SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG THƯỜNG GẶP NHỮNG SAI LẦM NÀO KHI ĐI XIN VIỆC?

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG THƯỜNG GẶP NHỮNG SAI LẦM NÀO KHI ĐI XIN VIỆC?

Sau quãng thời gian 4 năm rong ruổi tại giảng đường, rồi thời điểm kết thúc chặng đường đó và cầm trên tay tấm bằng cử nhân đi xin việc cũng đã tới.

Mỗi bạn sinh viên mới ra trường nào cũng mong bản thân có một công việc ổn định, phù hợp và có mức thu nhập cao.

Để giúp các bạn có một buổi phỏng vấn tốt nhất, Gia An Property sẽ chia sẻ 5 sai lầm thường gặp của sinh viên mới ra trường khi xin việc qua bài viết dưới đây.

Chúng tôi hy vọng, bài viết sẽ mang đến các bạn trẻ những thông tin bổ ích.

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG THƯỜNG GẶP NHỮNG SAI LẦM NÀO KHI ĐI XIN VIỆC? - 6

(5 sai lầm thường gặp của sinh viên mới ra trường)

1. CV không ấn tượng

Yếu tố quan trọng quyết định đến việc ứng viên có được lọt vào vào phỏng vấn hay không đó chính là CV xin việc. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường chưa nhận ra được điều này nên tạo các CV sơ sài, không ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

CV của bạn gặp phải các lỗi dưới đây, chắc chắn sẽ bị nhà tuyển dụng loại bỏ ngay:

+ Sai lỗi chính tả: Điều này chứng tỏ bạn là một người cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp và thiếu sự nghiêm túc với công việc. Chỉ tạo CV công việc cho có.

+ Sai ngữ pháp, sử dụng văn phong lủng củng: Chắc chắn bạn yêu về kỹ năng giao tiếp.

+ Có quá nhiều phông chữ trong một bản CV: Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người có tính thẩm mỹ thấp. Có thể tham khảo một số phông chữ thông dụng & chuyên nghiệp như: Times New Roman.

Giới thiệu bản thân lan man, không có trọng tâm: Gây ức chế cho người đọc, không biết ý đâu là ý chính.

Thiếu phần trình bày những lợi ích mang lại cho công ty: Đây là cực kỳ phần quan trọng, giúp tạo nên mối liên kết giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Liệu các giá trị của ứng viên sẽ giúp ích cho công việc ra sao?

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG THƯỜNG GẶP NHỮNG SAI LẦM NÀO KHI ĐI XIN VIỆC? - 7

(Đừng quên chăm chuốt tỉ mỉ cho CV xin việc của bạn)

2. Luôn đặt nặng vấn đề lương lên hàng đầu

Đa số sinh viên mới ra trường luôn muốn có một công việc lương hơn gấp nhiều lần so với năng lực & kinh nghiệm của bản thân.

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG THƯỜNG GẶP NHỮNG SAI LẦM NÀO KHI ĐI XIN VIỆC? - 8

(Đừng đặt nặng vấn đề lương bổng, mà hãy cố gắng học hỏi nhiều hơn)

Nhiều bạn trẻ luôn suy nghĩ bằng cấp sẽ nói lên tất cả, nên đề nghị một mức lương cao chót vót. Thế nhưng, khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi: Tại sao chúng tôi phải trả cho bạn mức lương như thế?”, thì lại ấp úng, không biết trả lời thế nào.

Hãy luôn ghi nhớ rằng: Những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm, khi đề xuất tăng lương họ cũng phải trải qua quá trình làm việc mệt mỏi, chứng minh được năng lực bản thân và các đóng góp cho công ty.

Thay vì đặt nặng vấn đề lương bổng thì bạn hãy dành thời gian để học hỏi kinh nghiệm và biết cách nắm bắt cơ hội đang hiện có.

Dẫu rằng mỗi công việc đều có những đặc thù riêng biệt. Có những khó khăn riêng những bản thân hoàn thành tốt các công việc cấp trên giao. Đồng thời không ngừng học hỏi, đóng góp các ý tưởng góp phần phát triển công ty, chắc chắn bạn sẽ được công ty trọng dụng và dành cho bạn các chính sách phúc lợi tốt nhất.

3. Chưa biết cách giới thiệu bản thân

Giới thiệu bản thân vô cùng quan trọng. Không đơn giản chỉ là giới thiệu: Tên, tuổi, quê quán, ngành học,… Điều quan trọng hơn chính là bạn cần trình bày chi tiết với nhà tuyển dụng về năng lực, điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của bản thân.

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG THƯỜNG GẶP NHỮNG SAI LẦM NÀO KHI ĐI XIN VIỆC? - 9

(Kỹ năng giới thiệu bản thân vô cùng quan trọng)

Nếu bạn không được nhận vào các công ty đã ứng tuyển, bạn cũng nên xử sự một cách lịch sự, văn minh bằng cách viết một bức thư gửi đến nhà tuyển dụng đã trao bạn cơ hội phỏng vấn bạn.

4. Không có định hướng nghề nghiệp 

Không ít bạn sinh viên mới ra trường mất phương hướng, không biết mình thích gì, mình muốn làm gì?… Dẫn đến tình trạng không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho bản thân.

Nếu bạn đang rơi bàn tình trạng này, hãy tìm cho bản thân sở thích ở lĩnh vực và bạn yêu thích. Hãy chọn cho bản thân công việc thích hợp với năng lực. Đề ra các mục tiêu ngắn hạn & dài hạn, lập các kế hoạch chi tiết, rõ ràng để đạt được mục tiêu đó như thế nào?

Hãy luôn nhớ rằng, quan điểm sống và định hướng nghề nghiệp của bạn thân cũng là điều kiện tiên quyết để nhà tuyển dụng đưa đến quyết định chọn bạn hay không.

5. Quá tự tin

Có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường khi đi xin việc thường gặp phải đó là tự tin thái quá. Điều này tưởng chừng là lợi thế, nhưng lại tạo cho nhà tuyển dụng cảm thấy khó gần và không thực sự có thiện cảm đối với ứng viên.

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG THƯỜNG GẶP NHỮNG SAI LẦM NÀO KHI ĐI XIN VIỆC? - 10

(Không nên tự tin thái quá khi xin việc)

Mặc dù tự tin để tạo ấn tượng & ghi điểm là tốt nhưng cũng cần trang bị thêm các kỹ năng cần thiết cho bản thân khi đi xin việc như: Biết lắng nghe, quan sát và học hỏi.

Gia An Property chúc các bạn sinh viên mới ra trường thành công và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Xem thêm dự án Sun Grand City Hillside Residence tại đây

Xem thêm căn hộ Takashi Ocean Suite tại đây

4.7/5 - (118 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác