Luật đất đai mới nhất 2020 có điểm gì cần chú ý?

Luật đất đai mới nhất 2020 có điểm gì cần chú ý?

Luật đất đai nhất năm 2020 đã có một số thay đổi rất quan trọng tác động trực tiếp đến với cá nhân và các hộ gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìmm hiểu chi tiết những điểm mới cần chú ý trong bài viết dưới đây nhé.

Luật đất đai mới nhất 2020 có điểm gì cần chú ý?
Luật đất đai mới nhất 2020 có điểm gì cần chú ý?

Xử phạt tới 1 tỷ đồng cho nhiều vi phạm luật đất đai 2020

Theo như Nghị định 91/2019/NĐ-CP, các quy định về việc xử phạt hành chính với các lĩnh vực về đất đai sẽ chính thức được có hiệu lực kể từ ngày 05/01/2020. Theo nghị định này, thù mức xử phạt hành chính sẽ do một số hành vi vi phạm có thể lên đến mức phạt là 1 tỷ đồng gồm:

Không làm sổ hồng (giấy chứng nhận) cho người dân trong Luật đất đai

Theo Điều 31 ở trong Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định những tổ chức thực hiện các dự án kinh doanh BĐS nếu không tiến hành nộp hồ sơ để làm các thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua hoặc thuê nhà thì sẽ bị xử phạt tùy vào thời gian và mức độ vi phạm. Trong đó, thì trường hợp vi phạm cho từ 100 căn hộ trở lên, công trình xây dựng, thửa đất sẽ có mức phạt nặng nhất có thể lên đến 01 tỷ đồng.

Luật đất đai mới nhất 2020 có điểm gì cần chú ý?
Phạt tiền nếu không làm sổ hồng cho người dân theo Luật đất đai

Tự ý chuyển đất trồng khi chuyển sang đất phi nông nghiệp

Khoản 4, Điều 9 trong Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định rằng, tự ý chuyển đất canh tác lúa chuyển sang đất phi nông nghiệp, đất để ở mà không được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền thì sẽ bị phạt hành chính theo như căn cứ theo diện tích vi phạm. Mức phạt vi phạm của luật đất đai cao nhất là 01 tỷ đồng áp dụng đối với tổ chức chuyển >03 ha trở lên ở các khu vực đô thị.

Phân lô, bán nền sai trong Luật đất đai

Trong khoản 2 Điều 21 trong Nghị định 91/2019/NĐ-CP những trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức: bán nền, phân lô thuộc các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán, bán kết hợp cho thuê, mà không đủ các điều kiện quy định trong Khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP cũng sẽ phải chịu mức phạt lên đến 01 tỷ đồng đối với S đất đã được chuyển nhượng từ 03 ha trở lên.

Một số điểm mới trong luật đất đai 2020

Sau đây là một số điểm mới ở tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn theo Luật Đất đai sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08/02/2021:

Bổ sung hoạt động dịch vụ thuộc lĩnh vực đất đai

Theo như Nghị định 148 quy định tại Khoản 2 Điều 1 trong Luật đất đai thì những hoạt động dịch vụ ở trong lĩnh vực đất đai sẽ được bổ sung gồm:

 • Lập quy hoạch và kế hoạch khi sử dụng đất.
 • Điều tra và đánh giá về đất đai, cải tạo đất.
 • Đo đạc, lập hồ sơ địa chính, lập bản đồ địa chính và xây dựng các cơ sở dữ liệu về đất đai. Lập hồ sơ cấp giấy tờ như là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Đấu giá về quyền sử dụng đất.
 • Tư vấn và xác định giá đất.
 • Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo như quy định
 • Tiếp cận những hồ sơ thủ tục hành chính, trả kết quả khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai theo như nhu cầu về thời gian và địa điểm của những người yêu cầu khi cung cấp dịch vụ.
 • Cung cấp thông tin dữ liệu thông tin về đất đai, thông tin về thị trường với quyền sử dụng đất và những thông tin khác về đất đai.
 • Các dịch vụ khác theo như chức năng, nhiệm vụ.
Luật đất đai mới nhất 2020 có điểm gì cần chú ý?
Nhà nước bổ sung các hoạt động dịch vụ liên quan đến đất đai

Về giao đất, cho thuê đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý

Tại luật đất đai năm 2020, khi giao đất, cho thuê những thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý cần phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 • Đất có diện tích, hình dạng không đảm bảo tiêu chuẩn về mặt kích thước, diện tích tối thiểu cũng được phép tách thửa do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã quy định.
 • Thửa đất chưa giao, đất chưa cho thuê, đất đang được giao quản lý theo quy định ở tại Điều 8 điểm d khoản 1 và khoản 2 của Luật Đất đai mới nhất.
 • Thửa đất thuộc quỹ đất đã bị thu hồi theo như quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch về sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết khi xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư ở nông thôn, quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới được cơ quan có thẩm quyền duyệt.
 • Thửa đất mà không thuộc khu vực đất dự án, công trình đã được xác định ở trong quy hoạch, kế hoạch  sử dụng đất được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã công bố công khai.
 • Thửa đất dự kiến giao, cho thuê không bị tranh chấp, khiếu nại, vi phạm hoặc có tranh chấp, khiếu nại, vi phạm nhưng đã có văn bản giải quyết theo như quy định của pháp luật.
 • Việc giao đất, cho thuê đất, thời hạn sử dụng đất khi Nhà nước đã giao đất, giá đất để tính tiền sử dụng đất, cho thuê đất, tiền thuê đất sẽ thực hiện theo quy định ở tại Khoản 11 Điều 1 của Nghị định 148/2020.
Luật đất đai mới nhất 2020 có điểm gì cần chú ý?
Cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về cho thuê, giao đất diện tích nhỏ hẹp

Về giao đất, cho thuê đất miễn tiền sử dụng và thuế đất

Theo Khoản 12 Điều 1 của Nghị định 148, luật đất đai 2020 đã quy định trường hợp được sẽ miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một số năm hoặc miễn toàn bộ thời gian khi sử dụng đất đối với các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi về đầu tư hoặc địa bàn ưu đãi đầu tư thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện giao đất, cho thuê đất và không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, không được thông qua đấu thầu dự án sẽ có sử dụng đất, trừ những trường hợp sau đây:

 • Sử dụng về đất đai vào mục đích thương mại và dịch vụ.
 • Chỉ được miễn tiền sử dụng đất đai, tiền thuê đất đai ở trong thời gian xây dựng cơ bản của dự án.
 • Sử dụng đất đai để thực hiện những dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Trên đây chính là những điểm mới nổi bật của bộ luật đất đai năm 2020 so với luật đất đai được ban hành năm 2013. Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn ở trong quá trình tìm hiểu về bộ luật đất đai mới nhất hiện nay!

Mời quý khách hãy liên hệ ngay với Gia An Property để được tư vấn cụ thể thông qua địa chỉ dưới đây:

4.7/5 - (70 bình chọn)

Tin tức khác