Chi tiết tiểu sử “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ

Chi tiết tiểu sử “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ là doanh nhân tạo nên thành công của mình từ con số 0 tròn trĩnh. Ông từ người sáng lập kiêm chủ tịch của Tập đoàn Trung Nguyên – tập đoàn chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm cà phê lớn nhất Việt Nam. Ông được mệnh danh là “Vua cà phê Việt Nam” khiến nhiều người ngưỡng mộ về những thành công mà ông đã đạt được cũng như những bài học kinh doanh đáng học hỏi. Vậy Đặng Lê Nguyên Vũ là ai? Cuộc đời và sự nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ là một doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người sáng lập kiêm Tổng giám đốc tập đoàn cà phê Trung Nguyên Việt Nam. Ông được vinh danh là “Vua cà phê Việt Nam” bởi National Geographic Traveller và Forbes Asia.

Bắt đầu khởi nghiệp bằng cà phê và kinh doanh cà phê, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ luôn thấm nhuần tư tưởng muốn nâng cao ý nghĩa kinh doanh cà phê và muốn thể hiện sự đóng góp của cà phê đối với nhân loại. Ông có một khát vọng to lớn là muốn đưa Việt Nam trở thành thành địa cà phê của toàn cầu.

Vợ của ông tên là Lê Hoàng Diệp Thảo, trải qua biết bao nhiêu khó khăn, thử thách từ lúc khởi nghiệp đến khi có sự thành công mơ ước. Tuy nhiên, tình cảm vợ chồng không thắng khỏi thời gian cũng như cám dỗ khi giàu sang, cả hai vợ chồng anh đã xảy ra tranh chấp quyền điều hành công ty từ năm 2015 đến năm 2018. Việc tranh chấp khối tài sản khổng lồ giữa ông và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, sự kiện này đã làm xôn xao dư luận trong và ngoài nước thời gian vừa qua. Trải qua 20 năm chung sống, vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã ly hôn vào ngày 27/03/2019.

Tài sản của Đặng Lê Nguyên Vũ được giới doanh nhân phương Tây ước tính lên đến khoảng 100 triệu USD.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên.

Tóm tắt tiểu sử của “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ

Với tầm nhìn lớn, khát vọng cùng ý chí vươn lên, triết lý kinh doanh, Đặng Lê Nguyên Vũ đã khắc tên cà phê Việt Nam in đậm rõ nét trên tấm bản đồ ngành công nghiệp cà phê thế giới.

 • Ông tên thật là: Đặng Lê Nguyên Vũ
 • Ngày sinh: ngày 10 tháng 2 năm 1971
 • Quê quán: thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam
 • Nơi cư trú: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk và Tp. Hồ Chí Minh
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân
 • Chức vụ: Nhà sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam.
 • Danh hiệu: Vua Cà phê Việt Nam
 • Tôn giáo: đạo Phật
 • Vợ: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (từ năm 1998 – 2019)
 • Con cái: Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên, Đặng Lê Tây Nguyên, Đặng Lê Minh Vũ.
 • Hồ sơ Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Đặng_Lê_Nguyên_Vũ
Đặng Lê Nguyên Vũ được mệnh danh là “Vua cà phê Việt Nam”
Đặng Lê Nguyên Vũ được mệnh danh là “Vua cà phê Việt Nam”

Sự nghiệp của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ

 • Năm 1981, bố của Đặng Lê Nguyên Vũ bị bệnh nặng khiến gia cảnh sa sút, trong suy nghĩ của ông hình thành ấp ủ ý chí làm giàu.
 • Năm 1992, ông nhập học khoa Y tại trường đại học Tây Nguyên. Trong giai đoạn này ông vừa đi học vừa đi làm kiếm sống, ông luôn tìm tòi nghiên cứu về lĩnh vực cà phê một cách uyên thâm. Ông có niềm đam mê tìm hiểu cà phê vô cùng lớn và từ đó cho đến nay, mọi hoạt động kinh doanh, phát triển của ông đều xoay quanh niềm đam mê cà phê.
 • Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ cùng vợ Lê Hoàng Diệp Thảo hợp tác cùng 3 người bạn thành lập nên hãng cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột.
 • Năm 1998, lần đầu tiên công ty Trung Nguyên mở quán cà phê tại Thành phố Hồ Chí Minh và mở rộng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu và bắt đầu xuất hiện phổ biến các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên trên toàn quốc.
 • Năm 2000, thương hiệu cà phê Trung Nguyên được nhiều người chú ý và bắt đầu được biết đến.
 • Năm 2003, Trung Nguyên dần khẳng định được chỗ đứng của thương hiệu mình trên thị trường Việt Nam.
 • Năm 2005, Trung Nguyên khánh thành nhà máy chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương, vượt qua tất cả các đối thủ nước ngoài, do vợ ông là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đứng tên. Cà phê Trung Nguyên được Bộ ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại Sứ ngoại giao văn hóa và làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia.
 • Năm 2006, Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập hệ thống cửa hàng G7 Mart, mô hình siêu thị kiểu mới với mức đầu tư 475 tỷ VNĐ cho mục tiêu 10.000 điểm bán lẻ.
 • Năm 2011, thất bại của mô hình hệ thống cửa hàng G7 Mart khiến ông chuyển hướng sang cộng tác nhượng quyền với Ministop của Nhật Bản nhưng cũng thất bại sau 4 năm sau đó.
Một số sản phẩm của Trung Nguyên
Một số sản phẩm của Trung Nguyên

Các thành tựu mà Đặng Lê Nguyên Vũ đạt được 

Với những gì mà doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đã làm với Trung Nguyên nói riêng và cà phê của Việt Nam nói chung đều rất đáng để ngưỡng mộ. Ông đã rút ngắn khoảng cách giữa cà phê Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới, giúp nhiều người dân trên thế giới có cơ hội thưởng thức sản phẩm cà phê chất lượng, hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Dưới đây là các thành tựu và doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đạt được:

 • Năm 2007, ông được chủ tịch nước trao tặng huân chương lao động hạng III
 • Cũng vào năm 2007, thủ tướng chính phủ trao tặng bằng khen cho doanh nghiệp “Đã có thành tích nhiều năm liền được bình chọn danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc”
 • Được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm đứng đầu ngành thức uống không cồn trong cuộc bình chọn HVNCLC 2007
 • Đạt danh hiệu 8 năm liền Hàng Việt Nam chất lượng cao (2000 – 2007)
 • Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2003 và 2005 do Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam trao tặng
 • Đạt giải thưởng nhà doanh nghiệp trẻ xuất sắc nhất ASEAN do hiệp hội các nhà doanh nghiệp Đông Nam Á trao tặng năm 2004
 • Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ được trao tặng giải thưởng Sao Đỏ của Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam năm 2000
 • Là doanh nghiệp cà phê duy nhất của Việt Nam đạt chứng chỉ EUREPGAP do Institute for Marketecology năm 2005

Gia đình của Đặng Lê Nguyên Vũ

Sau 20 năm chung sống trên danh nghĩa vợ chồng, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo từng khiến cho nhiều người ngưỡng mộ bởi những thành công vang dội mà cả 2 đạt được. Vợ chồng ông có với nhau 4 người con là Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên, Đặng Lê Tây Nguyên, đều đang học tập và sinh sống tại Mỹ. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian sống bên nhau, cả ông và vợ đã không tìm được tiếng nói chung và quyết định “đường ai nấy đi”.

Vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên.
Vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên.

Tài sản của ông Đặng Lê Nguyên Vũ 

Trong phiên tòa tranh chấp tài sản của ông và vợ, tòa án ông bố tổng tài sản được phân chia có giá trị hơn 7.900 tỷ đồng được quy đổi từ cổ phần ra tiền. Sau khi phân chia, bà Lê Hoàng Diệp Thảo hưởng 3.245 tỷ đồng khoảng 40% và ông Đặng Lê Nguyên Vũ được chia 4.687 tỷ đồng vào khoảng 60%. Hiện nay, bà Lê Hoàng Diệp Thảo hiện là chủ nhân của Trung Nguyên International – chủ thương hiệu King Coffee với doanh thu lên đến gần 1.500 tỷ/năm.

Những câu nói đáng suy ngẫm của ông “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ 

Quan niệm kinh doanh của Đặng Lê Nguyên Vũ
Quan niệm kinh doanh của Đặng Lê Nguyên Vũ

Là thế hệ đầu tiên đi trước trong giới doanh nhân thành công tại Việt Nam, những câu nói cũng như lời khuyên trong kinh doanh và lãnh đạo của ông được rất nhiều người học hỏi và mong muốn lắng nghe. Dưới đây là một trong những câu nói ấn tượng nhất của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ mà chúng tôi thu thập được, cùng điểm qua nhé:

“Tiền nhiều để làm gì?“

“Những gì mà STARBUCKS đang làm dở tệ, họ không bán cà phê, mà đang bán nước có mùi cà phê pha với đường”

“Không cần phi thường, chỉ cần đồng cảm. Dĩ nhiên tôi là người nghiêm khắc, nhưng tôi cũng là người sẵn sàng tin và dám chấp nhận trả giá”.

“Đàn ông cần nhất là mạnh mẽ, còn bao dung thì hãy để cho phụ nữ. Tốt nhất, đàn ông chỉ nên là đàn ông và phụ nữ chỉ nên là phụ nữ”

“Nếu đặt mục tiêu xóa nghèo thì cứ nghèo mãi. Còn nếu đặt mục tiêu làm giàu, thì cái nghèo tự khắc sẽ biến mất lúc nào không biết”

“Dân thành phố và thế hệ thanh niên hiện nay quá yếu ớt. Mới áp lực một chút đã phải giảm stress, phải tìm kiếm sự cân bằng, thế là không được. Muốn phát triển phải tự gây sức ép cho mình.”

“Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được. Ta nhất định làm được.”

“Muốn thành công thì phải có khát vọng. Muốn hạnh phúc phải phụng sự. Trách nhiệm càng cao vinh quang càng lớn.”

“Tôi và Trung Nguyên muốn góp phần tạo nên một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt – có khát khao vĩ đại với lòng tin và tâm huyết đặt vào thế hệ trẻ.”

Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp quý độc giả có thể hiểu thêm phần nào về vị doanh nhân tài ba này cũng như trả lời được câu hỏi “Đặng Lê Nguyên Vũ là ai”. “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ đã và đang góp phần giúp cho thị trường cà phê Việt Nam có thể sánh vai với các quốc gia lớn khác trên thế giới nhờ những thành tích đáng tự hào. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết! Đừng quên những bài viết hấp dẫn khác về cẩm nang doanh nhân và các doanh nghiệp của chúng tôi nhé! Chúc bạn thành công.

4.9/5 - (90 bình chọn)

Tin tức khác