Tìm hiểu về bản đồ các tỉnh thành Việt Nam (Mới nhất)

Tìm hiểu về bản đồ các tỉnh thành Việt Nam (Mới nhất)

Với bản đồ các tỉnh thành Việt Nam, bạn có cơ hội được tìm hiểu một cách khái quát và khách quan về những thông tin cơ bản hữu ích của Việt Nam như là Việt Nam có bao nhiêu tỉnh, các tỉnh ở Việt Nam có diện tích, địa phận, điều kiện xã hội, giao thông của các tỉnh thành. Bài viết dưới đây sẽ đi vào chi tiết để bạn đọc dễ hình dung.

1. Thông tin chung về bản đồ Việt Nam

Phân cấp hành chính trên bản đồ Việt Nam gồm 3 cấp: cấp tỉnh và thành phố, cấp huyện và quận, cấp xã và phường. Việt Nam có tổng cộng 63 tỉnh thành trong đó 58 tỉnh và 5 thành phố trực thuộc trung ương.

Việt Nam có dân số hơn 90 triệu dân. Mật độ dân số cao thứ 15 trên thế giới. Diện tích tự nhiên là 331.698 km2.

Vị trí địa lý: Nước chúng ta có vị trí tiếp giáp như sau:

 • Phía Bắc giáp Trung Quốc
 • Phía Tây giáp Lào và Campuchia
 • Phía Tây Nam giáp vịnh Thái Lan
 • Phía Đông và Nam giáp Biển Đông, nằm gần trung tâm khu vực Đông Nam Á.
 • Địa hình:  đồi núi chiếm đến ¾ trong khi  trung du chỉ chiếm ¼ diện tích cả nước. Đồi núi tập trung ở miền Trung và hướng Tây. Đồng bằng và phù sa châu thổ được bồi đắp nặng trĩu phù sa bởi hai hệ thống sông lớn là sông Hồng và sông Cửu Long. Địa hình bản đồ các tỉnh thành Việt Nam mang tính xen kẽ và ảnh hưởng khá sâu sắc tới điều kiện tự nhiên, đất đai và khí hậu. Và đây lại là sự ảnh hưởng đến điều kiện dân cư sau đó là quyết định đến điều kiện về kinh tế.
Bản đồ Việt Nam
Bản đồ Việt Nam

2. Bản đồ các tỉnh thành Việt Nam

Dựa vào bản đồ các tỉnh thành Việt Nam, các tỉnh của Việt Nam chúng ta được chia thành 3 miền gồm Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ với 7 vùng kinh tế khác nhau. Đặc điểm tổng quát của các vùng kinh tế sẽ được giới thiệu chi tiết:

2.1. Miền Bắc Bộ

Miền Bắc Việt Nam được coi là “trái tim” bởi vì có trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá Thủ đô Hà Nội. Miền Bắc Bộ được chia thành 3 vùng kinh tế trọng điểm dựa trên đặc điểm dân cư và xã hội cụ thể như sau:

 • Vùng Tây Bắc Bộ: Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Lào Cai và Điện Biên.
 • Vùng đồng bằng sông Hồng: Hà Nội và 9 tỉnh Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Ninh và tỉnh Thái Bình.
 • Vùng Đông Bắc Bộ: gồm Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Bắc Giang.

Trong đó, vùng Đồng Bằng sông Hồng là nơi tập trung dân cư đông đúc nhất, đời sống xã hội có tốc độ phát triển nha. Chính vì vậy có thể nói nơi đây là vùng kinh tế trọng điểm với nhiều sự thuận lợi về giao thông, thương mại, phát triển đa dạng ngành nghề. Vùng Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ nổi trội về kinh tế lắm vì được thiên nhiên ưu ái ban tặng có nhiều tài nguyên khoáng sản cho việc khai thác, đặc biệt là có nhiều cảnh đẹp, thắng cảnh hấp dẫn lòng người, điển hình như có Vịnh Hạ Long là khu du lịch được công nhận là di sản thế giới.

Bản đồ Miền Bắc Việt Nam
Bản đồ Miền Bắc Việt Nam

2.2. Miền Trung

Nằm ở phần giữa Bản đồ Việt Nam, Miền Trung là một trong ba vùng chính (gồm Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ) của Việt Nam. Miền Trung được chia làm 3 tiểu vùng gồm 19 tỉnh trên bản đồ các tỉnh thành Việt Nam:

 • Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế
 • Duyên hải Nam Trung Bộ: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên
 • Tây Nguyên: là khu vực cao nguyên rộng nhất trên bản đồ Việt Nam với 5 tỉnh là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

2.3. Miền Nam Bộ

Miền Nam Bộ bao gồm các khu vực địa lý nằm ở phía nam trên bản đồ các tỉnh thành Việt Nam  bao gồm 17 tỉnh.

 • Đông Nam: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đồng bằng sông Cửu Long ( tên gọi khác là Tây Nam Bộ hay miền Tây) là Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Thành phố Cần Thơ
Bản đồ các tỉnh thành miền Nam
Bản đồ các tỉnh thành miền Nam

Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long là nơi cung cấp trọng yếu lương thực thực phẩm sản xuất trong nước và xuất đi các nước. Nơi đây là trọng điểm phát triển kinh tế xã hội và là một vùng đất đầy tiềm năng với nhiều cảng biển lớn, tài nguyên dồi đao, phong phú, nhân công nhiều được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai để phù hợp với chiến lược đã được vạch ra.

Trên đây là bài viết về bản đồ các tỉnh thành tại Việt Nam. Chúng tôi đã cung cấp một số thông tin cụ thể đến quý vị như là Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành, các tỉnh thành ở Việt Nam ra sao. Thông qua bài viết này, chúng tôi mong muốn quý vị sec hiểu rõ và thêm nhiều vốn kiến thức về đất nước ta hơn.

4.7/5 - (53 bình chọn)

Tin tức khác