Đất vườn có được xây nhà tạm không? Những vấn đề liên quan cần biết

Đất vườn có được xây nhà tạm không? Những vấn đề liên quan cần biết

Đất vườn có được xây nhà tạm không đang là thắc mắc được rất nhiều người đặt ra. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết được trường hợp nào có thể xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu hơn về những quy định của pháp luật với việc có được xây dựng nhà trên đất nông nghiệp hay không.

Đất vườn là gì?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi đất vườn có xây dựng nhà tạm được hay không thì bạn cần phải nắm được khái niệm đất vườn là gì.

Đất vườn hay còn được gọi là đất thổ vườn, là đất được dùng để trồng các loại cây hàng năm, hoa màu hay các loại cây lâu năm khác. Theo quy định, đất vườn là đất có diện tích nằm cùng thửa với đất ở, nằm liền kề hoặc tách thành lô đất riêng.

đất vườn có được xây nhà tạm không 1
Đất vườn hay còn được gọi là đất thổ vườn, được dùng để trồng cây hàng năm, lâu năm, hoa màu

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa đất vườn và đất nông nghiệp và theo quy định pháp luật thì đất vườn vẫn chưa được phân vào nhóm đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp. Đây chỉ đơn giản là loại đất được dùng để trồng cây hàng năm hay lâu năm khác. Tuy nhiên, vẫn có thể hiểu rằng đất vườn là nhóm đất nằm trong đất nông nghiệp và được dùng để sử dụng vào mục đích sản xuất đất nông nghiệp.

Đất vườn có được xây nhà tạm hay không?

Trong những năm gần đây, nhu cầu xây dựng nhà ở, công trình tăng cao nên có không ít trường hợp chủ sở hữu đất nông nghiệp có thắc mắc về việc đất vườn có được xây nhà hay không.

Để trả lời cho câu hỏi này, cần nói đến khoản 1, điều 170 bộ luật đất đai năm 2013 đó là người sử dụng đất phải thực hiện đúng mục đích sử dụng của đất. Trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay các giấy tờ có liên quan, mục đích sử dụng đất được thể hiện rõ để chủ sở hữu đất có thể nắm được. Theo đó, người sử dụng đất không được sử dụng trái với mục đích được ghi trong giấy tờ.

Nhà tạm là gì? Đây là khái niệm để chỉ những công trình xây dựng không mang tính chất lâu dài. Đúng như tên gọi, nhà tạm được hiểu là sự “tạm bợ”, đơn giản, không đòi hỏi nhiều về thiết kế, chi phí xây dựng. Nhà tạm thường được xây bằng các vật liệu như tre, gỗ, đất, đá… Phần mái có thể sử dụng mái lá, rơm rạ… Theo quy hoạch của từng địa phương, nhà tạm thường là những ngôi nhà ở riêng lẻ, có thời gian sử dụng nhất định.

đất vườn có được xây nhà tạm không 2
Đất vườn có được xây nhà tạm không là thắc mắc được nhiều người đặt ra

Quay lại với câu hỏi đất vườn có được xây nhà tạm hay không. Câu trả lời ở đây là không và dù nhà tạm chỉ có thời gian sử dụng ngắn. Trường hợp người sử dụng đất vẫn xây nhà trên đất vườn sẽ bị phạt hành chính. Đất nông nghiệp được quy định mục đích là sản xuất nông nghiệp nên không được sử dụng cho bất kỳ một mục đích nào khác kể cả việc xây nhà tạm.

Đất nào được phép xây dựng nhà ở?

Bên cạnh câu hỏi đất vườn có được xây nhà tạm không thì điều được nhiều người quan tâm không kém đó chính là đất nào được phép xây dựng nhà ở. Đất vườn nếu muốn xây nhà ở thì phải làm sao, cần đến những thủ tục gì.

Xem thêm  Danh sách văn phòng công chứng uy tín ở Bảo Lộc - Lâm Đồng

Theo quy định trong luật đất đai năm 2013, đất thổ cư chính là loại đất được sử dụng để cất nhà ở. Đây là loại đất được quy định vào nhóm đất phi nông nghiệp, có thể xây dựng các công trình theo nhu cầu của người dân.

Trường hợp chủ sở hữu đất vườn muốn xây nhà tạm thì cần phải chuẩn bị hồ sơ để tiến hành thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và đánh giá hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.

Điều kiện để người sử dụng được xây nhà tạm trên đất vườn

Đất vườn để được xây dựng nhà tạm cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Công trình xây dựng (CTXD) phải thuộc trong khu vực có chi tiết quy hoạch hoặc quy hoạch ở khu dân cư nông thôn
 • Công trình xây dựng phải phù hợp mục đích đầu tư, mục đích sử dụng đất
 • CTXD phải đảm bảo an toàn cho dự án của mình cũng như các công trình xung quanh khác
 • Cần đảm bảo yêu cầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, môi trường hoặc phải có hành lang bảo vệ, đê điều và giao thông
 • Hồ sơ thiết kế công trình phải đảm bảo đáp ứng các quy định
 • Công trình có phù hợp quy mô, thời gian thực hiện các quy hoạch được quy định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh hay không
 • Khi thời gian của công trình hết hạn, chủ đầu tư cần cam kết không được yêu cầu cơ quan nhà nước bồi thường. Đồng thời, chủ đầu tư công trình cũng phải cam kết tự phá bỏ công trình xây dựng trên thửa đất
 • Các công trình xây dựng hay nhà ơ riêng lẻ chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm theo thời gian nhất định chứ không theo giai đoạn hay dự án.

Như vậy, để có thể xây nhà tạm trên đất vườn thì cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện kể trên.

Xin cấp phép xây nhà tạm trên đất vườn cần chuẩn bị gì?

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, người sử dụng đất cần phải chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ gồm có:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của nhà nước
 • Giấy chứng nhận quyền sử hữu, sử dụng đất hay các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất
 • Nếu chỉ chuyển đổi mục đích sử dụng đất của một phần diện tích trên thửa đất đó thì cần có bản trích đo bản đồ địa chính
 • 2 bản vẽ thiết kế công trình xây dựng muốn xin phép

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ sẽ sớm được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng trong vòng 20 ngày.

đất vườn có được xây nhà tạm không 3
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất và có thể xây nhà tạm trên đất vườn thì người sử dụng đất cần phải tham khảo thủ tục gồm các bước dưới đây.

 • Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở trên
 • Nộp trực tiếp hồ sơ đã chuẩn bị trực tiếp tại phòng tài nguyên & môi trường
 • Phòng tài nguyên & môi trường sẽ tiếp nhận hồ sơ, sau đó kiểm tra, thẩm định và xử lý hồ sơ
 • Người yêu cầu thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế

Hỏi – Đáp về việc xây nhà trên đất vườn

Hỏi: Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn lên đất thổ cư bao nhiêu? 

Trả lời: Bên cạnh hồ sơ, thủ tục thì lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng là điều được các chủ sở hữu đất quan tâm. Khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn lên thổ cư, người có yêu cầu sẽ phải nộp một khoản tiền gồm các loại phí, tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể:

Xem thêm  Cập nhật quy trình, thủ tục vay mua nhà mới nhất

– Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng: Chi phí này được tính dựa trên chênh lệch giữa giá đất nông nghiệp và giá đất ở địa phương vào thời điểm thực hiện mục đích chuyển đổi sử dụng đất và sẽ bằng 1/2 mức chênh lệch.

Ví dụ: Ông A có nhu cầu chuyển đổi 100m2 đất vườn lên đất thổ cư. Giá đất vườn ở thời điểm đó là 700.000đ/1m2. Như vậy, tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà ông A phải nộp sẽ là: 1/2 x (1.200.000 – 700.000) x 100 = 25.000.000 đồng.

– Phí trước bạ: Phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá tính lệ phí trước bạ với đất. Giá tính lệ phí trước bạ sẽ được tính bằng giá đất theo bảng giá của địa phương nhân với diện tích đất chuyển đổi sau đó trừ đi các loại phí giảm nếu có.

Số tiền lệ phí trước bạ ông A phải nộp là: 0.5% x (700.000 x 100 – các khoản giảm trừ nếu có) = 350.000 đồng.

Ngoài ra, còn có lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; lệ phí đo đạc, tách thửa đất.

Hỏi: Xây nhà trên đất vườn có bị xử phạt không? 

Trả lời: Trong trường hợp người sử dụng đất xây nhà tạm trên đất vườn nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Nếu chủ sở hữu đất vẫn cố tình xây dựng trái phép mặc dù đã bị xử phạt hành chính thì có thể bị buộc tháo dỡ công trình hoặc nghiêm trọng hơn là thu hồi đất.

Hỏi: Người khác xây nhà trên đất nông nghiệp của mình thì phải làm thế nào?

Trả lời: Trường hợp này được cho là đã vi phạm về luật đất đai 2013 về những hành vi bị nghiêm cấm như:

 • Lấn, chiếm hủy hoại đất đai
 • Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
 • Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất

Nếu vi phạm, mức phạt sẽ cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000đ đến 3.000.000đ với hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp không phải trồng lúa hay đất rừng đặc dụng, đất phòng hộ, đất rừng sản xuất.
 • Phạt tiền từ 3.000.000đ – 5.000.000đ với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở

Ngoài ra, còn có những biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm; buộc trả lại đất đã lấn chiếm…

Hy vọng rằng qua bài viết này đã bạn đã giải đáp được thắc mắc đất vườn có được xây nhà tạm không. Để có thể xây nhà tạm trên đất vườn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục để thực hiện cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, chủ sở hữu đất cũng nên tìm hiểu thêm về những quy định, pháp lý sử dụng đất để không rơi vào các trường hợp vi phạm để phải nhận những hình thức xử phạt.

Xem thêm:

5/5 - (6 bình chọn)

Tin tức khác