đường sắt Bắc – Nam, đường quốc lộ 1A. Đây chính là điều kiện thuận lợi giúp cho tỉnh dễ dàng giao lưu kinh tế với các tỉnh thành khác.

Dân số của tỉnh Hà Nam

Theo số liệu điều tra dân số năm 2019 Hà Nam có 802.200 người, chiếm 3,8% dân số của đồng bằng sông Hồng. Mật độ dân số của tỉnh là 954 người/km2, có 81% dân số sống ở nông thôn.

19% dân số thành thị của tỉnh chủ yếu sống ở thành phố Phủ lý, thị xã Duy Tiên và các thị trấn như: Quế, Vĩnh Trụ, Bình Mỹ, Kiện Khê, Tân Thanh. Dân tộc chính ở Hà Nam là dân tộc kinh, toàn tỉnh có 7 tôn giáo khác nhau. Trong đó đạo Phật và đạo công giáo chiếm phần đông.

Đặc điểm địa hình của Hà Nam

Tỉnh Hà Nam có địa hình đa dang vừa có đồng bằng, có vùng trũng và vùng bá sơn. Vùng đồi núi phía tây của tình có nhiều khoáng sản, đặc biệt là đá vôi giúp tỉnh phát triển mạnh ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và xi măng.

Vùng đồng bằng có đất đai màu mỡ, bãi bồi ven sông Hồng, sông Châu. Đây là tiền đề thuận lợi cho tỉnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, công nghiệp chế biến thực phẩm và du lịch sinh thái.

Danh sách các đơn vị hành chính của tỉnh Hà Nam

Tỉnh Hà Nam có 6 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố Phủ Lý, 1 thị xã Duy Tiên, 4 huyện: Bình Lục, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm. Với 109 đơn vị hành chính cấp xã với 5 thị trấn 20 phường và 83 xã. Hà Nam được xem là tỉnh có đơn vị hành chính ít nhất trong cả nước.

Bản đồ hành chính tỉnh Hà Nam

Bản đồ hành chính tỉnh Hà Nam chi tiết nhất
Bản đồ hành chính tỉnh Hà Nam chi tiết nhất

Bản đồ tỉnh Hà Nam mới nhất

Bản đồ tỉnh Hà Nam mới nhất năm 2022
Bản đồ tỉnh Hà Nam mới nhất năm 2022

Bản đồ giao thông tỉnh Hà Nam

Bản đồ giao thông tỉnh Hà Nam mới nhất
Bản đồ giao thông tỉnh Hà Nam mới nhất

Tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh Hà Nam

Hà Nam có những lĩnh vực kinh tế lợi thế và chủ đạo nhất là ngành công nghiệp: dệt may, tiểu thủ công nghiệp, xi măng, vật liệu xây dựng, sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm. Tỉnh còn có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn, với địa điểm du lịch rất nổi tiếng thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra khu trung tâm thành phố Phủ Lý có đầy đủ khách sạn 5 sao, cùng nhiều với nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

Giới thiệu top 17 địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nam

Dưới đây là top 17 địa điểm du lịch cực hấp dẫn bạn nên đến khi đi du lịch tại Hà Nam.

1. Kẽm Trống

Kẽm Trống là địa điểm du lịch thuộc xã Thanh Hải, Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Kẽm Trống luôn hút khách bởi thế tựa mây tựa núi với làn nước trong xanh.

2. Ao Dong – Hang Luồn

Ao Dong thuộc địa phận xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam. Ao Dong mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ với đàn cò trắng, sơn dương cùng nhiều loại chim khác.

Hang Luồn và Ao Dong là 2 địa điểm du lịch liền kề nhau, Hang Luồn có hình vòm như cổng chào. Bên trong hang có rất nhiều nhũ đá với muôn hình vạn trạng khác nhau.

3. Động Phúc Long

Động Phúc Long là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Nam, động nằm trong khu núi chùa thuộc trung tâm dãy núi Kiện Khê. Trong động có rất nhiều thạch nhũ dá long lanh huyền ảo.

4. Làng Trống Đọi Tam

Làng nghề truyền thống Trống Đọi Tam nổi tiếng với nghề truyền thống lâu đời, nơi đây đã làm ra rất nhiều loại trống lớn nhỏ khác nhau.

Làng trống Đọi Tam địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nam
Làng trống Đọi Tam địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nam

5. Địa điểm du lịch Nhà bá Kiến tỉnh Hà Nam

Nhà Bá Kiến là địa điểm du lịch nổi tiếng xuất hiện trong những áng văn nổi tiếng của Nam Cao. Nhà Bá Kiếm có địa chỉ ở xóm 11, thôn Nhân Hậu, Xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam.

6. Địa điểm du lịch mang vẻ đẹp hoang sơ- Bát Cảnh Sơn

Bát Cảnh Sơn thuộc địa phận xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Nơi đây là dãy núi có 8 cánh, xưa kia là nơi để các vị vua chúa và quần thần đến thưởng ngoạn cảnh đẹp.

7. Làng nghề dệt lụa tơ tằm Nha Xá

Làng nghề dệt lụa tơ tằm Nha Xá là địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Nam, nơi đây đã cho ra đời những tấm lụa mềm mịn, chất lụa cực đẹp.

8. Làng Kho cá Vũ Đại-Hà Nam

Làng kho cá Vũ Đại nổi tiếng gần xa bao đời nay bởi công thức kho cá đặc biệt không nơi nào có được. Cá Kho làng Vũ Đại cũng là một món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Nam từ xưa đến nay.

Làng kho cá Vũ Đại điểm du lịch nên đến của Hà Nam
Làng kho cá Vũ Đại điểm du lịch nên đến của Hà Nam

9. Núi Ngọc

Núi Ngọc là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng hút khách du lịch của tỉnh Hà Nam. Núi Ngọc có địa chỉ ở thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Núi Ngọc là ngọn núi đá vôi được tách hẳn với dòng sông Đáy, mang lại cảm giác thanh tịnh và yên bình cho du khách.

10.  Núi Cấm

Núi Cấm có hình dáng như chúa tể sơn lâm đang nằm ngủ, nơi đây có rất nhiều động đá liên hoàn kéo dài đến hàng trăm mét.

11.  Làng Thêu Ren Thanh Hà

Làng Thêu Ren Thanh Hà có tuổi đời hơn 100 năm, có rất nhiều sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường. Làng Thêu Ren Thanh Hà cách thị xã Phủ Lý khoảng 10km về phía Nam, Nghề thêu đã giúp cho nhiều hộ dân trong địa phương xóa đói giảm nghèo.

12.  Làng mây tre đan Ngọc Động

Làng mây tre đan Ngọc Động chính là nơi đã sản xuất ra: bộ tơi gồm 6 chiếc ghế salon và 1 chiếc chao được Bác Hồ kê trong nhà sàn để tiếp khách.

13. Khu du lịch sinh thái Ngũ Động Sơn

Khu du lịch sinh thái hấp dẫn Ngũ Động Sơn, là quả núi có 5 hang động nối liền nhau tạo thành dãy hang động liên hoàng. Bên Trong khu du lịch Ngũ Động Sơn còn có đền thờ Lý Thường Kiệt, vị anh hùng của dân tộc Việt thời Lý. Địa điểm du lịch này cách thị xã Phủ Lý 7km, nằm sát dòng sông Đáy liền kề bên quốc lộ 21A.

14. Đền thờ Trần Thương

Đền thờ Trần Thương thờ Trần Hưng Đạo, đền thờ được dựng ngay trên phần đất khi xưa ông dùng làm kho lương thực phục vụ cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2. Đền thờ Trần Thương tọa lạc tại thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân Hà Nam

15. Chùa Tam Chúc – Hà Nam

Chùa Tam chúc là ngôi chùa có lớn nhất thế giới với diện tích 5100ha, chùa tọa lạc ở Xã Ba Soa, huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam. Lễ hội chùa được tổ chức vào ngày 12 tháng giêng hàng năm. Năm 2019 chùa được vinh dự làm nơi tổ chức ngày lễ Phật Đản Vesak của Liên Hợp Quốc.

Chùa Tam Chúc ngôi chùa lớn nhất ở Việt Nam
Chùa Tam Chúc ngôi chùa lớn nhất ở Việt Nam

16. Chùa Long Đọi Sơn

Chùa Long Đọi Sơn huyên Duy Tiên tỉnh Hà Nam, lễ hội chùa được tổ chức vào ngày 19 – 21- 3 âm lịch hàng năm.

17. Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang thờ Tam vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18, đền có diện tích 3.000m2 tọa lạc tại Làng Yên Lạc, Duy Tiên, Hà Nam. Đền nằm giữa bạt ngàn màu xanh của cây trái, nhãn rừng, bến nước đầm sen. Nơi đây phảng phất hào khí của một vùng đất địa linh nhân kiệt.

Bài viết công ty Gia An đã giới thiệu đến bạn một cách chi tiết nhất về tỉnh Hà Nam, Việt Nam. hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng đất và con người Hà Nam.

4.6/5 - (69 bình chọn)

Tin tức khác