Thông tin về quy hoạch cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Thông tin về quy hoạch cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Quy hoạch cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng nằm trong mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ – TTg ngày 1/3/2016 và được Bộ Giao thông Vận tải xác định là dự án ưu tiên đầu tư.

Tổng quan về dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng có tổng chiều dài tuyến là 197,22 km. Trong đó đoạn qua An Giang dài 72,74 km; qua Cần Thơ dài 44,26 km; qua Hậu Giang dài 25,61 km và qua Sóc Trăng dài 54,61 km. Tổng vốn đầu tư của dự án hơn 47 nghìn tỷ đồng theo hình thức huy động nguồn vốn từ các nhà tài trợ và các nguồn vốn ứng của Chính phủ Việt Nam.

Điểm đầu của cao tốc bắt đầu từ thành phố Châu Đốc tỉnh An Giang và điểm cuối kết thúc tại thành phố Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng. Chủ đầu tư dự án là Công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long. Đơn vị tư vấn và lập dự án là Công ty Jinwoo Engineering Korea và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Công trình 625.

Sơ đồ tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng
Sơ đồ tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Tiến độ thực hiện dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng dự kiến khởi công vào năm 2022 và hoàn thành vào năm 2026. Giai đoạn 1 của dự án đầu tư mặt đường rộng 17m cho 4 làn xe lưu thông với vận tốc thiết kế 80 km/h. Đến giai đoạn hoàn chỉnh mở rộng mặt đường lên 24,75 m cho 4 làn xe lưu thông với vận tốc 100 km/h – 120 km/h và có 2 làn dừng khẩn cấp ở hai bên.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ hoàn chỉnh theo quy hoạch đường có vận tốc thiết kế 100 – 120 km/h, chiều rộng nền đường 24,75 m.

Chủ đầu tư là Công ty Cửu Long đề xuất tuyến cao tốc này trong giai đoạn 1 phân thành 2 phân đoạn ưu tiên. Trong đó, phân đoạn ưu tiên 1 sẽ thực hiện trước năm 2025, sẽ xây dựng tuyến cao tốc dài 105 km. Quy mô xây dựng tuyến cao tốc này sẽ đi qua địa phận tỉnh An Giang 11,134 km; qua thành phố Cần Thơ 44,26 km; qua tỉnh Hậu Giang 25,61 km và tỉnh Sóc Trăng là 23,99 km.

Phân đoạn ưu tiên 2 sẽ thực hiện trước năm 2030, tiến hành  xây dựng nối dài tuyến cao tốc trên địa bàn tỉnh An Giang từ cửa khẩu Tịnh Biên đến đường ĐT 943 dài 30,6 km và trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nối dài từ quốc lộ 60 đến cảng biển Trần Đề dài 61,61 km.

Tuyến đi mới theo hướng Tây Bắc – Đông Nam cắt qua đường Tỉnh 932B và đường Tỉnh 932C, tuyến đi song song và cách lề bên trái Quốc lộ 1 5,6 km. Tuyến giao cắt với đường Tỉnh 932 tại xã Phú Tâm (Châu Thành) rồi theo hướng Đông Nam vào thành phố Sóc Trăng và kết thúc tại điểm giao với đường Vành Đai 1 tỉnh Sóc Trăng. Khu vực tuyến cao tốc đi qua chủ yếu là ruộng lúa, đất trống.

Lợi ích dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng mang lại

Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đưa vào khai thác sẽ mang đến nhiều lợi ích cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tuyến cao tốc này theo hướng đi thẳng cách xa khỏi khu dân cư, giúp tạo thêm không gian mới làm cơ sở để mở rộng những khu đô thị và khu công nghiệp mới tại địa phương. Đồng thời đẩy mạnh sự phát triển cho vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng là một trong ba tuyến cao tốc trục ngang của vùng đất Cửu Long. Việc tiến hành dự án cao tốc sẽ giúp cải thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, đáp ứng được nhu cầu di chuyển và giao thương theo trục ngang dọc sông Hậu và liên kết với khu cảng biển tại Cần Thơ, các trung tâm đô thị như Châu Đốc, Cần Thơ, Long Xuyên, cảng Trần Đề của tỉnh Sóc Trăng và khu vực các cửa khẩu giáp với Campuchia.

Tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng cũng liên kết với những tuyến cao tốc trục dọc như cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ – Cà Mau, cao tốc đường N2 – Mỹ An – Cao Lãnh Lộ Tẻ – Rạch Sỏi và quốc lộ 1.

Qua đó góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn giao thông và an ninh quốc phòng tại địa phận Tây Nam Bộ và phát triển kinh tế – xã hội của vùng.

Tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng chạy song song với quốc lộ 91
Tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng chạy song song với quốc lộ 91

Quy hoạch cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng nằm trong quy hoạch mạng đường bộ cao tốc đến năm 2020 định hướng đến năm 2030. Đây là một trong ba tuyến cao tốc trục ngang ở đồng bằng sông Cửu Long được ưu tiên triển khai để thúc đẩy kết nối và phát triển vùng. Tuy nhiên vấn đề ngân sách còn hạn hẹp nên tiến độ dự án chưa được đẩy nhanh. Vì vậy cần đầu tư nguồn lực để tập trung hoàn thiện giai đoạn đầu tiên của dự án. Theo dõi Gia An Property để cập nhật thông tin mới nhất.

4.9/5 - (86 bình chọn)

Tin tức khác