Bản đồ quy hoạch cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

Bản đồ quy hoạch cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

Hệ thống giao thông và kết nối vùng với thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang hướng trọng tâm vào dự án quy hoạch cao tốc Cần Thơ – Cà Mau. Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt Báo cáo của Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận nghiên cứu tính khả thi dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau. Dự án này được kỳ vọng là trục dọc “xương sống” kết nối nội vùng và liên vùng.

Chi phí đầu tư quy hoạch cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

Tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sẽ đi qua các địa phương sau: Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Dự án được chia làm 2 phần:

  • Phần 1 triển khai sau năm 2025: đoạn Vĩnh Long – Cần Thơ dài khoảng 15,35 km có tổng mức đầu tư là 12.595 tỷ đồng.
  • Phần 2 là phần được ưu tiên đầu tư đến năm 2025: đoạn từ Cần Thơ – Cà Mau dài khoảng 109,05 km có tổng mức đầu tư là 29,388 tỷ đồng được nhà nước hỗ trợ bằng tiền 50% theo hình thức BOT.

So với các dự án trước, tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau này đi thẳng, rút ngắn khoảng cách từ Cần Thơ đến Cà Mau dài khoảng 125 km so với hiện tại là 141 km khi đi theo tuyến Quốc lộ 1 và từ Quản Lộ đến Phụng Hiệp dài khoảng 150 km so với 180 km trước kia khi đi theo tuyến Quốc lộ 1.

Tổng chi phí đầu tư của dự án là  41,983 tỷ đồng, tiết kiệm ngân sách hơn so với dự tính khi tuyến cao tốc đi qua vùng đất nông nghiệp, thuận tiện cho việc giải phóng mặt bằng.

Việc xây dựng tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau dự định sẽ không đi qua Sóc Trăng nên vẫn đang được cân nhắc trong bài toán hệ thống giao thông tổng thể của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Sơ đồ quy hoạch cao tốc Cần Thơ - Cà Mau
Sơ đồ quy hoạch cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

Lợi ích cao tốc Cần Thơ – Cà Mau đem đến

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trũng nên việc đột phá hạ tầng gặp nhiều khó khăn suốt hàng chục năm qua. Bên cạnh đó các điểm thi công còn chậm tiến độ do thiếu hụt vốn cùng với đó là đầu tư không đồng bộ theo kiểu ngắt khúc dẫn đến hệ thống giao thông thiếu kết nối và đồng bộ.

Vì vậy trong tương lai cần tập trung tháo gỡ vướng mắc này, tư duy lại hệ thống, bảo đảm yêu cầu tích hợp trong quy hoạch và giải quyết vấn đề không đồng bộ ở các địa phương. Vì vậy dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau tập hợp nhiều ưu điểm và phù hợp điều kiện khả thi nhờ rút ngắn khoảng cách, giảm chi phí.

Khi tuyến cao tốc này được đưa vào vận hành sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời phát huy hiệu quả tối ưu khi giải quyết hài hòa trong bài toán tổng thể chi phí – lợi ích. Tuyến cao tốc cũng giúp người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long kết nối nội vùng, liên vùng với thành phố Hồ Chí Minh, tăng cường vận chuyển hàng hàng và hành khách.

Dự án đường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau còn mở ra nhiều triển vọng cho địa phương khi đi qua địa phận tỉnh Kiên Giang, mặc dù chỉ 17 km nhưng sẽ giải quyết được bất cập của đoạn tuyến Quốc lộ 63 vốn hẹp và đang xuống cấp không thể đảm bảo di chuyển và  thông hàng hóa cho cả vùng U Minh Thượng.

Quy hoạch cao tốc Cần Thơ - Cà Mau kết nối nội vùng và liên vùng
Quy hoạch cao tốc Cần Thơ – Cà Mau kết nối nội vùng và liên vùng

Trên đây là các thông tin cập nhật mới nhất về quy hoạch cao tốc Cần Thơ – Cà Mau. Hãy theo dõi Gia An Property để biết tin tức mới nhất.

4.5/5 - (117 bình chọn)

Tin tức khác