Cập nhật bản đồ quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030

Cập nhật bản đồ quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam và là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có đầy đủ điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế, công nghiệp, du lịch và đặc biệt là khai thác dầu mỏ. Trữ lượng dầu mỏ của tỉnh chiếm tới 93% trữ lượng dầu mỏ của cả nước. Chính những điều này đã khiến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được cơ quan chính quyền quan tâm và tập trung đầu tư hơn. Do vậy mà bản đồ quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn là tâm điểm chú ý của các giới đầu tư. Cùng tìm hiểu thông tin bản đồ quy hoạch của tỉnh đến năm 2030 trong bài viết dưới đây.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng được đầu tư phát triển mạnh mẽ hiện nay
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng được đầu tư phát triển mạnh mẽ hiện nay

Thông tin tổng quan về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và có cửa ngõ ra biển Đông. Đồng thời, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có khả năng kết nối nhanh chóng, dễ dàng với TP Hồ Chí Minh. Vậy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có vị trí địa lý và đặc điểm như thế nào?

Vị trí địa lý

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ và có vị trí địa lý như sau:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Đồng Nai.
 • Phía Nam giáp Biển Đông.
 • Phía Tây giáp TP Hồ Chí Minh.
 • Phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận và Biển Đông.

Đơn vị hành chính và dân số

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có đặc điểm về đơn vị hành chính và dân số như sau:

Đơn vị hành chính

Theo Niên giám Tổ chức Ngành Thống kê năm 2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 8 đơn vị cấp huyện và 82 đơn vị cấp xã. Trong đó gồm 02 thành phố; 01 thị xã; 05 huyện; 47 xã; 29 phường; 06 thị trấn.

Tổng quan đơn vị hành chính của tỉnh như sau:

Ðơn vị hành chính cấp Huyện

Thành phố
Bà Rịa
Thành phố
Vũng Tàu
Thị xã
Phú Mỹ
Huyện
Châu Đức
Huyện
Côn Đảo
Huyện
Đất Đỏ
Huyện
Long Điền
Huyện
Xuyên Mộc

Diện tích (km²)

91,5

141,1 333,84 422,6 76 189,6 77 640,9

Số đơn vị hành chính

8 phường, 3 xã 16 phường, 1 xã 5 phường, 5 xã 1 thị trấn, 15 xã không phân chia 2 thị trấn, 6 xã 2 thị trấn, 5 xã

1 thị trấn, 12 xã

Năm thành lập 2012 1991 2018 1994 1991 2003 2003

1976

Dân số

Theo Niên giám Tổ chức Ngành Thống kê năm 2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có số lượng dân cư như sau:

 • Tổng dân số: 1.167.938 người (Nam: 578.968 người; Nữ: 588.970 người).
 • Mật độ dân cư: 580 người/km².

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có mật độ dân số tương đối cao và là tỉnh xếp thứ 38 về dân cư của nước ta. Trên địa bàn tỉnh có nhiều dân tộc cùng sinh sống như Kinh, Chăm, Hoa, Chơ Ro, Khmer, Xơ Đăng, Cờ Lao,…

Tình hình kinh tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và có tiềm năng lớn về dầu khí (chiếm tới 93% trữ lượng dầu mỏ của cả nước). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có các mỏ dầu lớn như mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng, mỏ Đại Hùng, mỏ Rạng Đông. Chính vì trữ lượng dầu mỏ lớn nên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng được nhà nước quan tâm, đầu tư hệ thống trang thiết bị khai thác, sản xuất mới, tân tiến và hệ thống cảng biển xuất – nhập khẩu hiện đại.

Bên cạnh các tiềm năng về dầu mỏ thì tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn được thiên nhiên ưu ái với nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế công nghiệp, du lịch, trung tâm năng lượng, cảng biển,…Bên cạnh đó, với khả năng kết nối nhanh chóng từ tỉnh tới các khu vực trọng điểm khác như TP Hồ Chí Minh, vùng biển quốc tế,…nên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giữ một vị trí quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế nước ta.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nổi tiếng về trữ lượng dầu mỏ
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nổi tiếng về trữ lượng dầu mỏ

Bản đồ quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chi tiết

Vừa có được điều kiện tự nhiên thuận lợi, vừa được cơ quan chính quyền quan tâm nên trong những năm gần đây tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề ra nhiều kế hoạch quy hoạch để sử dụng và phát triển khác nhau. Thông tin quy hoạch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chi tiết dưới đây:

Bản đồ quy hoạch chung của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là khu vực đầu tư tiềm năng và có vị trí trọng điểm quan trọng đối với nền kinh tế phía nam của nước ta. Quy hoạch chung của tỉnh được chia thành 03 hạng mục sau:

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch sử dụng đất của tỉnh được phân chia thành 07 khu vực chính gồm: Khu đảo Long Sơn, Gò Găng, Bắc Phước Thắng, khu vực công nghiệp – cảng, khu đô thị hiện hữu, khu Bắc Vũng Tàu và khu phát triển du lịch ven biển Chí Linh – Cửa Lấp. Mỗi khu vực sẽ tùy theo vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên để phát triển các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên không phát triển chuyên biệt mà chỉ tập trung hơn về một hoặc một vài lĩnh vực phù hợp với lợi thế của khu vực.

Ngoài ra, theo quy hoạch mới, thành phố Vũng Tàu sẽ được mở rộng diện tích hơn 1.000 ha so với thông tin quy hoạch cũ. Kế hoạch sử dụng đất sẽ được quy định cụ thể cho từng khu vực, từng tỉnh nhưng vẫn đảm bảo được sự phát triển chung của toàn tỉnh.

Bản đồ quy hoạch đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Bản đồ quy hoạch đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Quy hoạch giao thông

Giao thông của tỉnh sẽ được đầu tư phát triển và hoàn thiện hơn để phục vụ sự phát triển kinh tế, thương mại của địa phương. Mục tiêu lớn nhất trong quy hoạch về giao thông là hoàn thành 03 cụm cảng chính gồm: Cảng TP Hồ Chí Minh –  Đồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu, cảng Cái Mép – Thị Vải và cảng Sài Gòn (di dời từ TP Hồ Chí Minh về Bà Rịa – Vũng Tàu).

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn có kế hoạch phát triển 20 công trình giao thông khác nhau để phục vụ kết nối, vận chuyển tới các khu vực lân cận. Trong đó có các công trình giao thông lớn bao gồm:

 • Quốc lộ 56 kết nối giữa Long Khánh và Vũng Tàu.
 • Quốc lộ 51 kết nối giữa TP Hồ Chí Minh và Vũng Tàu.
 • Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.
 • Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
 • Đường Vành đai 4, nối giữa Bà Rịa – Vũng Tàu với Trảng Bom (Đồng Nai) và Phú Mỹ (Tân Thành).
 • Đường hầm xuyên biển kết nối Cần Giờ và Vũng Tàu.
 • Đường Cầu Cháy, Nguyễn Hữu Cảnh, Hàng Điều,…
 • Sân bay lưỡng dụng Hồ Tràm, sân bay Côn Sơn, sân bay Gò Găng, sân bay quốc tế Long Thành.

Quy hoạch cơ sở hạ tầng

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được sự kiến quy hoạch trở thành khu trung tâm kinh tế, đô thị vệ tinh của TP Hồ Chí Minh nên về cơ sở hạ tầng đang rất được chú trọng đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang phát triển nhiều khu vực nghỉ dưỡng, du lịch, phức hợp du lịch,… với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, tiên tiến đảm bảo cho sự phát triển của toàn tỉnh trong tương lai.

Bản đồ quy hoạch của thành phố Bà Rịa

TP Bà Rịa là thành phố trung tâm về hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của toàn tỉnh nên được chính quyền địa phương đầu tư phát triển với các thông tin cụ thể sau:

Mục tiêu quy hoạch

TP Bà Rịa được quy hoạch để phát triển trở thành đô thị loại I với các tính chất sau:

 • Trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, thương mại, dịch vụ của tỉnh.
 • Trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học của tỉnh.
 • Phát huy vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

Bản đồ quy hoạch

Quy hoạch thành phố Bà Rịa tập trung vào các mảng sau:

 • Quy hoạch về kiến trúc cảnh quan:
  • Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng hài hòa giữa không gian xây dựng và không gian cảnh quan.
  • Phát triển bền vững, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp.
 • Quy hoạch về hạ tầng:
  • Tập trung đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng như: Hệ thống cấp điện và cáp quang, hệ thống cống thoát nước, các tuyến đường giao thông,…
  • Hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kết hợp du lịch sinh thái, khu đô thị mới, khu nhà ở, trường học,…
 • Quy hoạch về văn hóa – xã hội: Hoàn thành các đề án, chương trình phát triển văn hóa – xã hội: Đề án xây dựng nông thôn mới, đề án nâng cao chất lượng danh hiệu thành phố văn hóa,…
Bản đồ quy hoạch đất thành phố Bà Rịa
Bản đồ quy hoạch đất thành phố Bà Rịa

Bản đồ quy hoạch của thành phố Vũng Tàu

TP Vũng Tàu được quy hoạch trở thành khu trọng tâm về kinh tế, văn hóa, du lịch, giao thông của toàn tỉnh, cụ thể như sau:

Mục tiêu quy hoạch

Thành phố Vũng Tàu đang được triển khai quy hoạch theo các tính chất sau:

 • Trở thành trung tâm về kinh tế, văn hóa, dịch vụ, giao thông quan trọng của vùng Đông Nam Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Trở thành trung tâm du lịch, thương mại, tài chính, xuất nhập khẩu, khai thác, chế biến,…
 • Phát huy vị trí quan trọng về an ninh quốc phong và bảo vệ môi trường biển.

Bản đồ quy hoạch

Quy hoạch thành phố Vũng Tàu tập trung vào các mảng sau:

 • Quy hoạch về kiến trúc cảnh quan: Hướng tới phát triển bền vững, hài hòa, đảm bảo vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh quốc gia.
 • Quy hoạch về giao thông:
  • Đường bộ: Xây dựng hệ thống đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; đảm bảo nâng cấp hệ thống giao thông nội thành phố, nâng cấp quốc lộ và hệ thống giao thông kết nối giữa Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh.
  • Đường sắt: Đầu tư phát triển hệ thống đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu phù hợp.
  • Đường hàng không: Đảm bảo thực hiện đúng theo chủ trương quy hoạch của thành phố về hệ thống giao thông vận tải đường hàng không của Việt Nam.
  • Đường thủy: Phát triển hệ thống cảng nội địa theo quy hoạch của ngành giao thông vận tải của Việt Nam. Khai thác tốt các tuyến đường trên các sông: Sông Dinh, sông Cỏ May – Cửa Lấp, sông Mũi Giùi, sông Rạng, sông Ba Cội, sông Chà Và, sông Sao, Rạch Tre và Rạch Bến Đình.
  • Đường biển: Đảm bảo xây dựng và phát triển hệ thống cảng biển theo quy hoạch của ngành giao thông vận tải. Đầu tư phát triển, khai thác hiệu quả của các bến tàu, bến du thuyền,…
  • Nâng cấp hệ thống giao thông vận tải hiện có. Hoàn thiện các tuyến đường đã được quy hoạch, phê duyệt theo đúng tiến độ.
  • Hệ thống giao thông công cộng: Phát triển hệ thống giao thông công cộng đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân địa phương và đảm bảo sự liên kết với các khu vực lân cận khác.
Bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu
Bản đồ quy hoạch thành phố Vũng Tàu

Trên đây là bản đồ quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được định hướng đến năm 2030. Để tìm hiểu chi tiết hơn về kế hoạch quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hoặc các tỉnh khác bạn hãy truy cập website: https://www.giaanproperty.vn/. Công ty TNHH Công nghệ và Bất Động Sản GIA AN là công ty phân phối bất động sản và kênh thông tin uy tín, nhanh chóng của mọi khách hàng.

4.9/5 - (108 bình chọn)

Tin tức khác