Bất động sản là gì? Kinh nghiệm đầu tư bất động sản hiệu quả

Bất động sản là gì? Kinh nghiệm đầu tư bất động sản hiệu quả

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư hot tại Việt Nam vài năm trở lại đây. Tuy nhiên để kinh doanh có hiệu quả, mang đến lợi nhuận cao thì trước hết bạn cần phải hiểu rõ bất động sản là gì. Tiếp đến cần học hỏi kiến thức qua các phương tiện truyền thông, qua những người đi trước để có thêm kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó mới có thể đưa ra những quyết định đầu tư chính xác, giảm rủi ro xuống thấp nhất.

Khái niệm bất động sản là gì và phân loại cụ thể

Khái niệm bất động sản được quy định rõ tại điều 181 của bộ Luật dân sự năm 2005. Theo đó, bất động sản là những tài sản không thể di dời, bao gồm:

 • Đất đai
 • Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó.
 • Các tài sản khác gắn liền với đất đai.
 • Các tài sản khác mà quy định của pháp luật đưa ra.

Bất động sản cũng là một loại tài sản nhưng có điểm khác biệt là không thể di dời được. Theo đó, bất động sản sẽ bao gồm cả đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai, không tác rời với đất. Khái niệm về bất động sản tại Việt Nam mang tính chất mở và hiện chưa có danh mục quy định cụ thể.

Bất động sản là những tài sản không thể di dời gắn liền với đất
Bất động sản là những tài sản không thể di dời gắn liền với đất

Dựa trên đặc điểm tính chất, bất động sản Việt Nam hiện nay được phân chia thành 3 loại hình như sau:

Bất động sản xây dựng

Bất động sản nhà đất chiếm tỷ lệ cao nhất và có tính phức tạp nhất trong nhóm bất động sản xây dựng. Bao gồm:

Đất đai và những tài sản liên quan tại vị trí đất đai.

Bất động sản cơ sở hạ tầng.

Bất động sản về trụ sở làm việc.

Bất động sản về công trình thương mại – dịch vụ, nhà xưởng, nhà kho,…

Bất động sản không đầu tư xây dựng

Đa phần là các loại đất nông nghiệp làm tư liệu sản xuất, chưa được đầu tư xây dựng nhiều. Bao gồm: đất rừng, đất hiếm, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất chưa qua sử dụng,…

Bất động sản đặc trưng

Là các công trình có tính chất văn hoá, di sản bảo tồn như đền miếu, chùa chiền, nhà thờ, các công trình cấp quốc gia… Nhóm bất động sản này gần như không được mua bán hoặc có tỷ lệ mua bán cực thấp.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản hiệu quả nhất năm 2023

Ngày nay càng có nhiều người tham gia đầu tư bất động sản bởi đây là kênh giao dịch hấp dẫn, tỷ lệ sinh lời cao. Và để nâng cao khả năng sinh lời cũng như hạn chế rủi ro, các nhà đầu tư hãy ghi nhớ những kinh nghiệm dưới đây:

Tìm hiểu sâu các kiến thức liên quan đến bất động sản

Không chỉ trong kinh doanh bất động sản mà với bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, chỉ khi hiểu rõ thì bạn mới có thể đầu tư sinh lời hiệu quả. Kiến thức về bất động sản rất rộng và tốn nhiều thời gian, tuy nhiên đây sẽ là nền tảng vững chắc cho những quyết định đầu tư sau này của bạn.

Tích lũy kinh nghiệm về bất động sản có rất nhiều cách khác nhau như: Học các khóa đào tạo chuyên ngành về bất động sản, tự học thông qua các thông tin trên mạng xã hội, đọc sách… Học như thế nào không quan trọng, điều quan trọng là sau đó bạn đúc kết ra được những gì.

Tìm hiểu kiến thức về bất động sản trước khi đầu tư
Tìm hiểu kiến thức về bất động sản trước khi đầu tư

Sau khi học xong, ít nhất phải nắm vững những kiến thức cơ bản về bất động sản, về luật đất đai, môi giới bất động sản, về thị trường, các lĩnh vực liên quan đến bất động sản… Để sau này khi bắt đầu đầu tư vào một loại hình nào đó sẽ không bị bỡ ngỡ hoặc bị lừa.

Phân tích thị trường bất động sản ở mọi thời điểm

Thị trường bất động sản có sự chuyển động không ngừng, vì thế trước khi quyết định đầu tư bạn cần phải nắm rõ những gì đang diễn ra ở thời điểm hiện tại. Thông qua đó mới có thể giúp nhà đầu tư biết được thời điểm nào thích hợp để đầu tư và nên đầu tư ở vị trí nào. Bạn có thể tìm hiểu và phân tích thị trường qua một số khía cạnh như:

 • Phân tích sự ảnh hưởng của các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Từ đó đưa ra phương hướng đầu tư phù hợp nhất
 • Tìm hiểu thêm về giá cả, các sản phẩm bất động sản đang có mặt trên thị trường.
 • Yêu cầu của người mua, người bán và người thuê hiện nay là gì, thông qua đó để lên các hoạt động đầu tư có thể đáp ứng được những nhu cầu đó.

Xác định trước về loại hình đầu tư

Loại hình đầu tư bất động sản hiện nay rất đa dạng như: Chung cư, nhà phố, nhà riêng, cho thuê phòng trọ, đất nền, shophouse, bất động sản nghỉ dưỡng… Để quyết định mình sẽ lựa chọn đầu tư vào loại hình nào, bạn cần dựa trên những yếu tố sau:

 • Khả năng tài chính đang có: Nếu có số vốn ít hãy ưu tiên bất động sản cho thuê, đất nền vùng ven… để giảm thiểu chi phí. Có thể vay thêm ngân hàng nếu thấy tiềm năng “lướt sóng” tốt.
 • Dựa vào kinh nghiệm của bản thân: Các căn hộ bình dân, tầm trung, đất nền… đều có tính đầu tư an toàn cao để những người mới ưu tiên lựa chọn. Còn nếu đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề bạn có thể thử sức ở phân khúc khó hơn như dự án, bất động sản nghỉ dưỡng.
 • Yếu tố thị trường: Ở mỗi thời điểm sẽ có những loại hình bất động sản riêng biệt phát triển. Chẳng hạn sau đại dịch, nhà phố, nhà riêng, căn hộ cho thuê… là những loại hình được khách hàng quan tâm hơn cả. Vì thế cần phải dựa trên phân tích thị trường để đưa ra quyết định chính xác.
Xác định rõ loại hình đầu tư dựa trên kinh nghiệm, vốn, thị trường
Xác định rõ loại hình đầu tư dựa trên kinh nghiệm, vốn, thị trường

Chọn vị trí bất động sản muốn đầu tư

Vị trí đóng vai trò then chốt để việc đầu tư bất động sản có thành công hay không. Một vị trí tốt để đầu tư bất động sản sẽ phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Nơi có nhiều người giàu thường xuyên lui tới.
 • Những nơi có tiềm năng phát triển về lâu dài. Dù hiện tại chưa phát triển nhưng có các tiềm năng đang được bộc lộ.
 • Nơi có nhiều tiện ích đi kèm cho cuộc sống của cư dân như: bệnh viện, trường học, khu vui chơi, trung tâm thương mại…

Vị trí bất động sản tốt nhất để đầu tư phải là nơi có tiềm năng phát triển lâu dài thì mới đáng để xuống tiền. Một vị trí tiềm năng sẽ có hạ tầng và tiện ích hoàn chỉnh, có hệ thống cư dân sinh sống đông đúc và được quy hoạch bài bản. Những điều này các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự tìm hiểu trước.

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án và pháp lý

Những dự án được xây dựng bởi các chủ đầu tư uy tín thường có tiến độ xây dựng đảm bảo và chất lượng công trình tốt. Giúp cho số vốn bạn bỏ ra không bị dồn lại ở một nơi quá lâu. Thực tế có không ít dự án chậm tiến độ hoặc không thể hoàn thiện do thiếu vốn. Nếu chọn phải chắc chắn sẽ khiến bạn trắng tay hoặc phải chờ đợi trong thời gian dài.

Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu trước về tính pháp lý của các dự án định đầu tư. Pháp lý càng rõ ràng càng giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro giao dịch về sau này, đồng thời tăng khả năng thanh khoản.

Tìm hiểu về chủ đầu tư có đảm bảo uy tín không
Tìm hiểu về chủ đầu tư có đảm bảo uy tín không

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về bất động sản là gì cũng như kinh nghiệm để đầu tư bất động sản hiệu quả. Bất động sản là một lĩnh vực rộng lớn, tỷ lệ cạnh tranh cao và không thiếu những rủi ro. Vì thế cần phải có sự chuẩn bị về kiến thức, khả năng phân tích thị trường mới giúp bạn thành công nhanh chóng.

4.8/5 - (87 bình chọn)

Tin tức khác