Đất giãn dân là gì? Loại đất này có được cấp sổ đỏ không?

Đất giãn dân là gì? Loại đất này có được cấp sổ đỏ không?

Đất giãn dân là gì? Khi mật độ dân số ở các thành phố lớn ngày càng tăng cao, các dự án bất động sản liên tục hình thành khiến cho cư dân khan hiếm về đất đai, nhà ở. Điều này đã được nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm rất nhiều bên cạnh việc phát triển kinh tế, xã hội. Đất giãn dân chính là một phần của câu trả lời cho vấn đề trên. Vậy, loại đất này thực tế là gì, có sổ đỏ và được mua bán, giao dịch như bình thường hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là đất ở, do các cấp chính quyền địa phương bồi thường cho những hộ gia đình nằm trong diện quy hoạch hoặc giải tỏa; gia đình có đông thành hay có hoàn cảnh khó khăn, không có nhà đất để ở. Đất giãn dân sẽ giúp những thành phố lớn giảm bớt được áp lực về dân số ở khu vực đông dân cư. Vị trí loại đất này thường nằm ở các khu vực ven đô, rìa thành phố,… nhằm mục đích giảm bớt mật độ dân số dày tại khu vực trung tâm.

Đất giãn dân là gì? Các quy định về đất giãn dân mới nhất?
Loại hình đất giãn dân

Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu rõ, đất giãn dân không phải đất được cấp miễn phí cho dân, những người nhận được đền bù khi giải tỏa. Người sử dụng đất vẫn cần phải đóng tiền sử dụng đất theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, mức phí sử dụng đất cho các người dân này rất thấp, phù hợp với từng mức thu nhập của mỗi hộ gia đình có điều kiện khó khăn khác nhau.

Đất giãn dân và một số quy định mới nhất

Nếu bạn đang quan tâm về loại hình bất động sản hoặc có ý định buôn bán đất giãn dân, hãy lưu ý những quy định cơ bản sau đây:

Quy định về việc cấp sổ đỏ

Như định nghĩa trên, các bạn có thể hiểu đất giãn dân là đất được bồi thường cho các quy hoạch, giải tỏa của nhà nước. Hành động này nhằm đền bù lại thiệt hại về chỗ ở cho người dân, nên đất giãn dân sẽ được cấp sổ đỏ và quyền sử dụng đầy đủ cho người dân. Những hộ gia đình được trao đất giãn dân hoàn toàn có quyền sử dụng, sở hữu nên chắc hẳn vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như những người bình thường khác. Vì thế, đất giãn dân vẫn có thể mua bán như những loại đất khác.

Quy định về việc giao dịch, chuyển nhượng đất giãn dân

Vì được cấp sổ đỏ và quyền sử dụng đầy đủ nên đất giãn dân vẫn hoàn toàn có thể chuyển nhượng, mua bán quyền sử dụng đất. Thế nhưng, quy định về chuyển nhượng đất giãn dân vẫn có một số điều như sau:

  • Thứ nhất, người chuyển nhượng đất nhất định phải có đầy đủ những giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền ở địa phương cấp.
  • Thứ hai, đất chuyển nhượng hiện tại đang không có tranh chấp hoặc kiện tụng.
  • Cuối cùng, đất mua bán phải có thời hạn sử dụng, không bị kê biên để có thể đảm bảo được việc thi hành án.
Đất giãn dân là gì? Các quy định về đất giãn dân mới nhất?
Khi chuyển nhượng đất thuộc diện giãn dân cần tuân theo những quy định của nhà nước

Quy định về việc tách thửa của đất giãn dân

Về bản chất, đất giãn dân cũng giống với các loại đất khác. Vì thế, việc tách thửa đất là hoàn toàn có thể được. Thế nhưng, mọi người cần phải lưu ý những quy định về vấn đề tách thửa sau đây:

  • Diện tích đất phải lớn hơn hoặc bằng 30m2 mới được tách thửa đất.
  • Đất có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu lớn hơn và bằng 3m.

Việc tách thửa đất cần phải diễn ra dưới sự chứng kiến của những cơ quan có thẩm quyền trực tiếp theo dõi quá trình thi công. Cần ghi lại một biên bản tách thửa đất thật chi tiết, rõ ràng nhằm mục đích đảm bảo tính pháp lý.

Đất giãn dân có nên mua?

Trước khi giải đáp thắc mắc này, các khách hàng hãy đánh giá tiềm năng của mảnh đất giãn dân này bằng các câu hỏi dưới đây:

  • Vị trí mảnh đất có phù hợp với mục đích của mọi người không?
  • Vị trí giao thông gần mảnh đất đó hiện tại như thế nào? Và vào tương lai, hệ thống đường xá, hạ tầng ở tại khu vực này có phát triển, cải thiện thêm không?
  • Mảnh đất này mọi người đang để ý có gần với các công trình tiện ích như: chợ, bệnh viện, trường học, ngân hàng, các cơ quan Nhà nước,…?
  • Mảnh đất có tính pháp lý minh bạch, rõ ràng không?
Đất giãn dân là gì? Các quy định về đất giãn dân mới nhất?
Có nên mua đất giãn dân?

Nếu như các câu trả lời đều theo hướng tích cực như điện đường trường trạm đầy đủ, tiềm năng phát triển tương lai tốt, pháp lý rõ ràng, giá bán hợp lý, … Thì việc đầu tư vào mảnh đất này là hoàn toàn được. Bên cạnh đó, nếu là người mới trong lĩnh vực này, các khách hàng cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp từ các đơn vị uy tín như Gia An Property để đánh giá, xem xét tiềm năng của đất giãn dân nhé.

Vậy là thông qua bài viết trên, các khách hàng đã hoàn toàn nắm rõ được các thông tin về đất giãn dân. Qua đó, chúng ta có thể đánh giá một cách chính xác và khách quan về một sản phẩm đất nền để ra quyết định đầu tư sao cho phù hợp. Nếu còn các thắc mắc, các khách hàng có thể liên hệ ngay với Gia An qua thông tin ngay sau đây nhé!

4.2/5 - (85 bình chọn)

Tin tức khác