Tìm hiểu về luật kinh doanh bất động sản mới nhất năm 2021

Tìm hiểu về luật kinh doanh bất động sản mới nhất năm 2021

Mọi người đang quan tâm đến Luật kinh doanh bất động sản năm mới nhất? Để hiểu thêm về vấn đề này mọi người hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về luật kinh doanh bất động sản mới nhất năm 2021.

Quy định về luật kinh doanh bất động sản mới nhất 

Tìm hiểu về luật kinh doanh bất động sản mới nhất năm 2021
Tìm hiểu các quy định về luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021 

Phải có sổ đỏ khi chuyển nhượng BĐS nhà đất

Người chủ đầu tư có thể bị phạt tiền tối đa lên đến 300 triệu nếu như họ chuyển nhượng nhà ở mà không hề có giấy chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất. Một trong các điều kiện cần và đủ để làm thủ tục chuyển nhượng nhà ở, đất đai ở hiện tại chính là sổ đỏ.

Luật kinh doanh bất động sản đã nêu rõ tại điều số 57 khoản 4 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, quy định các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản sẽ bị phạt tiền từ 270 đến 300 triệu đồng trong một số trường hợp sau đây:

  • Chuyển nhượng tất cả hoặc một phần của nhà, đất hoặc một dự án mà không hề bảo đảm được đầy đủ những yêu cầu hoặc một số điều kiện theo quy định của Pháp luật đất nước ta.
  • Mua bán nhà, đất hoặc dự án chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khi đang tranh chấp về vấn đề quyền sử dụng đất hoặc đã bị kê biên đảm bảo thi hành án.
  • Mua bán tất cả và một phần nhà, đất hoặc một dự án không đúng theo các thủ tục quy định của pháp luật.
  • Chủ đầu tư khi bàn giao nhà hoặc công trình xây dựng cho các khách hàng nhưng vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng nhà hay công trình theo tiến độ đã ghi trong bản dự án được phê duyệt. Đồng thời, vẫn còn chưa hoàn thiện xong toàn bộ phần mặt ngoài (trường hợp bàn giao nhà ở, công trình xây dựng thô xơ), không hề đảm bảo được kết nối hạ tầng chung của khu vực xung quanh. Không được nghiệm thu mà đưa công trình nhà ở và công trình hạ tầng xã hội đưa vào sử dụng theo quy định.
Tìm hiểu về luật kinh doanh bất động sản mới nhất năm 2021
Luật kinh doanh bất động sản quy định phải có sổ đỏ khi chuyển nhượng nhà đất

Quy định về điều kiện hành nghề môi giới của luật kinh doanh BĐS

Luật Kinh doanh bất động sản mới nhất năm 2021 quy định tại Điều 58 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP, phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng đối với những hành vi phạm pháp luật sau đây:

  • Sửa chữa, tẩy xóa chứng, làm giả chứng chỉ hành nghề. Thuê hoặc mợn, cho thuê hoặc cho mượn chứng chỉ hành nghề môi giới về loại hình bất động sản nhằm mục đích thực hiện các hoạt động liên quan đến hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản.
  • Chứng chỉ hành nghề kinh doanh bất động sản đã hết thời hạn sử dụng. Trong quá trình hoạt động môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Không những chỉ có như thế, Luật Kinh doanh bất động sản cũng đã quy định về phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với trường hợp như sau:

  • Hợp đồng về môi giới bất động sản không đầy đủ các nội dung chính hoặc không lập ra hợp đồng theo quy định tại Điều số 61 Luật Kinh doanh bất động sản mới nhất.
  • Kinh doanh môi giới bất động sản mà không đủ 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định của pháp luật, hoặc các chứng chỉ hành nghề đã hết thời hạn sử dụng.

Luật kinh doanh bất động sản quy định vốn kinh doanh tối thiểu 20 tỷ đồng

Khác với khá nhiều loại hình kinh doanh, các chủ đầu tư khi kinh doanh vào bất động sản cần phải có số vốn rất lớn để đảm bảo cho việc kinh doanh thành công cũng như xoay vòng vốn trong quá trình hoạt động kinh doanh. 

Tìm hiểu về luật kinh doanh bất động sản mới nhất năm 2021
Luật kinh doanh bất động sản quy định vốn kinh doanh tối thiểu cần có 20 tỷ đồng.

Điều thứ 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định, đối với mỗi gia đình hoặc từng cá nhân kinh doanh bất động sản ở quy mô nhỏ lẻ và không thường xuyên hoạt động, bộ luật cho phép không cần lập ra một doanh nghiệp nhưng yêu câu nhất định phải nộp và kê khai thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật. Trường hợp không thể đáp ứng đủ các điều kiện trên, từng cá nhân hoặc mỗi chủ doanh nghiệp có thể bị phạt tiền lên 60 triệu đồng.

Quy định không thu quá 95% tiền mua nhà khi chưa cấp sổ đỏ theo đúng Luật kinh doanh BĐS

Tại khoản 4 Điều 13 bộ luật Kinh doanh bất động sản đã nêu rõ rằng: bắt đầu từ ngày bàn giao nhà hoặc một công trình xây dựng nào đấy, chủ đầu tư nhất định cần phải làm những thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho phía bên mua hoặc thuê nhà đất trong vòng 50 ngày. Điểm Đ khoản 3 Điều thứ 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP, nếu như chủ đầu tư không thể cung cấp được các hồ sơ, giấy tờ pháp lý có liên quan hoặc không làm ra thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho bên mua hoặc bên thuê thì sẽ lãnh mức phạt từ 250 đến 300 triệu đồng.

Tìm hiểu về luật kinh doanh bất động sản mới nhất năm 2021
Khi mua bán bất động sản chưa có sổ đỏ thì không được thu quá 95% giá trị sản phẩm

Điều đặc biệt bật nhất, tại Khoản 1 Điều số 57 bộ luật Kinh doanh bất động sản đã đề cập rằng: Nếu như bên mua chưa có các giấy tờ như giấy phụ chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) thì phía bên bán là chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị của hợp đồng. Số tiền 5% còn lại được bên mua thanh toán sau khi được các cấp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Mời quý khách hãy liên hệ ngay với Gia An Property để được tư vấn cụ thể thông qua địa chỉ dưới đây:

5/5 - (120 bình chọn)

Tin tức khác