Quy hoạch đường cao tốc Chơn Thành tỉnh Bình Phước (Đầy đủ)

Quy hoạch đường cao tốc Chơn Thành tỉnh Bình Phước (Đầy đủ)

Cập nhật quy hoạch đường cao tốc Chơn Thành tỉnh Bình Phước mới nhất – tuyến đường kết nối giao thông tỉnh Bình Phước đến các tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội vùng Đông Nam Bộ.

Toàn bộ thông tin quy hoạch đường cao tốc Chơn Thành, tỉnh Bình Phước 

Theo thông tin mới nhất, các tuyến đường cao tốc Chơn Thành tỉnh Bình Phước sẽ được xây dựng sau năm 2020. Người dân Bình Phước nơi đây rất mong muốn sớm triển khai các dự án quy hoạch đường cao tốc Chơn Thành ngay trong năm 2020 để kết nối với các tỉnh thành lân cận đặc biệt là kết nối, mở rộng giao thương buôn bán với thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyến đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành sẽ kết nối từ Bình Phước về TP Hồ Chí Minh, đây cũng là huyết mạch nối liền vùng nam Tây Nguyên, xuyên qua vùng lõi kinh tế trọng điểm phía nam, với vùng trung tâm kinh tế lớn nhất nước là TPHCM, kết nối để đưa hàng hóa tại các cảng biển TPHCM về các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước. Đây cũng là tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước đến sân bay quốc tế bay Long Thành, Đồng Nai,…

Ngoài ra, tỉnh còn quyết định cho quy hoạch khoảng 70.000 ha đất để phát triển các ngành nghề công nghiệp, đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, mở rộng 3 khu công nghiệp tại tỉnh Bình Phước, thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ tại nơi đây.

Tỉnh Bình Phước đầu tư phát triển hạ tầng giao thông
Tỉnh Bình Phước đầu tư phát triển hạ tầng giao thông

Trước đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 tuyến Quốc lộ với tổng chiều dài 222,7km gồm: QL14, QL13 và QL14C; 18 tuyến đường tỉnh (635,3km), hơn 1.021km đường huyện được cứng hóa bằng bê tông xi măng, bê tông nhựa và láng nhựa, còn lại đường cấp phối đường đất chiếm 38,2%. Hiện có 100% xã đã có đường đến trung tâm xã.

Thời gian tới tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ khởi công đoạn còn lại của dự án QL13 từ ngã ba Lộc Tấn đi cửa khẩu Hoa Lư dài 15km, dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Hiện tỉnh đang phối hợp Tây Ninh, Long An để hoàn thiện các tuyến đường đi qua 3 địa phương thành đường QL14C theo quy hoạch để kết nối giao thông các tỉnh trong vùng; Đề nghị Bộ GTVT đầu tư bổ sung đoạn tuyến cao tốc từ Chơn Thành – Hoa Lư để kết nối từ TP.HCM – Chơn Thành – Hoa Lư phục vụ phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh trong vùng với các nước Campuchia – Lào – Myanmar; Khôi phục xây dựng cầu Mã Đà kết nối tuyến ĐT753 đi Đồng Nai.

Thông tin cao tốc TP Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Bình Phước, quy hoạch trước đây, dự án cao tốc này có chiều dài 69 km. Tuy nhiên, để đảm bảo tính kết nối, đồng bộ mạng lưới giao thông, UBND tỉnh Bình Phước đề xuất phương án thay đổi hướng tuyến, theo đó cao tốc dài khoảng 70 km.

  • Đoạn qua TP HCM dài khoảng 1,5 km, từ nút giao Gò Dưa (đường vành đai 2) đi trên cao đến giáp ranh tỉnh Bình Dương, chi phí đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng.
  • Đoạn qua Bình Dương khoảng 57 km, bao gồm 28 km đi trên cao, xây dựng khoảng 10 cầu vượt, chi phí đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng.
  • Đoạn qua tỉnh Bình Phước dài khoảng 11,5 km, có quy mô 6 làn xe để đồng bộ với tuyến cao tốc Đắk Nông – Chơn Thành, chi phí đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng
Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành ra đời sẽ kết nối khu vực thuận tiện giao thông, phát triển kinh tế
Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành ra đời sẽ kết nối khu vực thuận tiện giao thông, phát triển kinh tế

Lợi ích khi tuyến cao tốc Chơn Thành tỉnh Bình Phước đưa vào khai thác sử dụng

Đối với tuyến cao tốc Chơn Thành tỉnh Bình Phước đến các tỉnh thành lân cận như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, đây là tuyến huyết mạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế liên vùng. Sau khi hoàn thành sẽ tạo động lực lớn cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, rút ngắn thời gian và lộ trình từ TP.HCM đến Bình Dương, Bình Phước.

Tổng mức đầu tư Dự án giai đoạn 1 là 24.274 tỷ đồng (chưa tính lãi vay), trong đó vốn Nhà nước tham gia 12.137 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư tư nhân là 12.138 tỷ đồng. Nếu được thông qua, Dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021 – 2025. Khi hoàn thành, Dự án sẽ từng bước hoàn thiện quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam và quy hoạch chi tiết đường cao tốc Chơn Thành (Bình Phước), kết nối tỉnh Bình Phước với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Tây Nguyên, đáp ứng nhu cầu vận tải khu vực tỉnh Bình Phước, chia sẻ lưu lượng các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 13, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực dự án nói chung và TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước nói riêng.

Dự án cao tốc Chơn Thành tỉnh Bình Phước giúp giảm tải cho quốc lộ 13
Dự án cao tốc Chơn Thành tỉnh Bình Phước giúp giảm tải cho quốc lộ 13

Quy hoạch, xây dựng tuyến đường cao tốc Chơn Thành (Bình Phước) cũng là cơ hội góp phần đảm bảo hạ tầng giao thông, kết nối vùng, tạo động lực để tỉnh Bình Phước cũng như các tỉnh thành lân cận phát triển nhanh, bền vững. Tỉnh Bình Phước luôn quyết tâm cao trong quá trình thực hiện tuyến đường chiến lược này, đồng thời chủ động trong tất cả các phương án.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quy hoạch đường cao tốc Chơn Thành (Bình Dương) để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan về dự án quy hoạch quan trọng này cũng như nhìn thấy tiềm năng phát triển và đầu tư của khu vực này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

4.7/5 - (107 bình chọn)

Tin tức khác