Luật về kế thừa đất đai không di chúc cập nhật mới nhất 2021

Luật về kế thừa đất đai không di chúc cập nhật mới nhất 2021

Luật kế thừa đất đai không di chúc cập nhật mới nhất 2021 được quy định cụ thể là như thế nào? Tìm hiểu một cách chi tiết các quy định về luật thừa kế tài sản mới nhất và cụ thể hơn là thừa kế tài sản đất đai ở trong bài viết dưới đây để từ đó có thể áp dụng ngay vào các trường hợp trên thực tế một cách thật chính xác và hợp pháp.

Trên thực tế thì có khá nhiều trường hợp mà người mất đã không để lại di chúc, vì thế mà khó tiến hành quá trình phân chia tài sản đất đai. Tuy nhiên là không phải ai cũng có thể nắm bắt được hết những quy định về luật kế thừa đất đai không di chúc một cách đầy đủ và chi tiết. 

Luật về kế thừa đất đai không di chúc cập nhật mới nhất 2021
Luật kế thừa đất đai không di chúc mới nhất 2021

Các trường hợp trong luật kế thừa đất đai không có di chúc

Đất đai là một trong số những tài sản có giá trị lớn mà người chết thường để lại trong di chúc và dễ xảy ra các vấn đề về tranh chấp. Theo quy định của luật thừa kế tài sản mới nhất, những cá nhân có quyền lập di chúc để phân chia và định đoạt tài sản của mình cho người thừa kế theo quy định pháp luật, hưởng di sản theo di chúc hoặc theo luật pháp.

Các trường hợp về luật kế thừa đất đai không di chúc được quy định rõ ràng tại Bộ Luật dân sự:

 • Không có di chúc
 • Di chúc không hợp pháp
 • Những người thừa kế theo di chúc đều chế trước hoặc là chết cùng thời điểm với người lập di chúc
 • Tổ chức và cơ quan được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế

Quy định mới nhất về luật kế thừa đất đai không di chúc

Thứ tự hàng thừa kế đất đai

Đối với các phần di sản mà không được định đoạt một cách cụ thể trong di chúc thì sẽ được thừa kế theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo Điều 651, Bộ luật Dân sự năm 2015 người được quyền thừa kế theo luật kế thừa đất đai không di chúc sẽ được quy định theo trình tự dưới đây:

 • Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm là: Vợ, chồng, con đẻ, mẹ đẻ, bố đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi và con nuôi của người đã chết,…
 • Hàng thừa kế thứ 2 bao gồm có: Ông nội, bà nội, bà ngoại, ông ngoại, anh – chị – em ruột của người đã chết và cháu ruột của người chết (người chết đó là ông bà nội ngoại)
 • Hàng thừa kế thứ 3 sẽ bao gồm : Cụ nội, cụ ngoại, chú ruột, bác ruột, dì ruột, cậu ruột. Là cháu ruột của người chết mà người chết đó là bác ruột, cậu ruột, chú ruột, cô ruột, dì ruột. Và chắt ruột của người chết mà người chết đó là cụ nội hay cụ ngoại.
Luật về kế thừa đất đai không di chúc cập nhật mới nhất 2021
Những người mà có quyền được thừa kế đất trong Luật kế thừa đất đai cùng hàng sẽ được hưởng các phần di sản bằng nhau.

Những người thuộc hàng thừa kế sau sẽ chỉ được phép hưởng thừa kế nếu như không có ai ở các hàng thừa kế trước vì những lý do: không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, đã mất hoặc bị truất quyền hưởng di sản.

Nghĩa vụ của người thừa kế theo quy định mới nhất

Bên cạnh việc là người được hưởng các quyền và lợi ích thì những người tiếp nhận thừa kế nhà đất không có di chúc sẽ cần phải thực hiện theo các nghĩa vụ tài sản thuộc trong phạm vi di sản do người mất đã để lại (trừ trường hợp mà có các thỏa thuận khác)

Trong trường hợp mà người đã mất đã để lại nhiều nghĩa vụ trong khi di sản thừa kế thì không đủ để thanh toán, theo Điều 683 Bộ luật Dân sự quy định về thứ tự ưu tiên thanh toán như sau: 

 1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc tổ chức mai táng
 2. Tiền cấp dưỡng vẫn còn thiếu
 3. Tiền trợ cấp dành cho người sống nương nhờ
 4. Tiền công lao động
 5. Tiền bồi thường thiệt hại
 6. Thuế cùng với các khoản nợ khác đối với Nhà nước
 7. Tiền phạt
 8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân và pháp nhân hoặc chủ thể khác
 9. Chi phí dành cho việc bảo quản di sản

Và một số các chi phí khác.

Luật kế thừa đất đai không di chúc cần có những giấy tờ gì?

Theo luật kế thừa đất đai mới nhất không có di chúc thì gia đình cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

Luật về kế thừa đất đai không di chúc cập nhật mới nhất 2021
Cần đảm bảo đầy đủ các giấc tờ về Luật kế thừa đất đai không di chúc
 • Văn bản thỏa thuận giữa các anh/chị/em ở trong gia đình phân chia di sản
 • Giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà cùng các tài sản khác có gắn liền với đất được đứng tên của người để lại tài sản.
 • Giấy chứng tử của người đã khuất đang muốn để lại tài sản
 • Giấy tờ tùy thân của người nhận được di sản như là: Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước/ Hộ chiếu của các anh/chị/em có trong gia đình và giấy khai sinh.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người đã để lại di sản với người sẽ được hưởng di sản theo quy định của pháp luật kế thừa đất đai.

Ở trên đây là một số quy định về luật thừa kế tài sản mới nhất và luật thừa kế đất đai mới nhất khi không có di chúc. Hy vọng rằng sẽ mang đến thật nhiều những thông tin hữu ích dành cho các bạn khi gặp phải những trường hợp này.

4.7/5 - (91 bình chọn)

Tin tức khác