Sổ hồng là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp về sổ hồng (Chi tiết)

Sổ hồng là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp về sổ hồng (Chi tiết)

Sổ hồng là tên gọi thường được người dân sử dụng, vậy thực chất sổ hồng là loại giấy tờ gì? Hãy cùng Gia An Property tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Sổ hồng là gì? 

Sổ hồng là thuật ngữ được người dân hay sử dụng dựa vào màu sắc, chỉ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được ban hành bởi Bộ Xây Dựng. Trong đó bao gồm những nội dung sau:

 • Sở hữu nhà ở như thế nào
 • Đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung
 • Cấp cho nhà có đất riêng hay nhà có đất chung (chung cư)

Xem thêm căn hộ Takashi Ocean Suite tại đây

Sổ hồng đồng sở hữu

Ngoài khái niệm về sổ hồng thì sổ hồng đồng sở hữu cũng được rất nhiều người quan tâm. Sổ hồng đồng sở hữu hay sổ riêng chung thửa là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu chung, trong đó những người đồng sở hữu (từ 2 chủ sở hữu trở lên) không có quan hệ vợ/chồng hoặc con cái.

Sổ hồng nhà đất có đặc điểm gì? 

Đặc điểm của sổ hồng
Đặc điểm của giấy chứng nhận sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Một Giấy chứng nhận sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thông thường sẽ có những đặc điểm sau:

 • Thông tin về quyền sử dụng đất ở (gồm các thông số: số thửa, diện tích, thời hạn sử dụng, số tờ bản đồ, loại đất) và quyền sở hữu nhà ở (gồm các thông số: diện tích sử dụng chung và riêng, diện tích xây dựng, số tầng kết cấu nhà).
 • Sổ có bìa màu sắc hồng nhạt được cấp bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/dân quận/thị xã cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn quản lý tương ứng.
 • Chủ sở hữu cần có trách nhiệm tuân thủ quy định của nhà nước theo luật đất đai để tránh khỏi những mức phạt, nặng nhất là tịch thu quyền sở hữu.
 • Thời hạn sử dụng của sổ hồng sẽ có giới hạn, mặc dù có giá trị trong thời gian dài nhưng không đồng nghĩa với việc có giá trị vĩnh viễn, cụ thể là sổ hồng chung cư. Các chủ sở hữu nên lưu ý và tìm hiểu kỹ vấn đề này để tránh những rắc rối không đáng có về sau.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ 

Sổ hồng sổ đỏ
Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào

Sổ hồng và sổ đỏ được Gia An Property phân biệt theo những tiêu chí sau đây:

 • Màu sắc: Sổ hồng có màu hồng nhạt và sổ đỏ có màu đỏ
 • Cơ quan ban hành: Sổ hồng được ban hành bởi Bộ xây dựng và sổ đỏ được ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường ban hành.
 • Ý nghĩa:
  • Sổ hồng: Giấy chứng nhận sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cụ thể, nếu vừa sở hữu nhà vừa sở hữu đất ở và căn hộ trong nhà chung cư, chủ sở hữu sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sở hữu đất ở. Ngoài ra sổ hồng còn là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nếu chỉ sở hữu nhà.
  • Sổ đỏ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có vai trò bảo hộ quyền lợi và lợi ích về mặt pháp lý cho người sử dụng đất.

Khi nào thì được cấp sổ hồng?

Theo điều 99 của Luật đất đai 2013 trong khoản 1, Giấy chứng nhận sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được nhà nước cấp trong những trường hợp sau đây:

Sổ hồng
Khi nào thì được cấp sổ hồng?

Thời gian ra sổ hồng mất bao nhiêu lâu? 

Thời gian ra sổ hồng Theo nghị định 01/2017/NĐ-CP vào năm 2017 được bổ sung và sửa đổi một số nghị định thi hành Luật đất đai năm 2013 như sau:

Sổ hồng
Thời gian làm sổ hồng mất bao lâu?

Những chi phí cần chi trả khi làm sổ hồng?

Khi làm sổ hồng chủ sở hữu cần chi trả lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và các loại phí địa chính, cụ thể:

Lệ phí trước bạ

Bạn sẽ phải trả lệ phí trước bạ với chi phí bằng 0.5% giá tính lệ phí trước bạ với mức giá tùy theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi bạn sinh sống.

Đối với những trường hợp được tặng cho từ người khác hoặc chuyển nhượng thì mức phí là 0,5% theo giá trị từ quyền sử dụng nhà đất được tặng cho hoặc chuyển nhượng.

Thuế thu nhập cá nhân

Bạn sẽ cần nộp 2% thuế trên tổng giá trị mua/bán căn cứ vào khung giá nhà, đất theo quy định của nhà nước hoặc được ghi trong hợp đồng

Lưu ý: Không phải lúc nào người yêu cầu được cấp sổ hồng cũng phải chi trả cho thuế thu nhập cá nhân (Trong trường hợp người mua nhà muốn được cấp sổ mới nhưng người có trách nhiệm chi trả cho khoản phí thu nhập cá nhân thuộc về người bán).

Phí địa chính

Các loại phí địa chính được Bộ trưởng Bộ tài chính quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC gồm:

phí địa chính
Phí địa chính

Có thể thế chấp sổ hồng được không?

Căn cứ vào Luật đất đai 2013 Khoản 1 điều 167, Giấy chứng nhận sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có thể được thế chấp, cụ thể:

Thế chấp sổ hồng
Thế chấp Giấy chứng nhận sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Lời kết 

Trên đây là bài viết Sổ hồng là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp về sổ hồng (Chi tiết), Gia An Property hi vọng sẽ cung cấp tới cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về sổ hồng. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: https://www.giaanproperty.vn/khu-do-thi-van-phuc-city

 • Xem thêm dự án Sun Grand City Hillside Residence tại đây
4.2/5 - (109 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác