Cập nhật dự án quy hoạch cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu

Cập nhật dự án quy hoạch cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu

Để tạo bước đột phá trong việc phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long, quy hoạch cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu đã được đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải, quyết định đầu tư xây dựng cao tốc. Đây được xem như một trong những dự án trọng điểm kết nối nhanh các khu vực miền Tây Nam Bộ.

Tổng quan dự án cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu

Cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu có tổng chiều dài 225 km, rộng 17m với 4 làn xe lưu thông với vận tốc 80km/h. Tuyến cao tốc này hình thành trên tuyến cao tốc trục ngang, kết nối nhanh với hai tuyến cao tốc trục dọc Bắc Nam phía Đông và cao tốc Bắc Nam phía Tây thuộc địa phận khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

Cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu là tuyến cao tốc trục ngang nằm ở tận cùng phía Nam của Việt Nam. Khi dự án được hoàn thiện sẽ góp phần nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ khu vực đồng bằng sông Cửu Long, kết nối cửa khẩu Xà Xía ở thành phố Hà Tiên tỉnh Kiên Giang với Quốc lộ 1A, tuyến đường N1 và liên kết với dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long tuyến N2 đường Hồ Chí Minh (sau này là tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây).

Chủ đầu tư của dự án cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu là Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long. Chiều dài của tuyến cao tốc là 225 km với tổng vốn đầu tư dự kiến là 33.000 tỷ đồng. Chiều rộng tuyến cao tốc là 17m với 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/h. Trên suốt tuyến đường được bố trí các dãy phân cách ở giữa và bố trí làn dừng xe khẩn cấp ngắt quãng.

Tuyến cao tốc sẽ đi qua các khu vực thành phố Hà Tiên, thành phố Rạch Giá, huyện Long Mỹ, huyện Thạnh Trị và thành phố Bạc Liêu.

Hệ thống đường cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu
Hệ thống đường cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu

Tiến độ thực hiện cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu

Theo kế hoạch dự án cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu khởi công vào quý II-2024 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2026. Hiện tại dự án đang trong quá trình khảo sát và lập kế chi tiết để giải phóng mặt bằng.

Tiến độ cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu
Tiến độ cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu

Ý nghĩa của cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu

Cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu là đường hành lang giao thông chiến lược nhằm đẩy mạnh giao thương xuyên biên giới. Đồng thời, hỗ trợ phát triển kinh tế của những tỉnh thuộc tiểu vùng sông Mekong, đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa và hành khách. Tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển của người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long và  tạo bàn đạp xúc tiến các hoạt động kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các nước lân cận trong tiểu sông Mekong. Do đó dự án được ưu tiên xúc tiến hoàn thành trước năm 2030.

Ngoài ra, khi tuyến cao tốc được đưa vào hoạt động sẽ tạo đà phát triển cho ngành du lịch, tăng lượng khách ghé đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Bản đồ quy hoạch cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu
Bản đồ quy hoạch cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu

Quy hoạch cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu được xem là dự án có vốn đầu tư khủng, có diện tích xây dựng lớn và mang ý nghĩa to lớn giúp phát triển kinh tế của các tỉnh thuộc tiểu vùng sông Mekong và cả đồng bằng sông Cửu Long. Những khu vực có cao tốc đi qua có được nhiều ưu điểm về thời gian di chuyển cũng như mạng lưới giao thông vận hành. Nhờ đó góp phần làm nên một hệ thống giao thông chất lượng, an toàn và thuận tiện cho người dân.

4.4/5 - (60 bình chọn)

Tin tức khác