Bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai: thông tin mới nhất, đầy đủ

Bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai: thông tin mới nhất, đầy đủ

Bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai là căn cứ và tài liệu cho những người quan tâm đến thế đất cũng như bất động sản của tỉnh vùng Tây Nguyên này.

Gia Lai là một trong những tỉnh có nhiều đề án quy hoạch trong những năm gần đây. Đặc biệt, với thế mạnh đón nhận những thành tựu phát triển chung, sự đổi mới của tình lại càng rõ ràng và được kỳ vọng mang đến những bước đột phá mới trong phát triển kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản nơi đây. Cùng theo dõi những quy hoạch mới trong tỉnh Gia Lai giai đoạn tiếp theo để có cái nhìn toàn diện và chính xác nhất về tỉnh thành này.

Bản đồ hành chính tỉnh Gia Lai năm 2021

Vị trí địa lý và đơn vị hành chính tỉnh Gia Lai

+ Vị trí: Gia Lai là tỉnh cao nguyên nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, trải dài từ 12°58’20” đến 14°36’30” vĩ Bắc, từ 107°27’23” đến 108°54’40” kinh Đông. Khoảng cách của Gia Lai so với Thủ đô Hà Nội là 1120km và cách TPHCM 491 km.

Tiếp giáp địa lý: Gia Lai tiếp giáp với tỉnh Kon Tum về phía bắc, tiếp giáp với tỉnh Đắk Lắk về phía nam, tiếp giáp tỉnh Ratanakiri thuộc Campuchia về phía tây với đường biên giới dài 90km, và tiếp giáp với các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên về phía đông.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai
Bản đồ hành chính các xã, huyện, thành phố tại tỉnh Gia Lai

+ Diện tích và dân số: Theo thống kê năm 2019, tổng diện tích đất tự nhiên của Gia Lai là 15.495 km², là tỉnh có diện tích lớn thứ hai trong các tỉnh tại Việt Nam), dân số toàn tỉnh khoảng 1,514 triệu người. Mật độ dân số của Gia Lai là 98 người/km².

+ Đơn vị hành chính: Thống kê đến thời điểm năm 2021, tỉnh Gia Lai có 17 đơn vị hành chính, tương đương 220 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 24 phường, 14 thị trấn và 182 xã. Tỉnh có 1 thành phố là Pleiku, 2 thị xã là An Khê và Ayun Pa, và 14 huyện gồm Chư Păh, Chư Pưh, Chư Prông, Chư Sê, Đak Đoa, Đak Pơ, Đức Cơ, Ia Grai, Ia Pa, Kbang, Krông Pa, Kông Chro, Mang Yang, Phú Thiện.

Tiềm năng thiên nhiên du lịch vô tận của Gia Lai

Gia Lai là vùng đất nhiều danh thắng và có nét văn hóa đặc sắc riêng của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… tạo nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.

Địa hình đồi núi, nhiều thác ghềnh tạo nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú hùng vĩ tại Gia Lai, đặc biệt là hệ thống thác nước (thác Phú Cường, thác Lồ Ồ, thác Chín Tầng, thác Yama-Yang Rung…), những hồ nước xanh thẳm trên núi mênh mông, phẳng lặng, yên tĩnh (hồ Ayun Hạ, hồ Ialy và Biển Hồ). Bên cạnh đó, tỉnh có hai khu rừng nguyên sinh là KonKaKinh và KonJaRăng cùng đồi thông ĐăkPơ, là những tài nguyên thiên nhiên quý giá, cân bằng hệ sinh thái, thu hút du khách. Thủy điện Ialy-một cũng là nơi không thể bỏ qua khi đến Gia Lai.

Bên cạnh đó, các dấu ấn văn hóa rất riêng của vùng núi Tây Nguyên tại Gia Lai cùng không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên từ lâu đã trở thành di sản. Những lễ hội văn hóa với trang phục nhiều màu sắc thần bí, các điệu múa đặc thù, những loại hình âm nhạc riêng, các tục lệ lâu đời, ẩm thực riêng biệt đặc sắc nơi đây tạo nên nét hấp dẫn du lịch của địa danh này.

Bên cạnh đó, đây còn là quê hương của biết bao anh hùng, là địa danh gắn liền với những dấu ấn lịch sử: khu Tây Sơn Thượng đạo – căn cứ của vua Quang Trung, làng kháng chiến Stơr quê hương Anh hùng Núp, nhiều địa danh chiến trường xưa của Gia Lai như: Pleime, Cheo Reo, Ja Đrăng,…

Bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai

Bản đồ quy hoạch TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đến năm 2030

Với tiềm năng mạnh mẽ về địa hình, văn hóa, con người, Gia Lai được hứa hẹn là tỉnh có nhiều thay đổi trong cơ cấu quy hoạch, đưa tỉnh trở thành con rồng trong hệ thống phát triển vùng Tây Nguyên. Trong đó, việc quy hoạch Thành phố Pleiku là trọng điểm và bước đầu quy hoạch toàn tỉnh

Pleiku là thành phố của Gia Lai. Sau Buôn Ma Thuột, đây là thành phố lớn thứ 2 tại Tây Nguyên về diện tích lõi đô thị và quy mô dân số, là đô thị quan trọng nhất của vùng Bắc Tây Nguyên và là một trong 22 đô thị loại I của Việt Nam.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai
Bản đồ quy hoạch TP Pleiku 2030 đến năm 2050

Thông tin, bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP Pleiku, Gia Lai

Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 đến năm 2030 thành phố Pleiku hướng vào các mục tiêu chính sau:

1. Kiểm tra, đánh giá hiện trạng và tiềm năng đất đai của thành phố Pleiku làm cơ sở cho việc phân bổ quỹ đất cho các ngành, các mục tiêu sử dụng đất một cách hợp lý, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2020.

2. Cụ thể hoá quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội thành phố Pleiku, các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Gia Lai, của thành phố Pleiku đã được phê duyệt. Làm căn cứ cho các xã, phường, đơn vị quản lý, sử dụng đất xây dựng phương án sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch đã được duyệt.

3. Làm căn cứ pháp lý để quản lý đất đai theo pháp luật, thực hiện tốt các quyền của người sử dụng đất, bảo vệ, cải tạo môi trường sinh thái, phát triển và sử dụng tài nguyên đất có hiệu quả và bền vững.

Thông tin, bản đồ quy hoạch TP Pleiku 2030 về phát triển không gian

Tổ chức không gian đô thị:

Phân chia không gian đô thị thành các khu vực chính như sau:

1. Khu trung tâm hiện tại sẽ quy hoạch chỉnh trang thành khu trung tâm hành chính chính trị của tỉnh, thương mại dịch vụ và khu ở có mật độ cao, phát triển hiện đại. Mở rộng khu trung tâm hiện nay về phía Tây gắn với việc hình thành khu trung tâm giáo dục và khu ở thuộc xã Diên Phú, hình thành công viên văn hóa các dân tộc và khu công nghiệp phía Tây.

2. Khu vực phía Đông tổ chức quy hoạch thành khu trung tâm dịch vụ thương mại mới của thành phố và khu trung tâm dịch vụ công nghiệp gắn với sự hình thành các khu đô thị mới: Cầu Sắt, Trà Đa.

3. Bố trí các khu trung tâm công cộng tại các cửa ngõ phía Bắc, và phía Nam của thành phố (có kết hợp các trung tâm công cộng cấp khu ở).

4. Cải tạo các khu dân cư hiện có của đô thị ở khu vực trung tâm, phát triển các công trình cao tầng, tăng mật độ xây dựng để tạo ra khu xây dựng tập trung hiện đại, quy hoạch mới các khu ở phát triển chủ yếu về phía Đông và phía Nam, Đông Nam nhằm phân chia thành phố thành 4 khu vực phát triển vệ tinh phía Bắc, Đông, Đông Nam và phía Nam khu trung tâm chính của thành phố hiện có, là tiền đề cho việc hình thành 4 quận trong tương lai khi thành phố có hệ thống cây xanh cảnh quan hợp lý và phong phú.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai
Bản đồ quy hoạch TP Pleiku 2030 về phát triển không gian

Điều chỉnh các khu chức năng:

1. Bố trí tại xã Diên Phú khu vực phát triển trung tâm giáo dục đào tạo của tỉnh gồm: Trường đại học, Trường chuyên nghiệp, khu ở của cán bộ công chức ngành giáo dục, y tế, văn nghệ sỹ… quy mô quy hoạch từ 100 – 200ha.

2. Khu vực Tổng kho xăng dầu dự kiến chuyển ra ngoài ranh giới nội thị, dành quỹ đất này bố trí khu trung tâm y tế và khu ở chất lượng cao của thành phố.

3. Nghiên cứu phương án chuyển các kho đạn ra ngoài phạm vi thành phố để dành quỹ đất này cho việc mở rộng phát triển đô thị.

4. Giữ nguyên và chỉnh trang các khu dân cư đô thị hiện có. Quy hoạch các khu dân cư mới có kiến trúc hiện đại và mang bản sắc văn hóa Tây Nguyên.

5. Phát triển các khu vực có tiềm năng thành các công viên cây xanh như: lâm viên Biển Hồ, công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai, công viên Trà Đa, Công viên Đồng Xanh, Lâm viên Hàm Rồng, công viên văn hóa thể dục thể thao, suối Hội Phú…

6. Khu công nghiệp tập trung phát triển chủ yếu ở khu Trà Đa, Hàm Rồng và các cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp thuộc Diên Phú, Ia Kênh, Chư Á và Bắc Biển, nghiên cứu phát triển khu công nghiệp mới phía Tây Pleiku quy mô từ 500 – 700ha nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2.

7. Nghĩa trang thành phố được quy hoạch làm 2 khu vực chính: phía Đông Bắc thành phố và phía Đông nam thành phố.

8. Khu xử lý rác thải được bố trí ở ngoại phạm vi trung tâm thành phố, thuộc địa bàn xã Gào, Ia Kênh, quy mô từ 50 – 100ha với công nghệ xử lý rác hiện đại.

Thông tin quy hoạch giao thông TP Pleiku, tỉnh Gia Lai

Giao thông đối ngoại:

– Tuyến đường vành đai phía Tây mở về phía Tây đường Lý Thái Tổ

– Tuyến đường vành đai phía Đông mở ra phía Đông khu dân cư Trà Đa và cắt Quốc lộ 19 ở gần công viên Đồng Xanh, kéo dài xuống Hàm Rồng và nối vào Quốc lộ 19B đi Đức Cơ.

– Đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2 về phía Tây của thành phố, dọc đường dây 500KV, điểm đầu từ thị trấn Phú Hòa, điểm cuối giáp Mỹ Thạch – Chư Sê.

– Quốc lộ 14 và Quốc lộ 19 được giữ nguyên chỉ giới đường đỏ từ 30 đến 50m, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh.

– Các tuyến đường tỉnh lộ 664, 671, 662 chỉ giới đường đỏ 30m, chạy theo hướng Đông Tây và nối các đường vành đai phía Tây thành phố.

– Đường tránh Quốc lộ 19 (phía Đông thành phố) chạy từ ngã ba (giao nhau với QL19 tại xã An Phú) qua xã Trà Đa, giao với tỉnh lộ 671 tại xã Biển Hồ chỉ giới đường đỏ 50m.

Giao thông đối nội:

– Quốc lộ 14 cũ chỉ giới từ 35-50m tạo thành trục giao thông chính Bắc Nam của thành phố.

– Quy hoạch đường Cách mạng tháng Tám kéo dài thành trục giao thông chính Đông Tây mới của thành phố (đoạn từ ngã ba Hoa Lư đến cầu sắt chỉ chỉnh trang, giữa chỉ giới 30m. Đoạn từ cầu sắt nối dài về phía Đông quy hoạch chỉ giới đường 69m có giải cây xanh cách ly ở giữa).

– Mở đường 17/3 từ sân bay nối thẳng đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2 chỉ giới 60m.

– Đường Hùng Vương – Nguyễn Văn Cừ nối dài hướng đi Ia Grai đến đường Hồ Chí Minh chỉ giới 35m. Mở tuyến đường Nơ Trang Long – Trường Chinh đến đường Lê Thánh Tôn (trường Cao Đẳng Sư Phạm) và nối thẳng vào công viên văn hóa các dân tộc, với chỉ giới 50m.

– Mạng lưới đường hiện có sẽ được cải tạo nâng cấp cả mặt đường và hè đường, giữ nguyên chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ các tuyến đường đã được công bố.

Chỉ tiêu đất giao thông quy hoạch:

– Diện tích đất giao thông tính theo đầu người: 25-26m2/người

– Diện tích bãi đỗ xe tính theo đầu người: 2,5 – 3m2/người

– Mật độ đường giao thông chính: 2,3 – 2,5km/km2.

Mạng giao thông tỉnh:

– Bến xe liên tỉnh: Toàn thành phố bố trí 3 bến xe về phía Bắc, Nam và phía Đông thành phố với diện tích 45ha.

– Quy hoạch các bãi đỗ xe trong khu vực nội thành và dọc các tuyến phố.

– Các bãi đỗ xe tải bố trí ở ngoài khu trung tâm.

Hàng không

Sân bay sẽ được mở rộng và phát triển với diện tích l00ha, nối dài đường hạ cất cánh thêm 600 – 1000m để máy bay lớn có thể hạ cánh được.

Đường sắt

Hiện tại thành phố chưa có đường sắt nhưng trong tương lai định hướng sẽ có 2 phương án tuyến: Phương án 1 đường sắt chạy về phía Tây giáp đường Hồ Chí Minh. Phương án 2 đường sắt chạy về phía Đông giáp đường tránh QL19.

Trên đây là những thông tin và bản đồ quy hoạch tỉnh Gia Lai, đồng thời chú trọng với bản đồ quy hoạch thành phố Pleiku mới nhất, hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn đầu tư trong tương lai. Đừng quên theo dõi giaanproperty.vn để cập nhật những tin tức mới nhất.

4.4/5 - (66 bình chọn)

Tin tức khác