Mẫu giấy ủy quyền trong mua bán nhà đất chuẩn nhất

Mẫu giấy ủy quyền trong mua bán nhà đất chuẩn nhất

Trong các giao dịch mua bán nhà đất, giấy ủy quyền chiếm vai trò quan trọng cho những trường hợp nhất định. Vậy, bạn đã biết giấy ủy quyền trong mua bán nhà đất là gì hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại giấy tờ liên quan đến pháp lý này nhé!

Giấy ủy quyền mua bán nhà đất là gì?

Giấy ủy quyền là văn bản pháp lý quan trọng, ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người đại diện thay cho mình giải quyết vấn đề gì đó đúng theo các điều mục được quy định. Có 2 trường hợp lập giấy ủy quyền đó là:

 • Ủy quyền đơn phương
 • Ủy quyền có sự tham gia của người ủy quyền, người nhận ủy quyền

Giấy ủy quyền mua bán nhà đất là văn bản pháp lý giữa người ủy quyền và người được ủy quyền về việc mua bán nhà đất. Hai bên sẽ có những sự thỏa thuận nhất định như có trả thù lao hay không, những quy định cần tuân thủ quy định pháp luật.

Giấy ủy quyền
Giấy ủy quyền là gì?

Tại điều 562, bộ luật dân sự 2015 quy định hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận của các bên. Bên được ủy quyền phải có nghĩa vụ thực hiện nhân danh bên ủy quyền. Bên ủy quyền chỉ trả thù lao nếu có thỏa thuận hay có quy định từ pháp luật.

Vậy, khi nào được ủy quyền bán nhà đất? Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà không tự chuyển nhượng thì có quyền ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các giao dịch bán, chuyển nhượng đất, nhà ở. Những trường hợp cần đến sự ủy quyền thường gặp đó là chủ sở hữu ở nước ngoài, công tác xa, ốm đau…

Giấy ủy quyền mua bán nhà đất có cần công chứng hay không?

Đây là điều được nhiều người quan tâm. Tại khoản 1, điều 18 Nghị định 04/2013/NĐ-CP có ghi rõ:

Với ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc chuyển quyền sở hữu. Quyền sử dụng BĐS phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi công chứng hợp đồng ủy quyền, các công chứng viên phải có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ cũng như giải thích rõ quyền, nghĩa vụ các bên cũng như hậu quả pháp lý của việc ủy quyền cho các bên tham gia.

Trường hợp hai bên không thể cùng đến tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng tại nơi cư trú của họ để công chứng hợp đồng ủy quyền. Tiếp đó, bên được ủy quyền sẽ yêu cầu đơn vị công chứng tại nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản hợp đồng ủy quyền này.

Như vậy, ủy quyền có thù lao sử dụng cho các giao dịch mua bán đất cần phải được lập thành hợp đồng mua bán đất và phải được công chứng.

Mẫu giấy ủy quyền mua bán nhà đất

Giấy ủy quyền
Mẫu giấy ủy quyền khi mua bán nhà đất

Mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất sẽ do các bên tự do thỏa thuận nội dung với điều kiện không trái pháp luật, đạo đức xã hội. Các điều khoản cơ bản thường có ở giấy ủy quyền đó là:

 • Thông tin các bên
 • Nội dung công việc, thời hạn ủy quyền
 • Quyền, nghĩa vụ các bên
 • Thù lao bên ủy quyền nhận được
 • Phương án giải quyết tranh chấp

Thời hạn hợp đồng ủy quyền

Thời hạn có ý nghĩa quan trọng đối với hợp đồng ủy quyền. Bởi, nếu hết thời hạn ủy quyền, các bên sẽ chấm dứt quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng thỏa thuận trước đó.

Theo điều 563, bộ luật dân sự 2015, thời hạn ủy quyền được quy định như sau: “Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định. Nếu không có thỏa thuận cụ thể, hợp đồng ủy quyền sẽ có hiệu lực trong vòng 01 năm, kể từ ngày xác lập ủy quyền.

Điều khoản khi đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền

các bên ủy quyền có quyền chấm dứt hợp đồng, bồi thường thiệt hại. Quy định được ghi rõ tại điều 569, luật dân sự.

Bên ủy quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng:

 • Trường hợp ủy quyền có thù lao: Phải trả thù lao cho bên ủy quyền, tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.
 • Trường hợp không có thù lao: Bên ủy quyền phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

Bên được ủy quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng:

 • Trường hợp ủy quyền có thù lao: Bên được ủy quyền cần phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.
 • Trường hợp không có thù lao: Bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền.

Trên đây là những điều cần biết về giấy ủy quyền khi mua bán nhà đất. Tuy nhiên, với những người đang có nhu cầu mua đất, nhà ở, không nên thực hiện giao dịch bằng hợp đồng ủy quyền. Bởi, người trả tiền không phải chủ đất, không được đứng tên trên giấy chứng nhận mà chỉ được thực hiện những công việc trong phạm vi ủy quyền. Tốt hơn hết, với những tài sản có giá trị lớn như BĐS, khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua hoặc nhờ đến các đơn vị môi giới uy tín, chuyên nghiệp. Đừng quên truy cập giaanproperty.vn để được cung cấp thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích nhé! 

4.8/5 - (101 bình chọn)

Tin tức khác