Chi tiết quy hoạch Vành đai 1 TPHCM (cập nhật mới nhất)

Chi tiết quy hoạch Vành đai 1 TPHCM (cập nhật mới nhất)

TPHCM hiện có 4 tuyến đường vành đai đó là Vành đai 1, Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4. Trong đó, đường Vành đai 1 được biết đến là tuyến ngắn nhất, nằm trong cùng. Đây cũng là tuyến đường nằm gần trung tâm thành phố, là ranh giới để phân biệt nội thành, ngoại thành của thành phố. Cùng tìm hiểu bài viết này để nắm những thông tin chi tiết về quy hoạch Vành đai 1 TPHCM cập nhật mới nhất 2022.

Thông tin cơ bản cần nắm về đường Vành đai 1

TP.HCM là thành phố có dân cư đông nhất nhì tại Việt Nam và là nơi có tốc độ phát triển mạnh nhất. Chính vì thế, mức sống dân cư nơi đây ngày càng tăng và cũng vì thế mà dân cư từ khắp nơi đổ về sinh sống ngày một nhiều. Đây là lý do khiến cho hệ thống giao thông trên địa bàn TP HCM cũng trở nên đông đúc hơn. Những tuyến đường cũ đã không còn có thể phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Vậy nên, nhu cầu mở rộng các tuyến đường mới để đáp ứng việc đi lại của người dân là điều hoàn toàn tất yếu. Vành đai 1 được xây dựng với mục đích tạo nên tuyến đường rộng, thông thoáng, an toàn và giúp người dân có thể đi lại dễ dàng hơn.

Quy hoạch vành đai 1
Vành đai 1 là tuyến đường chính đô thị cấp I của TPHCM với chiều dài 26,4km

Đường Vành đai 1 là tuyến đường chính đô thị cấp I của TPHCM có chiều dài 26,4km. Tuyến đường này đi qua các quận, huyện của thành phố gồm: TP Thủ Đức và các quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, quận 8, huyện Bình Chánh. Theo nghị định số 34/2010/NĐ-CP của chính phủ ký ngày 02/04/2010 thì UBND TP HCM đã chọn Vành đai 1 là ranh giới phân biệt nội thành, ngoại thành.

Đường Vành đai 1 bắt đầu từ Ngã tư Linh Xuân (TP Thủ Đức), kéo dài ra đến đường Phạm Văn Đồng – sân bay Tân Sơn Nhất, rẽ trái vào đường Trường Sơn – Hoàng Văn Thụ đến ngã tư Bảy Hiền. Sau đó, tiếp tục đi thẳng nhập vào đường Hồng Lạc – Thoại Ngọc Hầu vượt ngã 4 Bốn Xã, nhập vào Hương lộ 2 (Bình Tân). Rẽ trái cắt đường Kinh Dương Vương, An Dương Vương, vượt kênh Lò Gốm, kênh Đôi nối vào đường Nguyễn Văn Kinh (khu dân cư Conic, Bình Chánh).

Tầm quan trọng của đường Vành đai 1

Các tuyến đường Vành đai khi ra đời đều có những tác động quan trọng đến khu vực. Và Vành đai 1 cũng không ngoại lệ. Vậy, tầm quan trọng của đường Vành đai 1 là gì? Dưới đây là những tác động của tuyến đường này đối với khu vực.

 • Giảm bớt áp lực về ách tắc giao thông, giúp đường xá thông thoáng hơn
 • Kết nối giữa các địa phương lân cận với nhau, giúp việc di chuyển nhanh chóng, thuận tiện hơn mà không cần thông qua 1 số tuyến đường nội đô.
 • Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động buôn bán, thông thương, vận tải trong khu vực
 • Hoàn thiện hạ tầng giao thông cơ sở, tạo kết nối đồng bộ hơn giữa các tuyến đường tại địa phương
 • Có thêm một số tuyến đường trong hệ giao thông tại địa phương, đây được xem là điều cần thiết cho người dân di chuyển thuận lợi hơn

Như vậy, có thể thấy được tầm quan trọng của tuyến đường Vành đai 1 với khu vực.

Quy hoạch vành đai 1
Vành đai 1 có tác động rất lớn đối với hệ thống giao thông khu vực

Thông tin quy hoạch tuyến đường Vành đai 1

 • Đoạn 1: Từ ngã tư Linh Đông đến vòng xoay Nguyễn Thái Sơn. Đây là đoạn đường có chiều dài 8,5km gồm 12 làn xe, lộ giới 60m. Đoạn 1 hoàn thành thi công trùng với đường Phạm Văn Đồng.
 • Đoạn 2: Dài 4,8km, từ vòng xoay Nguyễn Thái Sơn đến ngã tư Bảy Hiền. Đoạn này trùng với tuyến Bạch Đằng – Hồng Hà. Tuyến đường này là tuyến 1 chiều song song nhau, lộ giới 20m.
 • Đoạn Vành đai trong – 3A: Từ ngã tư Bảy Hiền đến Hương Lộ 2 chiều dài 4,7km. Gồm tuyến đường: nối ngã tư Bảy Hiền với đường Âu Cơ, đường Thoại Ngọc Hầu, đường Hương Lộ 2.
 • Đoạn Vành đai trong – 3B: Bắt đầu từ đường Hương lộ 2 tới đường Nguyễn Văn Linh, dài 8,4km, lộ giới 60m. Gồm những tuyến đường: nối giữa Hương lộ 2, đường số 29, đường nối Kinh Dương Vương, Nguyễn Văn Linh.

Quy hoạch Vành đai 1 làm ranh giới phân chia nội thành – nội thành

Theo quy hoạch, UBND TP Hồ Chí Minh đã chính thức đặt đường Vành đai 1 thành ranh giới để phân chia nội – ngoại thành. Mục đích nhằm tiến hành xử phạt các vi phạm trong giao thông đường bộ.

Cụ thể, nội thành sẽ gồm đường Vành đai 1 và tất cả tuyến đường nằm bên trong Vành đai 1, cung đường khép kín gồm: Quốc lộ 1A, đường Nguyễn Văn Linh, đường dẫn lên cầu Phú Mỹ, cầu phú Mỹ, Vành đai Đông, đường Nguyễn Thị Định – xa lộ – nút giao Thủ Đức.

Đường Nguyễn Văn Linh có đoạn nhỏ đi qua Bình Chánh, tuyến đường quốc lộ 1A cũng có những đoạn đi qua địa phận tỉnh Bình Dương và không nằm trong phạm vi phạt “tăng nặng” nếu có vi phạm thì người dân sẽ chỉ bị phạt ở mức bình thường.

Thông tin mới nhất về đường Vành đai 1

Tuyến đường Vành đai 1 TPHCM đang trong quá trình hoàn thiện khép kín, có vị trí gần với TT thành phố Hồ Chí Minh nhất.

Các thông tin mới nhất về đường Vành đai 1 đó là:

 • Đường phù hợp với các chính sách phân tán dân cư tới khu vực ven trung tâm TPHCM
 • Góp phần làm gia tăng giá trị các sản phẩm BĐS ở các khu vực xung quanh, để xứng tầm và đem lại cơ hội đầu tư tốt hơn
 • Tăng khả năng thông thương các tỉnh sát TPHCM
 • Giúp kinh tế các tỉnh ven TPHCM được nâng lên
 • Giảm thiểu tình trạng quá tải xe lưu thông
 • Giúp đồng bộ cơ sở hạ tầng khu vực ngoại thành

Trên đây là những thông tin mới nhất về quy hoạch Vành đai 1 TPHCM được Gia An Property cập nhật và cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về tuyến đường này và có sự đầu tư đúng đắn nhất.

4.4/5 - (58 bình chọn)

Tin tức khác