Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất chuẩn nhất 2021

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất chuẩn nhất 2021

Các văn bản hành chính luôn là vấn đề khá đau đầu với các cá nhân và nhiều doanh nghiệp. Trong đó, giấy ủy quyền sử dụng đất là một trong những văn bản quan trọng, dễ gặp.

Nếu bạn đang cần mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất chuẩn nhất hiện nay, thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Mẫu giấy quyền sử dụng đất là gì?

Có thể nói, việc ủy quyền, chuyển nhượng tài sản, đất đai giữa các cá nhân cũng như  các doanh nghiệp diễn ra khá phổ biến. Giấy ủy quyền sử dụng đất là một văn bản mang tính pháp lý nhằm mục đích thể hiện sự thỏa thuận giữa hai bên (bên sở hữu và bên được ủy quyền) trong vấn đề sử dụng đất. Văn bản này vô cùng quan trọng, được sử dụng khi chủ sở hữu hợp pháp của khu đất muốn ủy quyền chính thức cho người hoặc tổ chức, doanh nghiệp thay mình sử dụng đất. Điều này xuất phát vì nhiều lý do, nhất là trong trường hợp người chủ sở hữu đất không thể trực tiếp đứng ra hoàn thành thủ tục liên quan đến đến đất đai. Khi đó, họ có thể ủy quyền lại cho người thân, bạn bè,.. đứng ra thực hiện các giấy tờ như mua bán đất, mua bán các tài sản liên quan đến đất. Nói một cách khác, mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được thiết lập khi hai bên chủ sở hữu và người được ủy quyền có nhu cầu chuyển nhượng và sử dụng đất.

mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất nông nghiệp

2. Ý nghĩa pháp luật về ủy quyền sử dụng đất đai

Theo điều 581 thuộc Bộ luật Dân sự 2005, việc ủy quyền sử dụng đất đai sẽ theo thỏa thuận của hai bên, trong đó, bên ủy quyền phải chịu trách nhiệm chi trả thù lao cũng như những thỏa thuận theo quy định, trong đó, bên được ủy quyền phải thực hiện các nghĩa vụ và công việc nhân danh bên ủy quyền, đồng thời, chịu trách nhiệm về khu đất đai.

Văn bản ủy quyền sử dụng đất được công nhận và bảo vệ bởi pháp luật. Giấy ủy quyền cũng có chức năng và giá trị tương đương như hợp đồng ủy quyền, có chức năng ràng buộc về nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên. Chính vì thế, bên ủy quyền và bên được ủy quyền cần xem xét kỹ lưỡng các thỏa thuận, thông tin cũng như xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trước khi tiến hành đặt bút ký giấy ủy quyền sử dụng đất.mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Bên ủy quyền và bên được ủy quyền cần xác định  kỹ lưỡng các thỏa thuận trong giấy ủy quyền

3. Các lưu ý cần biết về giấy ủy quyền sử dụng đất

– Những lưu ý cần biết khi làm giấy ủy quyền:

+ Mục căn cứ ủy quyền: Mục này có thể có hoặc không nhắc đến trong Giấy ủy quyền sử dụng đất. Căn cứ nếu có sẽ là các tài liệu, văn bản, quy chế liên quan đến nội dung công việc được ủy quyền.

+ Trong trường hợp tham gia phiên tòa thì phải có giấy triệu tập của Toà án.

+ Nếu ủy quyền đất đai ra sổ đỏ thì chú ý có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Các đối tượng trong giấy ủy quyền sử dụng đất: Bên ủy quyền là người đại diện hợp pháp, là chủ sở hữu khu đất.

+ Giấy ủy quyền cần đầy đủ thông tin các bên như: Họ tên, năm sinh, CMND/CCCD hoặc hộ chiếu ( ghi rõ số, ngày, cơ quan cấp), địa chỉ thường trú, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, chữ ký rõ ràng.

+ Phạm vi ủy quyền: Đây là mục cụ thể công việc hoặc giới hạn đất đai cần ủy quyền. Khi được ủy quyền, người nhận ủy quyền sẽ thay mặt người ủy quyền làm mọi nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan đến khu đất được ủy quyền, như các giấy tờ liên quan, thuế, phí liên quan, …

+ Thời hạn ủy quyền: Phải ghi rõ ràng ngày tháng ủy quyền cũng như giới hạn  thời gian ủy quyền nếu có.

+ Cam kết của hai bên : Cam kết về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm mỗi bên

– Các trường hợp không được ủy quyền

+ Thực hiện ý muốn của bạn

+ Cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

+ Gửi tiền tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng

+ Đăng ký kết hôn, ly hôn

4. Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất chuẩn nhất 2021

– Nội dung bắt buộc trong mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất: 

+ Họ và tên, địa chỉ cư trú, các thông tin chứng thực cá nhân dựa trên pháp lý của bên ủy quyền và bên được ủy quyền.

+ Thông tin chi tiết về phần đất được ủy quyền sử dụng

+ Phạm vi ủy quyền sử dụng đất

+ Thời hạn ủy quyền sử dụng đất

+ Quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền, bên nhận ủy quyền sử dụng đất

+ Thù lao thực hiện công việc theo ủy quyền nếu có

+ Phương thức xử lý tài sản trên đất đai được đem ra ủy quyền

+ Trường hợp chấm dứt ủy quyền đất đai

+ Cách thức giải quyết tranh chấp khi có các vấn đề xảy ra

+ Cam kết về việc thực hiện đúng nghĩa vụ ủy quyền của mỗi bên

+ Chữ ký hoặc điểm chỉ xác nhận của các bên ủy quyền và được ủy quyền

mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

 

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất 2021

–  Các tài liệu cần thiết khi công chứng giấy ủy quyền sử dụng đất đai:

Trong trường hợp công chứng giấy ủy quyền sử dụng đất, ngoài văn bản ủy quyền sử dụng đất gốc, người yêu cầu công chứng cần chuẩn bị:

+ Giấy tờ cá nhân: CMND/CCCD/Hộ chiếu của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền.

+ Tài liệu có liên quan đến nội dung ủy quyền (như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất, trích lục sổ địa chính, các giấy quyết định của Tòa về hôn nhân, thừa kế nếu có,… )

Cần chú ý rằng, trong suốt thời gian ủy quyền sử dụng đất, bên ủy quyền vẫn được xem là chủ sở hữu của khu đất, vì vậy, cần tránh trường hợp “chuyển nhượng” quyền sử dụng đất qua cách thức ủy quyền, phòng các rủi ro pháp lý có thể xảy ra. 

Tải: Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất.docx

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cũng như hiểu hơn về văn bản pháp lý này và có thể tiến hành cũng như thực hiện văn bản một cách phù hợp, đúng luật.  Nếu bạn cần trợ giúp trong tranh chấp đất đai liên quan đến hoạt động ủy quyền đất đai, hãy liên hệ với các Luật sư để được tư vấn phù hợp. 

4.2/5 - (95 bình chọn)

Tin tức khác