Nước Áo: Bản đồ & tất tần tật thông tin cần biết

Nước Áo: Bản đồ & tất tần tật thông tin cần biết

Áo là một quốc gia Châu Âu nổi tiếng trên thế giới. Tuy nước này cách chúng ta một quãng đường khá xa nhưng bằng việc xem bản đồ Áo thì tất cả những gì cần biết đều được ghi rõ để bạn đọc dễ hình dung và có thêm hiểu biết. Bài viết sau công ty TNHH Gia An cung cấp thông tin chi tiết đến quý vị bạn đọc về bản đồ nước Áo và một vài thông tin có liên quan.

1. Tổng quan về nước Áo

Vị trí

Áo là một quốc gia không giáp biển. Áo có lãnh thổ 84.000 kilômét vuông, có biên giới dài 2.708 km. Phần lớn lãnh thổ là dãy Alps phía đông và vùng Danube. Là quốc gia có thứ hạng về diện tích khá ít, xếp thứ 113 và dân số ở bậc 97 trên thế giới.

Vị trí tiếp giáp:

  • Bắc: Séc và Đức
  • Đông: Hungary
  • Tây: Thuỵ Sĩ
  • Nam: Italia và Slovakia

Dân số

Áo có dân số khoảng hơn 8 triệu người trong đó khoảng 4,0 triệu là nam giới và 4,2 triệu (51% tổng dân số) là phụ nữ. Nước áo có tốc độ đô thị hóa và mật độ dân cư cao với 651 người trên km2. Do Chính phủ quan tâm sức khỏe được cải thiện nhưng tỷ lệ sinh sản thấp dẫn đến già hoá dân số ngày càng tăng mạnh mẽ. Tuổi thọ trung bình cho những người sinh ra trong năm 2000 là nam sống được 79 năm và 80,2 năm đối với nữ. Nếu xu hướng này tiếp tục, đến năm 2030, số trẻ em dưới 18 tuổi sẽ giảm liên tục xuống chỉ có 17%. Tỷ lệ sinh sản ước tính 9,9/1.000 người, và tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh là 6,7/1.000 trẻ đẻ sống.

Địa hình

Chủ yếu là địa hình đồi núi. Ví dụ Alpine (64%), vùng cao nguyên phía bắc tạo thành một phần của khối núi Bohemian, vùng đất thấp ở phía đông (26%). Grossglockner là ngọn núi cao nhất ở Áo. Băng hà Pasterze, một trong các băng hà lớn nhất châu Âu trôi từ đỉnh Grossglockner xuống.

Vị trí của nước Áo
Vị trí của nước Áo

Khí hậu

Ôn đới, mát mẻ, dễ chịu. Vì nằm trong vùng khí hậu Trung Âu gió tây ẩm chiếm ưu thế nên mùa hè nắng nóng và mùa đông không quá lạnh. Ở vùng núi Alpen thì ngược lại có lượng mưa khá cao, mùa hè nắng nóng nhưng mùa đông lại kéo dài. Ở phía đông- đồng bằng Pannonia và dọc theo sông Danube thung lũng khí hậu cho thấy mưa ít hơn so với các vùng núi cao.

Kinh tế

Áo mà một nước công nghiệp lớn. Ngành công nghiệp nước này có một số nhà máy lớn, dưới quyền điều khiển của Chính Phủ và nhiều nhà máy nhỏ và trung bình.

Nhiều nhà máy nhỏ tập trung chủ yếu vào các mặt hàng truyền thống như như chế biến gỗ, thủy tinh, vải, và gốm thủ công. Các ngành công nghiệp chính là sản phẩm kim loại, hóa chất, thực phẩm, gỗ và giấy.

Áo sở hữu một nguồn tài nguyên dồi dào khi có nhiều quặng sắt, than non, măng gan, dầu mỏ và khí thiên nhiên và than chì có chất lượng cao nhất thế giới. Áo có một số lượng ít chì, kẽm, đồng, kaolin, thạch cao, mica, thạch anh, bô xít.

2. Bản đồ nước Áo

Bản đồ hành chính

Nước Áo bao gồm 9 tỉnh: Burgenland, Carinthia, Hạ Áo, Salzburg, Styria, Tyrol Upper Austria, Vorarlberg, và Vienna. Quốc gia này có kiểu nhà nước liên bang.

Bản đồ nước Áo
Bản đồ nước Áo

Bản đồ du lịch

Với phong cảnh miền núi đẹp nức lòng người, nền văn hóa phong phú lâu đời đa dạng cùng với điều kiện giải trí thuận lợi, Áo là một trong những điểm đến du lịch thuộc top đầu trên toàn cầu. Bên cạnh có hoạt động thể thao mùa đông, các lễ hội mùa hè (Lễ hội Salzburg cực kỳ nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch), các hồ nên thơ, suối khoáng chữa bệnh, và nhiều viện bảo tàng. Vào năm 220 mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng có khoảng 50 triệu người từ khắp mọi miền các quốc gia khác đến thăm quan Áo. Hơn nửa du khách đến từ Đức, số còn lại đến từ Hà Lan, Italy, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Pháp, và Mỹ. Là một ngành quan trọng của nền kinh tế Cao, ngành du lịch luôn chiếm tỷ trọng rất quan trọng trong việc phát triển quốc gia

Bản đồ du lịch nước Áo
Bản đồ du lịch nước Áo

Bản đồ giao thông

Hạ tầng cơ sở giao thông, chịu nhiều tác động của vị trí địa thế nằm trên dãy núi Alps và về mặt khác là vị trí trung tâm trong Châu Âu, cụ thể là Trung Âu. Giao thông kể cả đường bộ hay đường thuỷ khi mà xuyên qua dãy núi Alps đòi hỏi phải có nhiều hầm xuyên và cầu chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt. Vì có vị trí ngay trong trung tâm châu Âu nên Áo là một nước quá cảnh. Điều này chính là thường luôn phải mở rộng, cải tạo đường giao thông

Bản đồ giao thông nước Áo
Bản đồ giao thông nước Áo

Bài viết trên này Gia An chúng tôi đã gửi tới quý vị một số thông tin chi tiết, cụ thể về nước Áo và bản đồ nước Áo. Hy vọng những thông tin trong bài viết  này hữu ích cho quý vị thêm nhiều hiểu biết và các vốn kiến thức về nước Áo. Nước Áo là một đất nước xinh đẹp với các dạng bản đồ phong phú đáng là một nơi để chúng ta trải nghiệm.

4.9/5 - (113 bình chọn)

Tin tức khác