Thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Đắk Lắk (Mới nhất)

Thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Đắk Lắk (Mới nhất)

Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt bản đồ quy hoạch tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025. Gia An Property sẽ tổng hợp những thông tin này trong bài viết sau, mời các bạn cùng theo dõi.

Tổng quan về tỉnh Đắk Lắk

Đắk Lắk nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên. Vị trí của tỉnh nằm ở đầu nguồn hệ thống sông Sêrêpôk và một phần của sông Ba. Vị trí địa lý cụ thể của tỉnh Đắk Lắk như sau:

 • Phía đông giáp với các tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
 • Phía tây giáp với tỉnh Mondulkiri của Vương quốc Campuchia với đường biên giới dài 193 km.
 • Phía nam giáp với các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.
 • Phía bắc giáp với tỉnh Gia Lai

Tổng diện tích đất của tỉnh Đắk Lắk là 13.030,5 km², là tỉnh có diện tích lớn thứ 4 ở trung tâm vùng Tây Nguyên thuộc miền Trung Việt Nam. Thống kê dân số tỉnh tỉnh Đắk Lắk vào năm 2019 là khoảng 1.869.322 người. Trong đó dân số thành thị là 462.013 người chiếm khoảng 24,7%, dân số nông thôn khoảng 1.407.309 người, chiếm khoảng 75,3% tổng dân số cả tỉnh.

Tính đến thời điểm năm 2021 tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính. Cụ thể gồm có:

 • 1 thành phố là thành phố Buôn Ma Thuột.
 • 1 thị xã là thị xã Buôn Hồ.
 • 13 huyện là các huyện Cư Kuin, Cư M’gar, Ea H’leo, Ea Kar, Krông Bông, Krông Búk, Buôn Đôn, Krông Năng, Ea Súp, Krông Ana, Krông Pắc, Lắk, M’Đrắk.

Trong đó thành phố Buôn Ma Thuột là tỉnh lỵ của tỉnh Đắk Lắk, là mục tiêu phát triển lớn nhất của cả tỉnh.

Bản đồ hành chính tỉnh Đắk Lắk
Bản đồ hành chính tỉnh Đắk Lắk

Phạm vi lập quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột

Buôn Ma Thuột là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Đắk Lắk, là thành phố lớn nhất của vùng Tây Nguyên và là đô thị miền núi có quy mô dân số lớn nhất Việt Nam.

Phạm vi lập quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột với tổng diện tích là 37.718 ha gồm 13 phường và 8 xã. Địa chính thành phố Buôn Ma Thuột được xác định như sau:

 • Phía đông giáp với huyện Krông Pắk.
 • Phía tây giáp với huyện Buôn Đôn và huyện Cư Jút của tỉnh Đắk Nông.
 • Phía nam giáp với huyện Krông Ana và huyện Cư Kuin.
 • Phía bắc giáp với huyện Cư M’gar.

Tính chất quy hoạch Buôn Ma Thuột

 • Quy hoạch Buôn Ma Thuột trở thành trung tâm của cả vùng Tây Nguyên, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đắk Lắk cũng như toàn bộ khu vực Tây Nguyên.
 • Phát triển thành hạt nhân của tỉnh về giáo dục đào tạo, y tế, dịch vụ, thể dục thể thao.
 • Là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, công nghiệp của tỉnh Đắk Lắk.
 • Phát triển thành đầu mối giao thông liên vùng, phát triển giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Tây Nguyên với các vùng trong cả nước và các nước láng giềng.
 • Củng cố vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng.

Mục tiêu phát triển thành phố Buôn Ma Thuột: trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Buôn Ma Thuột
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Buôn Ma Thuột

Định hướng phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2025

Quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột được điều chỉnh dựa trên cấu trúc đô thị hiện hữu. Điều chỉnh quy hoạch phát triển tập trung dọc theo hướng Đông Bắc và Tây Nam với cấu trúc đô thị gồm vùng là vùng phát triển đô thị và vùng vành đai xanh.

Tổng diện tích vùng phát triển đô thị là 10.897 ha, trong đó bao gồm:

 • Diện tích các khu vực đô thị hiện hữu là 5.727 ha.
 • Diện tích các dự án đô thị đã và đang triển khai là 3.850 ha.
 • Diện tích các đô thị mới theo quy hoạch là 1.077 ha với 4 khu.
 • Các loại đất khác có diện tích 243 ha.

Vùng vành đai xanh bao quanh thành phố có diện tích 26.821 ha gồm:

 • Vùng sản xuất, chuyên canh cây công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • Vùng tái tạo và trồng mới rừng.
 • Các lâm viên, các công viên lớn của đô thị.
 • Các khu dân cư nông thôn.
 • Các chức năng khác ngoài đô thị (du lịch sinh thái, công nghiệp, khai thác khoáng sản,…).

Quy hoạch phát triển không gian thành phố Buôn Ma Thuột

Vùng phát triển đô thị

Khu vực đô thị hiện hữu gồm có khu vực đô thị lõi thuộc các phường Tân An, Tân Lợi, Thắng Lợi, Thành Công và khu vực các đô thị hiện hữu khác thuộc các phường: Tự An, Ea Tam, Thành Nhất và Khánh Xuân.

Vùng đô thị sẽ cải tạo chỉnh trang, hạn chế phát triển mới cũng như hạn chế việc chuyển đổi chức năng đất. Song song đó là nâng cấp các công trình công cộng, cải tạo các khu đất dân cư sinh sống và hệ thống công trình hạ tầng xã hội đô thị đạt chuẩn đô thị loại I, cải tạo môi trường các khu phố cũ, trong đó ưu tiên phát triển hệ thống thoát nước và thu gom chất thải rắn.

Tổng diện tích đất xây dựng đô thị trong các khu hiện hữu khoảng 5.727 ha với dân số được khống chế ở mức 68.000 – 70.000 người. Mật độ xây dựng ở đô thị trung bình khoảng từ 35 – 45%.

Khu vực các khu đô thị đang được cải tạo sẽ tập trung nâng cấp, cải tạo và hoàn thiện các dự án đang tiến hành đô thị tại các phường Tân Lập, Tân Hòa, Tân An, Tân Lợi, Tân Tiến, Tân Thành, Thành Công, Thành Nhất, Ea Tam.

Nâng cấp các khu hành chính văn hóa, thương mại, giáo dục,… của thành phố. Đầu tư các khu ở đô thị theo quy hoạch phân khu. Đồng thời hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó ưu tiên giao thông công cộng, hệ thống thoát nước và thu gom chất thải rắn.

Ngoài ra quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột cần cải tạo môi trường, hoàn thiện hệ thống cây xanh, chuyển đổi chức năng hoặc di dời các khu vực sản xuất công nghiệp làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường đô thị, cải tạo các dòng suối và các khu vực hành lang dọc suối.

Không chỉ phát triển về mặt kinh tế, quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung cần phát triển và giữ gìn sắc thái truyền thống của các buôn làng. Khuyến khích mô hình nhà vườn trong khu trung tâm thành phố.

Khu vực này có tổng diện tích xây dựng khoảng 3.850 ha, mật độ xây dựng khoảng từ 35 – 45% với quy mô dân số khoảng 300.000 người

Đối với các khu đô thị mới sẽ quy hoạch phát triển 4 khu đô thị mới là:

 • Đô thị phía Đông Bắc với quy mô khoảng 488 ha. Xây dựng đô thị cửa ngõ với hình thức kiến trúc hiện đại kết hợp với kiến trúc truyền thống.
 • Đô thị sân bay quy mô khoảng 82 ha, là khu đô thị hỗ trợ cho các khu vực dịch vụ thương mại, kho vận, trung chuyển.
 • Đô thị văn hóa – thương mại – y tế có diện tích 325 ha nằm phía Nam trục đường Đông – Tây. Khu vực này gồm các cụm công trình thương mại hiện đại kết hợp với các dịch vụ nghỉ dưỡng.
 • Đô thị đại học có diện tích 182 ha gồm trung tâm đào tạo, trường trung học, cao đẳng dạy nghề, đại học kết hợp với trung tâm dịch vụ công cộng, hệ thống công viên cây xanh, các khu ở dành cho giáo viên, học sinh sinh viên.

Tổng diện tích đất xây dựng 4 khu vực này khoảng 1.077 ha, mật độ xây dựng khoảng từ 30 – 40% với quy mô dân số từ 38.000 – 40.000 người.

Quy hoạch chung thành phố Buôn Ma Thuột
Quy hoạch chung thành phố Buôn Ma Thuột

Chức năng các phân khu, vùng của thành phố Buôn Ma Thuột

Chức năng vùng du lịch:

 • Trung tâm du lịch ven hồ Ea Kao cung cấp hình thức du lịch nghỉ dưỡng đi kèm các loại hình thể dục thể thao cao cấp.
 • Phát triển vùng du lịch sinh thái mới ven sông Sêrêpôk.
 • Tổng diện tích đất quy hoạch khu du lịch là 630 ha, trong đó khu du lịch Ea Kao là 405 ha, khu du lịch sinh thái suối Kotam là 55 ha, khu du lịch sinh thái Đồi Xanh dọc sông Sêrêpôk là 170 ha.

Chức năng khu công nghiệp, kho vận lớn:

 • Phát triển theo quy hoạch công nghiệp của tỉnh mới mục tiêu là khu công nghiệp Hòa Phú quy mô hoàn thiện khoảng 430 ha.
 • Cụm công nghiệp Tân An diện tích khoảng 100 ha.
 • Quỹ đất dự trữ cho công nghiệp sạch tại Hòa Xuân quy mô khoảng 245 ha.

Chức năng vùng đất dự trữ cho phát triển:

 • Quỹ đất dự trữ từ 300 – 550 ha khu vực phía Bắc sân bay dành cho các chức năng dịch vụ hậu cần trung chuyển, công nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến nông lâm sản, nghiên cứu sinh học và đất phát triển đô thị trong tương lai.

Chức năng vùng đất chuyên canh cây công nghiệp và tái tạo rừng:

 • Hình thành vùng chuyên canh cây công nghiệp và tái tạo rừng bao quanh thành phố với diện tích trên 20.000 ha. Vùng đất này ưu tiên phát triển các mô hình trang trại cây công nghiệp năng suất cao, tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp. Các khu vực đất lâm nghiệp cũng được phân phối để trồng và tái tạo rừng.

Quy hoạch giao thông thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Hệ thống giao thông kết nối thành phố Buôn Ma Thuột có 3 loại hình: đường bộ, đường hàng không và đường sắt.

Về giao thông đường bộ hiện tỉnh có 397,5 km đường quốc lộ. Trong đó hệ thống quốc lộ 14, 26, 27, 29 kết nối tỉnh với Pleiku, Kon Tum, đi Đà Nẵng, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh.

Về giao thông hàng không, sân bay Buôn Ma Thuột là một sân bay hỗn hợp dân sự và quân sự với công suất thiết kế nhà ga 1.900.000 lượt hành khách/năm. Dự kiến đến năm 2030 phục vụ 3.000.000 hành khách/năm. Theo như Quy hoạch chung thành phố Buôn Ma Thuột tầm nhìn đến năm 2025, Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột sẽ được nâng cấp lên Cảng Hàng không quốc tế nhằm đẩy mạnh phát triển tỉnh Đắk Lắk cũng như khu vực Tây Nguyên.

Về giao thông đường sắt tỉnh có dự án tuyến đường sắt Tuy Hòa – Buôn Ma Thuột với chiều dài 160 km, đi qua 8 ga, xuất phát từ ga Phú Hiệp và dừng lại tại ga Buôn Ma Thuột.

Phát triển hệ thống giao thông kết nối nội ngoại tỉnh
Phát triển hệ thống giao thông kết nối nội ngoại tỉnh

Trên đây là những tin tức tổng hợp về bản đồ quy hoạch tỉnh Đắk Lắk mới cập nhật. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và cập nhật nhanh nhất mọi thông tin về quy hoạch, hãy theo dõi thường xuyên Gia An Property bạn nhé.

4.4/5 - (55 bình chọn)

Tin tức khác