Shark Thủy là ai? Tiểu sử của doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy

Shark Thủy là ai? Tiểu sử của doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy

Shark Thủy là một doanh nhân nổi tiếng và là một trong những người đóng góp quan trọng trong việc xây dựng phương pháp giáo dục trên cơ sở công nghệ hiện đại cho Việt Nam. Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy cũng là khách mời trong chương trình Shark Tank Việt Nam và là người cam kết đầu tư mạnh mẽ vào các startup về giáo dục và công nghệ. Vậy Shark Thủy là ai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về tiểu sử của Shark Thủy qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt tiểu sử của Shark Nguyễn Ngọc Thủy 

Shark Nguyễn Ngọc Thủy là chủ tịch tập đoàn Egroup và hiện là tổng giám đốc công ty cổ phần Anh ngữ Apax. Ông được nhiều người biết đến là doanh nhân đã từng bỏ ngang đại học và phát triển xây dựng được tập đoàn nghìn tỷ từ hai bàn tay trắng. Ông là người luôn chú trọng và thích đầu tư mạnh mẽ vào các startup về giáo dục và công nghệ nên được đông đảo khán giả yêu thích và mến mộ.

 • Tên thật: Nguyễn Ngọc Thủy
 • Ngày sinh: 17/04/1982 (40 tuổi)
 • Cung hoàng đạo: Bạch Dương
 • Nơi sinh: thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân, CEO, nhà đầu tư Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) Việt Nam
 • Chức vụ: Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Apax Holdings, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Anh ngữ APAX
 • Thành phố sinh sống và làm việc: Hà Nội
 • Giải thưởng: Năm 2017, Shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 4 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam. Ông được trao tặng giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA)
 • Hồ sơ Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguyễn_Ngọc_Thủy
 • Trang cá nhân Facebook: Đang cập nhật
Tóm tắt tiểu sử của Shark Nguyễn Ngọc Thủy
Tóm tắt tiểu sử của Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Shark Thủy là ai?

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy, sinh ngày 17/04/1982 tại thành phố Hà Nội. Ông hiện đang giữ vai trò là nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Egroup. Ông cũng là chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc công ty cổ phần Anh ngữ Apax.

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy là một trong những doanh nhân thành công trong việc tiên phong xây dựng phương pháp giáo dục trên cơ sở công nghệ hiện đại tại nước Việt Nam ta. Ông cũng đã thành công trong công cuộc xây dựng nên tập đoàn Egroup, hệ sinh thái giáo dục hiện đại và tạo ra sự liên kết, hợp tác giữa Việt Nam với các tập đoàn lớn của nước ngoài như: SK Telecom, Yakson Myung Ga, Chungdahm Learning, Culture 21, Franklin Learning Center (Mỹ), MegaNext,…

Tuy là một doanh nhân vô cùng thành công và nổi tiếng nhưng Shark Thủy vẫn chưa hoàn thành chương trình học đại học của mình. Ông bỏ ngang khi còn là sinh viên đại học và theo đuổi con đường lập nghiệp của mình từ khi còn rất trẻ. Năm 2017, ông được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 14 doanh nhân xuất sắc nhất tại Việt Nam và được trao tặng giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA).

Ông cũng là thành viên trong chương trình Shark Tank Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư chính trong chương trình. Ông hiện đang có sức ảnh hưởng vô cùng lớn trong chương trình khi nắm giữ kỷ lục đầu tư, trong 9 công ty nhận được lời đề nghị đầu tư trên sóng truyền hình thì có đến 8 công ty được rót vốn và đặc biệt số tiền giải ngân thực tế lớn hơn rất nhiều so với số tiền được cam kết trên truyền hình. Shark Thủy cũng là vị “cá mập” khác biệt so với các Shark khác khi chưa sở hữu cho mình một tấm bằng đại học nhưng vẫn đạt được những thành công riêng vang dội của mình.

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy là đi đầu trong việc xây dựng phương pháp giáo dục trên cơ sở công nghệ hiện đại cho Việt Nam.
Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy là đi đầu trong việc xây dựng phương pháp giáo dục trên cơ sở công nghệ hiện đại cho Việt Nam.

Thời thơ ấu của Shark Thủy

Shark Nguyễn Ngọc Thủy được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 4 chị em. Khi ông 17 tuổi, đang học lớp 11 tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây). Ông đã nhen nhóm suy nghĩ khởi nghiệp và đã hợp tác với một thầy giáo trong trường mình theo học để mở một trung tâm luyện thi đại học tại khu vực Hà Đông, và đây cũng là bước khởi đầu cho hành trình xây dựng Egroup của ông. Ông luôn cố gắng dung hòa giữa việc học và làm, cân bằng giữa mọi thứ để vừa đảm bảo tốt việc học và vừa làm tốt công việc kinh doanh. Ông đậu đại học Mỏ – Địa chất và dang dở con đường học đại học của mình khi vừa mới là sinh viên năm nhất. Một phần vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, một phần vì ông muốn bươn chải công việc kinh doanh sớm nên ông tạm gác lại việc học của mình để đợi đến khi nào công việc kinh doanh ổn định thì sẽ theo học tiếp. Ông đã bảo lưu quá trình học của mình để tìm lối đi riêng cho mình, tập trung vào công việc kinh doanh và phát triển sự nghiệp của mình từ đây.

Con đường sự nghiệp của Shark Nguyễn Ngọc Thủy 

Khác với các doanh nhân thành công khác cũng như các nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam, Shark Thủy là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học và giành được tấm bằng đại học cho mình. Ông quyết định không tiếp tục theo học đại học mà làm kinh doanh từ rất sớm. Năm 17 tuổi, ông đã bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình bằng một trung tâm luyện thi đại học cùng thầy giáo của mình. Sau đó là dự án cung cấp người giúp việc hay công ty buôn bán thiết bị máy tính. Ông không ngừng thử sức ở nhiều dự án khác nhau, chính vì lẽ đó mà có lẽ công việc kinh doanh đã khiến ông vô cùng bận rộn mà không có nhiều thời gian để tham gia quá trình học tập tại trường đại học Mỏ – Địa chất như nguyện vọng đăng ký ban đầu. Ông đã có một quyết định táo bạo là bảo lưu kết quả học tập của mình và tập trung thời gian phát triển cho sự nghiệp kinh doanh của mình.

Con đường sự nghiệp của Shark Nguyễn Ngọc Thủy
Con đường sự nghiệp của Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Năm 2008, ông quyết định thành lập công ty Egame, tiền thân của tập đoàn Egroup, đã tồn tại và phát triển đến nay được 14 năm. Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã xây dựng được một “hệ sinh thái giáo dục” Egroup với chuỗi công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục và sức khỏe. Tập đoàn Egroup cung cấp cho thị trường các giải pháp giáo dục từ chương trình mầm non cho đến bậc trung học phổ thông với nhiều dự án giáo dục áp dụng công nghệ hiện đại trên thế giới.

Khi mới thành lập, chuỗi trung tâm tiếng anh Apax English được định hình là hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó ông đã nhìn ra tầm nhìn chiến lược và quyết định cùng các cộng sự của mình mở rộng ra 64 tỉnh thành trên cả nước. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, chuỗi trung tâm Apax English đã xây dựng nên 50 trung tâm Anh ngữ và thu hút khoảng hơn 30 nghìn học viên trên toàn quốc.

Các dự án đầu tư của Shark Thủy trong chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ Việt Nam 

Mới chỉ tham gia với tư cách khách mời, nhưng Shark Thủy đã có những cam kết rót vốn khủng lên đến hàng chục tỷ đồng trong việc đầu tư vào các startup.

 • Soya Garden: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống do Hoàng Anh Tuấn sáng lập, mức đầu tư thỏa thuận mà Shark Thủy dành cho dự án này là 15 tỷ VNĐ cho 45% cổ phần công ty.
 • Volunteer for Education: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực hàng không/du lịch do Nguyễn Huyền Phương sáng lập, mức đầu tư thỏa thuận mà Shark Thủy cùng với Shark Vương và Shark Phú dành cho dự án này là 2,7 tỉ đồng cho 36% cổ phần công ty.
 • Umbala: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ cao do Nguyễn Minh Thảo sáng lập, là một ứng dụng thương mại điện tử trên website và mobile, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thuộc ngành hàng điện máy. Shark Thủy và Shark Vương đã đầu tư vào dự án này với số tiền 260.000 USD cho 15% cổ phần của công ty.
 • Magic Book: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo do Bùi Quang Huy sáng lập, với mục đích tạo ra những loại đồ chơi giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Theo cam kết, Shark Thủy sẽ đầu tư vào dự án này số tiền 500.000 USD để đổi lấy 30% cổ phần công ty.
 • Talks Café 100% English: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo do Đinh Minh Quyền sáng lập, với mong muốn tạo ra một quán café kết hợp dạy tiếng Anh cực kỳ thú vị và độc đáo. Shark Thủy sẽ đầu tư vào dự án này 5 tỷ đồng để đổi lấy 45% cổ phần của công ty.
 • We Escape: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ khách hàng do Vương Chí Nhân sáng lập, dự án sẽ tạo ra các trò chơi nhập vai thực tế 5D cho cộng đồng. Số vốn đầu tư mà Shark Thủy cam kết cho dự án này là 5 tỷ đồng đổi lấy 36% cổ phần công ty.

Những câu nói hay để đời của Shark Thủy 

Shark Thủy là một doanh nhân thành công vượt trội và luôn mong muốn đồng hành cùng các startup trẻ khởi nghiệp. Ở Shark Thủy luôn toát ra sự hòa đồng và tài năng cùng nguồn năng lượng tích cực mà Shark mang đến sẽ là tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập theo. Để có được sự thành công như ngày hôm nay, ông đã trải qua không ít khó khăn, thử thách, không ngừng lao động và sử dụng trí óc cực kỳ thông minh, nhạy bén, mạo hiểm và đôi phần quyết đoán.

Những câu nói hay để đời của Shark Thủy 
Những câu nói hay để đời của Shark Thủy

Dưới đây là một trong những câu nói ấn tượng nhất của Shark Nguyễn Ngọc Thủy dành cho những startup nhiều lời khuyên bổ ích mà chúng tôi thu thập được, cùng điểm qua nhé:

 • “Tôi đã có những bước đầu thành công với các lĩnh vực đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin và sức khỏe. Nhưng, tôi không khuyên các bạn đi theo đường của tôi. Trước khi tôi quyết định, tôi đã tự hỏi rất nhiều lần rằng, tôi thực sự muốn gì, tôi đi làm thì ai tạo việc làm cho tôi… Và tôi quyết định chọn dừng lại việc học để kinh doanh, vì biết mình không thể làm hai việc một lúc và cũng tự xác định rất rõ đam mê của mình. Nếu các bạn có đam mê, xác định rõ việc mình muốn làm và sẵn sàng đánh đổi, chấp nhận nhiều thử thành để thực hiện thì hãy chọn và hãy tự chịu trách nhiệm”, Shark Thủy chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp.
 • “Nếu hồ nước đỏ thì hãy làm cho nó thành xanh, mà đang đục ngầu, muốn thành xanh phải đổ nước trong vào. Muốn đổ được nước trong, hãy mở rộng hồ”.
 • “Chúng ta cứ chăm chỉ làm việc như người thợ đào mỏ mỗi ngày, rồi có lúc sẽ gặp được thành công vì những lý do mà có khi ngay ban đầu cũng không hề nghĩ đến, tôi gọi đó là đào trúng cái mỏ”
 • “Anh tin là không phải tất cả cái gì ông lớn cũng làm được. Bởi vì những ông lớn làm rất nhiều thứ. Nếu em đủ xuất sắc em làm một thứ thật tốt thì có thể sẽ thành công”
 • “Chúng ta cứ chăm chỉ làm việc như người thợ đào mỏ mỗi ngày, rồi có lúc sẽ gặp được thành công vì những lý do mà có khi ngay ban đầu cũng không hề nghĩ đến, tôi gọi đó là đào trúng cái mỏ”

Trên đây là những thông tin chi tiết về Shark Thủy cũng như những thông tin chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp của ông. Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp quý độc giả có thể hiểu thêm phần nào về vị “cá mập” tài ba này cũng như trả lời được câu hỏi “Shark Thủy là ai”. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp có cái nhìn rõ hơn cũng như giúp bạn thêm phần ngưỡng mộ và khâm phục vị “cá mập” nổi tiếng này.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết! Đừng quên những bài viết hấp dẫn khác về cẩm nang doanh nhân và các doanh nghiệp của chúng tôi nhé! Chúc bạn thành công.

4.2/5 - (64 bình chọn)

Tin tức khác