Tìm hiểu chi tiết về các nội dung quy định quy hoạch phân khu

Tìm hiểu chi tiết về các nội dung quy định quy hoạch phân khu

Thế nào là quy hoạch phân khu? Tại sao quy hoạch phân khu lại đóng một vai trò quan trọng về việc phát triển kinh tế và hạ tầng? Cùng nhau tìm hiểu chi tiết về các nội dung quy định quy hoạch phân khu tại bài viết dưới đây.

Quy hoạch quyết định trực tiếp việc phát triển kinh tế hạ tầng của mỗi địa phương, cũng như sự phát triển chung kinh tế của nước nhà. Trong đó, chúng ta cũng thường nghe nhiều tới thuật ngữ quy hoạch phân khu. Mặc dù đó không phải khái niệm mới trong lĩnh vực quản lý đô thị, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu quy hoạch phân khu là gì? Và khác gì so với quy hoạch chung hay quy hoạch chi tiết?

Quy hoạch phân khu là gì?

Quy hoạch phân khu là phân bổ và xác định các mục đích sử dụng đất đô thị. Từ đó mà cụ thể hóa những nội dung quy hoạch chung của cả địa phương. 

Tìm hiểu chi tiết về các nội dung quy định quy hoạch phân khu
Quy hoạch phân khu gồm: công trình hạ tầng xã hội, quy hoạch các khu đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật.

Trong quá trình quản lý nguồn kinh tế – xã hội, để có thể đảm bảo lợi ích bền vững của cộng đồng. Phải cần áp dụng quá trình quy hoạch phân phu hợp lý và nghiêm chỉnh. Nó sẽ giúp cho việc kiểm soát “đô thị hóa”, tránh sử dụng đất một cách bừa bãi để lại hậu quả nặng nề trong tương lai.

Nội dung quy định của quy phân khu 

Quy hoạch các khu chức năng đặc thù

Nắm được khái niệm của quy hoạch phân khu, phần nào cũng đã hiểu được nội dung loại hình quy hoạch này. Quy hoạch phân khu gồm việc quy hoạch xây dựng những khu chức năng đặc thù. Trong đó, bản quy hoạch này gồm có:

 • Quy hoạch chung về vấn đề xây dựng;
 • Kế hoạch quy hoạch chi tiết các vấn đề xây dựng;
 • Kế hoạch quy hoạch phân khu đặc thù xây dựng; 
Tìm hiểu chi tiết về các nội dung quy định quy hoạch phân khu
Quy hoạch phân khu chức năng

Tổ chức cảnh quan, hạ tầng

Nội dung quan trọng thứ hai về hoạt động quy hoạch phân khu là như thế nào? Đó là việc tổ chức và xây dựng kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan và cơ sở hạ tầng xã hội. Trên cơ sở đó sẽ biến khu vực trở thành một khu chức năng đặc thù.

Trong đó nội dung quy hoạch xây dựng các khu chức năng cụ thể gồm:

 • Quy hoạch chung nội dung xây dựng;
 • Quy hoạch chi tiết nội dung xây dựng;
 • Quy hoạch về các phân khu xây dựng.
Tìm hiểu chi tiết về các nội dung quy định quy hoạch phân khu
Quy hoạch cảnh quan

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Ngoài 2 nội dung trên thì quy hoạch phân khu còn là một công cụ để cho các ban lãnh đạo của các doanh nghiệp hay các cá nhân có thể nâng cao chất lượng sống xã hội.

Cụ thể, việc áp dụng những chính sách quy hoạch hợp lý và nghiêm ngặt sẽ thúc đẩy việc phát triển kinh tế – xã hội. Kế hoạch trở thành các chính sách và được Nhà nước chú trọng thực hiện nhằm có thể cải thiện hạ tầng của địa phương. Từ đó, giúp nâng cao về chất lượng đời sống người dân.

Việc thực hiện quy hoạch, xây dựng các khu chức năng đặc thù phải cần thực hiện theo đúng quy định tại Điều 27 Bộ luật Xây dựng năm 2014.

Quy hoạch phân khu có nhiệm vụ gì?

Quy hoạch phân khu gồm 4 nhiệm vụ chính loại hình quy hoạch này:

 • Xác định phạm vi ranh giới và diện tích, tính chất của các khu vực được quy hoạch;
 • Xác định chỉ tiêu dự kiến việc sử dụng đất, dân số và hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội;
 • Đảm bảo đúng theo yêu cầu và nguyên tắc việc phân chia các khu chức năng. Việc phân khu phải thật phù hợp với các đầu mối hạ tầng kỹ thuật, không gian kiến trúc với các quy hoạch chung được Nhà nước phê duyệt;
 • Đánh giá môi trường chiến lược.
Tìm hiểu chi tiết về các nội dung quy định quy hoạch phân khu
Nhiệm vụ của quy hoạch phân khu

Nội dung của đồ án quy hoạch phân khu

Các nội dung đồ án quy hoạch phân khu là gì? Căn cứ theo các khái niệm nội dung, nhiệm vụ của nội dung quy hoạch phân khu, đồ án quy hoạch phân khu cần được thể hiện đầy đủ và chi tiết những nội dung sau:

 • Xác định phạm vi ranh giới và diện tích, tính chất của các khu vực được quy hoạch
 • Xác định chỉ tiêu dự kiến việc sử dụng đất, dân số và hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội;
 • Đảm bảo đúng yêu cầu và nguyên tắc về việc phân chia khu chức năng. Việc phân khu phải phù hợp các đầu mối hạ tầng kỹ thuật, không gian kiến trúc với những quy hoạch chung được Nhà nước phê duyệt;
 • Bố trí mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật tới các trục giao thông. Đảm bảo phù hợp các giai đoạn phát triển của cả khu chức năng đặc thù.
 • Bố trí về hệ thống công trình hạ tầng xã hội. Việc bố trí phải đảm bảo phù hợp nhu cầu sử dụng.
 • Đánh giá về các môi trường chiến lược.
 • Cân nhắc về các nguồn lực thực hiện quy hoạch sao cho phù hợp nguồn lực của địa phương.

Mua đất quy hoạch phân khu có nên hay không?

Từ những nội dung về quy hoạch phân khu trên, liệu chúng ta có nên đầu tư vào mua loại đất này? Để giải đáp thắc mắc này thì chúng ta cũng cần nắm rõ được một số quy định dưới đây.

Thứ nhất, trong 5 năm kể từ khi tiến hành quy hoạch phân khu công bố công khai, Nhà nước sẽ thu hồi đất mà không hỗ trợ bồi thường. Chỉ sau 5 năm quy hoạch người có quyền sở hữu đất mới được bồi thường hỗ trợ theo quy định hiện hành.

Tìm hiểu chi tiết về các nội dung quy định quy hoạch phân khu
Có nên mua đất quy hoạch hay không

Thứ hai, nếu xây dựng nhà trên mảnh đất diện quy hoạch sau khi đã công bố quy hoạch thì người dân sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Tuy nhiên, người dân vẫn có quyền được sử dụng đất và nhà tới khi có quyết định thu hồi.

Chính vì vậy mà bạn không nên mua đất khi đang thuộc diện quy hoạch nhằm tránh những rắc rối về sau. Còn nếu vì lý do cá nhân mà bạn vẫn mua đất thuộc diện quy hoạch, hãy kiểm tra diện tích sẽ bị mất là khoảng bao nhiêu, bạn sẽ bị thiệt hại thế nào để cân nhắc kỹ lưỡng.

Dựa vào việc kiểm tra quy hoạch sẽ giúp người mua đất và các nhà đầu tư bất động sản sẽ biết được mảnh đất sau khi được quy hoạch có nằm ở một vị trí đắc địa, mặt tiền hay gần các công trình lớn nào,… Từ đó mà nắm bắt cơ hội đầu tư sinh lời.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp một cách chi tiết về khái niệm quy hoạch phân khu là gì và các nội dung, nhiệm vụ quy hoạch phân khu chức năng đặng thù. Hy vọng Gia An Property đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Mời quý khách hãy liên hệ ngay với Gia An Property để được tư vấn cụ thể thông qua địa chỉ dưới đây:

4.4/5 - (50 bình chọn)

Tin tức khác