Tìm hiểu về đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay không?

Tìm hiểu về đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay không?

Tìm hiểu về đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay không? Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm có bị thu hồi hay là không? Đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên!

Tìm hiểu về đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay không?
Tìm hiểu về đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay không?

Đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm là đất có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm. Trên thực tế, Luật Đất đai hiện hành chia đất thành 3 nhóm chính, bao gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, ngoài ra chưa có bất cứ quy định về loại đất 50 năm là gì. Đây chỉ là một cách mà người dân dùng thời hạn sử dụng để đặt tên cho đất.

Các loại đất 50 năm hiện nay

Trước khi bắt đầu giải đáp thắc mắc về đất 50 năm có bị thu hồi không hay đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay không? Cần phải nắm chắc loại đất của cá nhân, của hộ gia đình có thuộc diện nhóm đất này hay là không. 

Theo Khoản 2 và 3 tại Điều 126 Luật đất đai năm 2013, đất 50 năm là gì? nó có thời hạn sử dụng là 50 năm hay là tối đa không quá 50 năm. Danh sách 12 loại đất 50 năm, bao gồm:

Đất nông lâm nghiệp được giao và công nhận quyền sử dụng 50 năm

 • Đất trồng cây hàng năm, bao gồm: đất để trồng cây hằng năm, đất trồng lúa,…
 • Đất rừng đặc dụng;
 • Đất rừng phòng hộ;
 • Đất rừng sản xuất;
 • Đất để nuôi trồng thủy sản;
 • Đất để làm muối;
 • Đất để trồng cây lâu năm;
 • Đất nông nghiệp khác.

Đất được xem xét, quyết định đầu tư hoặc giao đất, thuê đất không quá 50 năm

 • Tổ chức được giao hoặc thuê đất để sản xuất nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp và làm muối.
 • Cá nhân, gia đình hay tổ chức được giao, thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ hoặc làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
 • Các tổ chức được giao hoặc cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư.
 • Doanh nghiệp có các vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thuê đất hay được giao đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.
Tìm hiểu về đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay không?
Có nhiều loại đất 50 năm

Các quy định về pháp luật đất 50 năm

Đất 50 năm có được làm sổ đỏ hay không?

Theo các quy định của Luật Đất đai, bên cạnh khái niệm đất 50 năm là gì cũng nên hiểu rõ loại đất này hoàn toàn có đủ điều kiện để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. 

Thời hạn sử dụng 50 năm sẽ được ghi rõ ràng ở trong sổ đỏ . Sau khi đã hết hạn sử dụng, nếu không còn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì phải trả lại cho nhà nước. Còn nếu vẫn còn có nhu cầu muốn tiếp tục sử dụng thì tiến hành làm làm hồ sơ xin gia hạn.

Đất 50 năm có được xây dựng nhà ở được không?

Theo Luật Đất đai năm 2013  đã quy định tại Khoản 1, Điều 6 về nguyên tắc sử dụng đất thì: “1. Đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, Điều 126 thì “đất sổ đỏ 50 năm” được xác định nếu đang nằm trong những trường hợp cụ thể gồm:

 • Đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm hoặc đất làm muối mà hộ gia đình được Nhà nước giao để sản xuất nông nghiệp
 • Đất rừng sản xuất hoặc đất trồng cây lâu năm được Nhà nước giao cho mỗi hộ gia đình
 • Đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê thời hạn là 50 năm
 • Đất đồi núi trọc, đất trống và đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa được sử dụng cho cá nhân hay hộ gia đình đưa vào sử dụng theo quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.
 • Đất được giao hoặc cho thuê trong thời hạn là 50 năm cho người Việt Nam định cư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư.
 • Đất được giao hoặc cho thuê trong thời hạn là 50 năm cho tổ chức sử dụng vào mục đích sản xuất, lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối.
 • Đất được giao/cho thuê cho cá nhân hay hộ gia đình để sử dụng cho mục đích thương mại, dịch vụ và sản xuất phi nông nghiệp mà thời hạn giao đất được xác định là 50 năm.

Theo đó, trước câu hỏi đất 50 năm có được làm nhà ở hay không thì ta có thể xác định là chỉ có đất ở mới được xây dựng. Trường hợp nếu xây dựng nhà ở trên các loại đất quy định trên chính là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền, cưỡng chế tháo dỡ và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định.

Tìm hiểu về đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay không?
Đất 50 năm liệu có được làm sổ đỏ? Có xây nhà được hay không?

Đất 50 năm có bị thu hồi lại hay không?

Theo Luật Đất đai năm 2013, tại Khoản 3, Điều 2 đã quy định chỉ có đất nông nghiệp mới được Nhà nước giao cho quyền tiếp tục sử dụng (nếu cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu) thì không cần  gia hạn tiếp. Còn tất cả các trường hợp khác, phải thực hiện gia hạn thời gian sử dụng đất theo quy định của pháp luật.  

Vậy, đất 50 năm có bị thu hồi hay không? Câu trả lời là có thể. Chính vì vậy mà cần phải lưu ý những điều sau:

 • Cá nhân/ Hộ gia đình đang sử dụng đất và có nhu cầu gia hạn sử dụng đất phải có hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất (theo mẫu) tối thiểu là 06 tháng trước khi hết hạn sử dụng đất.
 • Cơ quan quản lý tài nguyên và môi trường phải có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp đủ điều kiện được gia hạn, thì giao Văn phòng Đăng ký đất đai gửi thông tin địa chỉ của mảnh đất cho cơ quan thuế. Sau đó, sẽ xác định các nghĩa vụ tài chính của người có nhu cầu gia hạn sử dụng đất.
 • Hồ sơ được trình ở UBND cấp quận,huyện trở lên. UBND sẽ ra quyết định gia hạn quyền sử dụng đất. Đối với các trường hợp thuê đất thì tiến hành  ký hợp đồng thuê đất.
 • Chuyển hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai để có thể thực hiện việc đăng ký đất.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã làm rõ khái niệm đất 50 năm là gì. Đồng thời đã giải đáp một số các thắc mắc liên quan đến đất 50 năm như đất 50 năm có bị thu hồi hay không? Đất 50 năm có làm được sổ đỏ hay không? Hy vọng đã mang đến những kiến thức thật hữu ích dành cho bạn!

Mời quý khách hãy liên hệ ngay với Gia An Property để được tư vấn cụ thể thông qua địa chỉ dưới đây:

4.3/5 - (47 bình chọn)

Tin tức khác