Những thông tin cần biết về bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Phước

Những thông tin cần biết về bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Phước

Bình Phước là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và có diện tích lớn nhất miền Nam. Bình Phước có tiềm năng thu hút các khu công nghiệp và đang trên đà phát triển, tích cực phấn đấu để trở thành tỉnh công nghiệp với quy mô GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh/thành phố đứng đầu cả nước. Gia An Property đã tổng hợp thông tin quy hoạch và bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Phước mới nhất giai đoạn 2021 đến 2030, tầm nhìn 2050.

Sơ lược về tỉnh Bình Phước

Tỉnh Bình Phước thuộc vùng Đông Nam Bộ với tổng diện tích hơn 6.880 km2. Tỉnh có đường biên giới phía bắc và tây bắc giáp Campuchia, phía nam của tỉnh giáp với Bình Dương và Đồng Nai, phía tây giáp Tây Ninh, phía đông giáp Đăk Nông và Lâm Đồng. Tính theo đường quốc lộ 13 -14 thì tỉnh lỵ Đồng Xoài của Bình Phước cách thành phố Hồ Chí Minh tầm 121 km. Với vị trí địa lý tự nhiên như vậy, Bình Phước rất thuận lợi để phát triển công nghiệp và mở rộng đô thị hiện đại với tiềm năng tăng trưởng rất cao với quỹ đất chưa khai thác còn rất dồi dào.

Hiện nay, tỉnh Bình Phước có các đơn vị hành chính như sau:

  • 1 thành phố: thành phố Đồng Xoài.
  • 2 thị xã: thị xã Bình Long và thị xã Phước Long.
  • 8 huyện: huyện Bù Đăng, huyện Bù Đốp, huyện Bù Gia Mập, huyện Chơn Thành, huyện Đồng Phú, huyện Hớn Quản, huyện Lộc Ninh và huyện Phú Riềng.

Quy mô dân số tỉnh Bình Phước vào khoảng 1.14 triệu người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh.

Giao thông đường bộ tại tỉnh Bình Phước có các tuyến đường huyết mạch kết nối với các khu vực: quốc lộ 13 nối thành phố Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một Bình Dương – Lộc Ninh Bình Phước – Campuchia. Quốc lộ 14 nối Chơn Thành Bình Phước – Đăk Nông – Đăk Lăk – Gia Lai – Kon Tum.

Giao thông đường sắt có tuyến đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh. Dự kiến đến năm 2025 mở thêm tuyến đường sắt Xuyên Á đi qua thành phố Hồ Chí Minh, thông thương với các tỉnh miền Tây Nam Bộ và đi qua cửa khẩu Hoa Lư với các nước láng giềng để thuận lợi cho việc buôn bán giao thương hàng hóa. Ngoài các trục đường kết nối quốc gia, tỉnh Bình Phước còn kết nối trung tâm tỉnh đến các huyện qua các tuyến đường liên tỉnh, đi đến các huyện xã. Các tuyến đường đều được láng nhựa với tỷ lệ lên đến 90%.

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Phước
Bản đồ hành chính tỉnh Bình Phước

Thông tin, bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Phước

Theo thông tin quy hoạch xây dựng vùng thành phố Hồ Chí Minh và quy hoạch vùng biên giới Việt Nam – Campuchia đến năm 2020, tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Bình Phước được xác định là vị trí chiến lược trong khu vực cũng như mối quan hệ liên vùng và quốc tế.

Với dân số hiện tại là 1.14 triệu người năm 2020, phấn đấu để đạt 1.6 triệu người trong năm 2030. Định hướng quy hoạch tỉnh Bình Phước đến năm 2020 tầm nhìn 2030, toàn tỉnh sẽ có 16 đô thị gồm: 1 đô thị loại III, 2 đô thị loại IV và 13 đô thị loại V.

Bên cạnh phát triển quy mô dân số, tỉnh Bình Phước còn định hướng quy hoạch phát triển các khu chức năng vùng: phát triển các khu công nghiệp tập trung đồng thời phát triển các khu công nghiệp trong khu liên hợp đô thị – dịch vụ – công nghiệp Đồng Phú. Bên cạnh đó cũng không bỏ qua phát triển các cụm khu công nghiệp tập trung khác.

Cụ thể phát triển cụm khu công nghiệp như sau:

  • Khu công nghiệp Bình Phước 2

Tập trung phát triển khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư huyện Lộc Ninh theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư theo quy hoạch chung và 3 khu kinh tế cửa khẩu quốc gia là Tân Thành, Hoàng Diệu và Lộc Thịnh.

Song song đó là tiểu vùng du lịch sinh thái phía Đông Bắc phát triển toàn diện gắn liền các di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh tự nhiên. Các địa danh được chú trọng tại khu vực Phước Long gồm có núi Bà Rá, rừng quốc gia Bù Gia Mập và hồ thủy điện Thác Mơ.

Khu vực tiểu vùng phía Đông Nam cũng được khai thác du lịch với các thắng cảnh rừng quốc gia Tây Cát Tiên, khu du lịch sinh thái Trảng Cỏ Bù Lạch. Đặc biệt Trảng Cỏ Bù Lạch phía Tây Bắc gắn liền với các di tích lịch sử, cách mạng tại Lộc Ninh và Bình Long. Khu du lịch sinh thái quy mô 19.000 ha tại huyện Bù Đốp với vườn quốc gia Bù Gia Mập giàu tiềm năng khai thác và phát triển.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bình Phước
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bình Phước

Hiện trạng xây dựng đô thị tại tỉnh Bình Phước

Tỉnh Bình Phước có 1 thành phố, 2 thị xã và 8 huyện. Mỗi đơn vị hành chính có mức độ phát triển kinh tế và đô thị hóa khác nhau. Đáng chú ý nhất là quy hoạch xây dựng thành phố Đồng Xoài của tỉnh Bình Phước.

Hiện trạng xây dựng đô thị tại Đồng Xoài đang làm tốt việc quy hoạch nhiều khoảng xanh trong đô thị. Chính quyền địa phương tiến hành xây dựng các tiểu công viên, hoa viên trên nền các khu đất trống nhỏ hẹp nhằm thúc đẩy không gian sống xanh cho cộng đồng dân cư. Thành phố đang quy hoạch tổng thể và tạo ra nét đặc sắc khác biệt so với các thành phố khác, nâng cấp Đồng Xoài từ thành phố loại III lên loại II.

Trong đó khu công nghiệp Đồng Xoài với diện tích 755 ha đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt và chia thành 5 khu công nghiệp gồm khu công nghiệp Đồng Xoài 1 tại xã Tân Thành, khu công nghiệp Đồng Xoài 2 tại xã Tiến Thành, khu công nghiệp Đồng Xoài 3 và Đồng Xoài 4 tại xã Tiến Hưng và khu công nghiệp Đại An – Sài Gòn. Hai khu công nghiệp Đồng Xoài 1 và Đồng Xoài 2 đã đi vào hoạt động và đã thu hút trên 20 nhà đầu tư, giúp nền kinh tế tỉnh có sự tăng trưởng đáng kể.

Bản đồ hành chính thành phố Đồng Xoài
Bản đồ hành chính thành phố Đồng Xoài

Bản đồ một số đơn vị hành chính tỉnh Bình Phước

Thị xã Bình Long có 6 đơn vị hành chính với 4 phường Phú Đức, Phú Thịnh, An Lộc, Hưng Chiến và 2 xã Thanh Lương, Thanh Phú. Thị xã Bình Long nằm trên quốc lộ 13, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 110km, cách Thủ Dầu Một 80km về phía Nam và cách biên giới Campuchia 45km về phía Bắc.

Bản đồ hành chính thị xã Bình Long
Bản đồ hành chính thị xã Bình Long

Thị xã Phước Long tỉnh Bình Phước có 7 đơn vị hành chính với gồm 5 phường Long Phước, Long Thuỷ, Phước Bình, Sơn Giang, Thác Mơ và 2 xã Long Giang và Phước Tín. Do địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi nên việc xây dựng không gian đô thị tại thị xã Phước Long sẽ rất tốn kém để san lấp mặt bằng. Ngoài ra quỹ đất trũng thấp dưới các chân đồi không thuận lợi cho xây dựng cũng khá lớn.

Bản đồ hành chính thị xã Phước Long
Bản đồ hành chính thị xã Phước Long

Tiềm năng đầu tư ở tỉnh Bình Phước

Như đánh giá về tình hình quy hoạch, quy mô dân cư, vị trí địa lý cũng như địa hình của các đơn vị hành chính của tỉnh Bình Phước có thể thấy được tỉnh Bình Phước còn nhiều không gian phát triển và tiềm năng bất động sản chưa được khai thác. Tuy nhiên với địa hình chủ yếu là đồi núi nên chỉ có 1 số vùng thích hợp đầu tư và phát triển lâu dài. Do đó chính phủ tập trung vào các cụm khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Với kế hoạch đẩy mạnh xây dựng các khu công nghiệp, tỉnh Bình Phước cần thu hút được lượng lớn người dân lao động và nhà đầu tư ngoại tỉnh. Bên cạnh đó Bình Phước còn phải thúc đẩy tốc độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng để giao thương được kết nối thông suốt. Dự kiến trong 5 năm tới Bình Phước sẽ mở rộng thêm 10 dự án khu công nghiệp.

Vì Bình Phước sở hữu quỹ đất lớn nên thích hợp phát triển các dự án bất động sản. Nhưng vị vị trí địa lý tự nhiên, địa hình nhiều đồi núi cao thấp không đều nên địa phương chỉ tập trung vào những khu vực bằng phẳng, dễ xây dựng. Tính đến cuối năm 2019, thành phố Đồng Xoài có trên 10 dự án bất động sản lớn, trở thành nơi tập trung thu hút đầu tư từ ngoại tỉnh. Bên cạnh đó các khu vực lân cận Đồng Xoài cũng đã thu hút được trên 30 dự án lớn nhỏ khác nhau.

Đầu năm 2020, tỉnh bình Phước đã phê duyệt cho hơn 25 dự án đồng loạt triển khai. Đây chính là điểm đến thu hút các chủ đầu tư lớn trong cả nước và nước ngoài.

Nắm bắt xu hướng phát triển bất động sản ngay khi Bình Phước manh nha bước đầu tiên trong kế hoạch quy hoạch tỉnh, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã xuất hiện khiến thị trường trở nên “sốt” với giá đất nền trên đà tăng trưởng ổn định suốt thời gian qua. Các chủ đầu tư xuất hiện sớm và nắm trong tay nhiều dự án lớn có thể kể đến như Becamex, Vingroup, FlC, Cát Tường Group,…

Với sự đẩy mạnh và phát triển của toàn tỉnh như hiện nay, tốc độ đô thị hóa của Bình Phước ngày càng nhanh chóng. Trong tương lai không xa Bình Phước sẽ bắt kịp các thị trường bất động sản lân cận. Hứa hẹn trở thành một thị trường bất động sản tiềm năng, đem đến hàng ngàn cơ hội làm giàu cho chủ đầu tư.

Khu công nghiệp Becamex tại tỉnh Bình Phước
Khu công nghiệp Becamex tại tỉnh Bình Phước

Hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp, đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh Bình Phước đang dần mở rộng xây dựng nhiều khu công nghiệp. Khi tổng kết năm 2020, Bình Phước đã có nhiều dấu ấn tích cực với những con số ấn tượng về tình hình phát triển của địa phương. Cụ thể là 21/24 chỉ tiêu kinh tế – xã hội để ra đã đạt và vượt chỉ tiêu, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7.51%, ngành nông nghiệp tăng 10.3% và kim ngạch xuất khẩu tăng 7.3% so với năm 2019.

Trên đây là những thông tin quy hoạch tỉnh Bình Phước đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Hy vọng những thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Phước mà Gia An Property cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về kế hoạch quy hoạch tỉnh và tình hình bất động sản của tỉnh Bình Phước. Nếu nhà đầu tư quan tâm đến các thị trường bất động sản, hãy theo dõi Gia An Property để cập nhật thông tin mới nhất.

4.6/5 - (66 bình chọn)

Tin tức khác