Diên Niên là gì? Tìm hiểu Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục vị

Diên Niên là gì? Tìm hiểu Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục vị

Diên niên là gì, có ý nghĩa tốt xấu trong xây dựng nhà ra sao sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo về khái niệm Diên Niên cũng như hướng tốt, phù hợp để xây nhà nhé!

Diên Niên được biết đến là một trong bốn hướng tốt, mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ và thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, cần phải nắm được xác định cung Diên Niên để từ đó biết được đâu là hướng tốt nhất cho việc xây nhà. Cùng với Diên, trong Bát Trạch còn có 4 hướng khí vượng cần quan tâm đó là Sinh khí, Thiên y, Phục Vị. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những hướng tốt này để đảm bảo ngôi nhà được xây với hướng tốt, đúng phong thủy và đạt được nhiều điều may mắn nhé!

Diên niên là gì? Hướng diên niên theo phong thủy

Diên niên được biết đến là một sao tốt, một hướng tượng trưng cho những điều tốt đẹp bắt nguồn từ phong thủy Bát Trạch. Diên Niên được cho là hiện thân của sao Vũ Khúc (hay còn được biết đến với tên gọi khác là Phước Đức, Phúc Đức). Trong từ điển Hán Việt, Phước Đức mang ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng cho sự đủ đầy, phồn vinh và may mắn. Bên cạnh đó “đức” còn mang ý nghĩa sự nhân từ, bao dung, lương thiện và hiền lành.

Diên niên là gì

Hình 1: Diên Niên được biết đến là sao tốt trong phong thủy Bát Trạch

Diên Niên theo Bát Trạch

Là hướng tốt nhất với gia chủ Tây tứ mệnh. Hướng này có có liên quan đến tình cảm, các mối quan hệ trong gia đình. Chính vì thế, nếu gia chủ xây nhà theo hướng Diên Niên, tình cảm vợ chồng sẽ ngày càng đi lên. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa cha mẹ, con cái cũng trở nên tốt đẹp hơn. Dù trong cuộc sống có những cãi vã thì cũng sẽ nhanh chóng được hàn gắn. Đặc biệt, Diên Niên còn là hướng rất hợp cho những gia chủ chưa lập gia đình vì sẽ mang lại đường tình duyên suôn sẻ hơn.

Diên Niên theo ngũ hành

Theo ngũ hàng, Diên Niên thuộc mệnh Kim. Xét theo các mối quan hệ tương sinh tương khắc, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Hỏa khắc Kim. Vậy nên, nếu nhà được xây theo hướng Diên Niên, chủ nhà có thể kết hợp bài trí thêm các vật phẩm phong thủy thuộc mệnh Kim, mệnh Thổ để mang lại nguồn vượng khí tốt nhất.

Hướng Diên Niên là gì?

Hướng Diên Niên được thể hiện rất rõ dưới góc nhìn phong thủy Bát Trạch – phong thủy địa lý cho nhà ở. Dựa vào Bát Trạch, gia chủ có thể tìm ra những điểm hỗ trợ về nhân khí cho ngôi nhà của mình.

 

Theo Bát Trạch, bản mệnh mỗi người được chia làm 8 tiểu cung đó là Khảm, Ly, Chấn, Tôn, Càn, Đoài, Cấn, Khôn.

 

Khi mua đất dựng nhà, gia chủ cần tìm hiểu xem cung mệnh của mình là gì để chọn được hướng xây nhà phù hợp nhất. Được biết, mỗi cung mệnh kết hợp với hướng sẽ tạo ra các dòng Lý khác nhau và tác động đến số mệnh gia chủ hay địa thế ngôi nhà.

Các cung sẽ được chia thành cung tốt và cung xấu. Cụ thể như sau:

 • 4 cung cát (tốt): Sinh khí, Diên Niên (thượng cát), Thiên Y (trung cát), Phục vị (tiểu cát)
 • 4 cung xấu: Họa hại, Lục sát và Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh (đại hung).

 

Có thể nói, Diên Niên chính là hướng được đánh giá cao nhất trong phong thủy Bát Trạch. Rất nhiều gia chủ xem trọng và lựa chọn hướng này để mua hoặc xây dựng bất động sản.

Ý nghĩa hướng nhà Diên Niên trong phong thủy

 

Vì là hướng thượng cát nên việc mua đất, xây nhà theo hướng này sẽ đem lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Càng sinh sống lâu trong ngôi nhà hướng Diên Niên thì càng có hỷ khí cùng sự may mắn.

 

Diên Niên sẽ mang ý nghĩa tốt đẹp khi được thiết kế xây dựng cho các phòng, khu vực dương khí như phòng khách, phòng ngủ…

Ngược lại, nếu gia chủ mua nhà, xây nhà có các phòng mang âm khí như WC, chuồng gia súc, nhà kho… theo hướng Diên Niên có thể khiến cả gia đình gặp phải vận hạn, suy giảm tài vận và khiên cho sức khỏe xấu đi. Chưa hết, nó còn khiến bạn gặp phải những vấn đề rắc rối với pháp luật.

Diên niên là gì

Hình 2: Cung Diên Niên mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Cách xác định cung Diên Niên

Trước khi tìm hiểu về cách xác định cung Diên Niên, bạn cần nắm được quy luật dưới đây:

Số tổng cuối cùng năm sinh – Giới Tính Nam – Giới Tính Nữ tương ứng như sau:

 • Số 1 – Khảm – Cấn
 • Số 2 – Ly – Càn
 • Số 3 – Cấn – Đoài
 • Số 4 – Đoài – Cân
 • Số 5 – Càn – Ly
 • Số 6 – Khôn – Khảm
 • Số 7 – Tốn – Khôn
 • Số 8 – Chấn – Chấn
 • Số 9 – Khôn – Tốn

 

Cách xác định hướng Diên Niên sẽ tương ứng như sau:

 • Cung Ly – Hướng Bắc
 • Cung Khảm – Nam
 • Cung Đoài – Đông Bắc
 • Cung Chấn – hướng Đông Nam
 • Cung Tốn – Đông
 • Cung Cấn – Tây
 • Cung Càn – Tây Nam
 • Cung Khôn – Tây Bắc

 

Vậy, làm thế nào để tính được số cuối cùng của năm sinh, hay còn được biết đến là quái số.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cộng 2 số cuối trong năm sinh (năm âm lịch) sau đó tiếp tục giản lược tới khi nào chỉ còn một chữ số cuối.

Ví dụ, gia chủ sinh năm 1989, ta sẽ có: 8 + 9 = 17, giải ước lấy 1 + 7 = 8. Như vậy, quái số của gia chủ sẽ là 8.

 

Sau khi xác định được hướng Diên Niên trong nhà theo tuổi chính xác, gia chủ có thể dựa vào đó để thiết kế các căn phòng, khu vực chức năng trong nhà sao cho phù hợp nhất.

Tìm hiểu Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục vị

Cùng với Diên Niên, chúng ta còn có 3 hướng khí vượng đó là Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị.

 • Sinh khí: Được xem là hướng tốt nhất trong 4 hướng mang lại tài lộc về làm ăn, danh tiếng cho gia chủ. Nếu muốn phát triển công danh sự nghiệp một cách suôn sẻ thì nên chọn hướng Sinh khí
 • Thiên Y: Hướng nhà này được cho là mang lại sức khỏe, giúp gia chủ gặp may vì có quý nhân phù trợ, đặc biệt là với gia chủ nữ giới
 • Phục vị: Hay còn được biết đến là Phước Đức, Phúc Đức. Là hướng phù hợp để đặt bàn thờ tổ tiên. Hướng này cũng mang lại sự bình yên, may mắn đến với thành viên trong gia đình.

 

Cũng tương tự như Diên Niên, các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị cũng có những ý nghĩa khác nhau trong phong thủy. Để có thể biết được đâu là hướng phù hợp nhất để xây nhà, mua bất động sản thì bạn cần dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn về những hướng khí vượng này.

Lưu ý khi chọn hướng nhà Diên Niên

Mặc dù được xem là hướng thượng cát, mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ nhưng nếu không tuân thủ theo các quy tắc thì hướng này có khả năng trở thành hướng xấu.

Phương pháp tăng vượng khí cho hướng Diên Niên

Bạn cần nhớ rằng, trong phong thủy Bát Trạch, vượng khí không phải lúc nào cũng dồi dào. Đôi khi chúng có thể bị phân tán hoặc mất đi. Chính vì vậy, gia chủ cần nắm được những biện pháp giúp tăng vượng khí, kích thích cung Diên Niên nhận được về nhiều may mắn, tài lộc.

 

Như đã nói ở trên, Diên Niên theo ngũ hành thuộc mệnh Kim nên nên gia chủ có thể bài trí những món đồ thuộc hành Kim hoặc hành Thổ với màu sắc tượng trưng là trắng, vàng, nâu đất. Đó có thể là đồ nội thất, màu sơn tường, cây phong thủy…

diên niên là gì
Cung Diên Niên_2

Hình 3: Cần nắm được các phương pháp tăng vượng khí cho hướng Diên Niên

 

Ngoài ra, tương sinh ngũ hành cũng có tương khắc. Cần hạn chế những màu đỏ, cam, hồng tím vì đây là màu thuộc hành Hỏa (Hỏa khắc Kim). Chưa hết, gia chủ cũng nên bài trí các món đồ phong thủy một cách chừng mực, tránh bày biện quá nhiều vì có thể làm phản tác dụng.

 

Một cách để tăng vượng khí cho nhà bạn có thể áp dụng nữa đó là dùng tranh phong thủy. Một gợi ý không tồi cho bạn đó là bức Tùng hạc Diên Niên. Đây là bức tranh vẽ cây tùng, chim hạc mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trường thọ, viên mãn, sáng suốt.

Phương pháp giảm sát khí cho hướng Diên Niên

 

Dù là hướng tốt nhưng nếu gia chủ bài trí không đúng cách có thể đem lại vận hạn, xui rủi. Vậy nên, đừng quên bỏ túi lưu ý dưới đây để nắm được phương pháp trấn áp Diên Niên:

 • Những không gian không nên xây hướng Diên Niên: Nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà kho, chuồng nuôi gia súc… là những khu vực hay không gian tuyệt đối không nên xây quay về hướng Diên Niên. Những khu vực này có âm khí nặng nề nên sẽ làm giảm dòng vượng khí vốn có của ngôi nhà. Thay vào đó, hãy xây về các hướng Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh. Hoặc bạn cũng có thể trấn áp âm khí bằng cây xanh, gương bát quái.
 • Không phải phương vị nào đặt hướng Diên Niên cũng tốt: Chỉ có một số hướng mang mệnh tương sinh với hành Kim mới phù hợp đặt hướng Diên Niên. Nếu hướng Diên Niên không may ứng vào hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam thì sẽ khiến sao Diên Niên bị khống chế.
 • Nên tìm hiểu thêm về các hương như Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y để cân nhắc chọn hướng mặt tiền tốt nhất của ngôi nhà.

 

Trên đây là tất tần tật những gì cần biết về Diên Niên là gì, cách xác định cung, hướng Diên Niên để có thể chọn được hướng xây nhà phù hợp nhất. Phong thủy Bát Trạch là một phạm trù rộng, chính vì thế, cần tìm hiểu kỹ hơn để có thể sở hữu được một ngôi nhà đẹp cả về kiến trúc, thiết kế và đúng phong thủy nhất. Chúc bạn thành công!

4.5/5 - (52 bình chọn)

Tin tức khác