100 thuật ngữ Bất động sản cần thiết cho người mới bắt đầu

100 thuật ngữ Bất động sản cần thiết cho người mới bắt đầu

Kinh doanh bất động sản đang là một nghề rất “hot” trên thị trường hiện nay. Nếu bắt đầu tham gia vào công việc này, bạn tối thiểu cần phải có những kiến thức cơ bản nhất về bất động sản. Vậy nên bắt đầu từ đâu? Tốt nhất là hãy bắt đầu từ việc cùng GIA AN Property tìm hiểu những thuật ngữ bất động sản quan trọng, để nó có thể một phần nào giúp bạn trong công việc cũng như khi giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp.

Bất động sản là gì, cách gọi bất động sản trong tiếng Anh như thế nào?

Có thể hiểu, bất động sản là một thuật ngữ dùng để nói đến những tài sản có mối quan hệ  liên quan đến đất đai nhưng không thể di chuyển, đổi dời ra khỏi mảnh đất. Cụ thể, một số tài sản cố định không thể di chuyển khỏi một mảnh đất như nhà ở, cao ốc, văn phòng,… Có thể gọi bất động sản với những cách gọi khác như địa ốc hoặc nhà đất.

Trong tiếng anh, thuật ngữ bất động sản được gọi là “Real Estate”. Để có thể tham gia vào lĩnh vực kinh doanh màu mỡ này, đòi hỏi chi phí bạn phải bỏ ra khá cao. Có thể sẽ gặp những rủi ro trong kinh doanh nhà đất nhưng lợi nhuận mà nó mang lại thì cực kỳ khổng lồ. Vậy nên, đã có rất nhiều người trở nên giàu có một cách nhanh chóng khi tham gia đầu tư bất động sản.

Những điều cần biết về bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là gì? 

Khi có những nhu cầu thực hiện các giao dịch về tài sản liên quan đến bất động sản, cả người mua và người bán đều phải bỏ thời gian, công sức để tìm kiếm đối tượng phù hợp. Chính vì vậy, để cho quá trình tìm kiếm được diễn ra nhanh chóng, an toàn, hợp pháp thì sàn giao dịch bất động sản đã ra đời.

Có thể hiểu, sàn giao dịch bất động sản là nơi tập trung các hoạt động liên quan đến bất động sản, nơi mà nhà đầu tư và khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm, tham khảo và thực hiện các giao dịch mình mong muốn. Đồng thời, cung cấp các dịch vụ cho hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản.

Có thể bạn quan tâm dự án Takashi Ocean Suite Quy Nhơn sắp mở bán. Xem thêm Vị Trí Căn Hộ Takashi Ocean Suite Quy Nhơn tại đây

Những ưu điểm của sàn giao dịch bất động sản?

Khi tham gia vào sàn giao dịch bất động sản, tất cả những bên liên quan đều đạt được mục đích, nhu cầu với nhiều lợi ích hơn so với việc thực hiện giao dịch bên ngoài:

 • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm cho khách hàng khi mua/bán nhà đất qua sàn giao dịch. Vì để có thể xuất hiện trên sàn giao dịch bất động sản, các dự án đăng ký đều được chọn lọc và đảm bảo về chất lượng.
 • Các hồ sơ, thủ tục pháp lý về nhà đất đều được thực hiện một cách nhanh chóng, hợp pháp và tỉ lệ rủi ro được hạn chế ở mức thấp nhất.
 • Khách hàng sẽ được các chuyên gia nhà đất tư vấn, môi giới để đưa ra được những quyết định chính xác, tối ưu, đem lại nhiều lợi ích nhất.
 • Luôn cập nhật những thông tin liên quan đến dự án ngay trên sàn giao dịch, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và đánh giá khả năng sinh lợi nhuận khi thực hiện các giao dịch với dự án.

Các loại hình bất động sản phổ biến tại Việt Nam

Thật là thiếu sót nếu như bạn muốn tham gia thị trường bất động sản mà không tìm hiểu những loại hình bất động sản phổ biến, đặc biệt là các loại hình tại thị trường Việt Nam.

Đất nền là gì?

dat nen - Những thuật ngữ bất động sản bạn cần biết - tai-chinh-chung-khoan-bds
Đất nền

Loại hình bất động sản này đã xuất hiện từ lâu đời và vẫn là một phân khúc “hot” để đầu tư và sinh lời. Để dễ hiểu, có thể định nghĩa đơn giản thuật ngữ bất động sản đất nền như sau:  đất nền là loại đất trống, chưa có bất kỳ sự tác động, xây dựng nào ở bên trên.

Hiện nay, đất nền được chia làm 3 dạng cơ bản:

 • Đất nền dự án: Chưa có sự tác động nào của con người,  được phân lô theo dự án của chính quyền địa phương hay chủ đầu tư. Thường thì đất nền dự án sẽ nằm ở các vị trí “đắc địa”, gần các hệ thống giao thông, có diện tích rộng lớn phù hợp cho việc xây dựng các khu dân cư, khu du lịch sinh thái hoặc các khu công nghiệp lớn.
 • Đất thổ cư: Hay còn được gọi là đất phi nông nghiệp. Được cấp phép để xây dựng các công trình nhà ở, phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người. Đất thổ cư có đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng.
 • Đất liền kề: Là loại đất được chuyển đổi hợp pháp về mục đích sử dụng. Cụ thể một vài ví dụ như đất nông nghiệp được chuyển đổi để trở thành đất ở, đất ao chuyển đổi thành đất nông nghiệp.

Nhà phố là gì?

Với sự phát triển của các đô thị, loại hình nhà phố đã hình thành, nhà phố là thuật ngữ chung chỉ các ngôi nhà mặt tiền đường lớn, có lợi thế thích hợp mở cửa hàng kinh doanh, trở nên vô cùng có giá trị trong mắt các nhà đầu tư. Các nhà phố càng gần trung tâm thì giá trị theo thời gian sẽ càng cao, từ đó khả năng sinh lời cũng không hề nhỏ chút nào. Chính vì vậy, để đầu tư vào loại hình này thì chi phí bỏ ra không hề thấp, các thủ tục pháp lý phải thực hiện cũng vô cùng phức tạp.

Tuy nhiên, quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các loại hình nhà phố vùng ven đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Nếu định hướng đầu tư từ sớm, thì bạn sẽ không phải hối tiếc với những lợi nhuận mà nó đem lại sau này.

Đất xây nhà xưởng và khu công nghiệp là gì?

Với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay thì nhu cầu xây dựng nhà xưởng và các khu công nghiệp đang ngày càng tăng cao. Xét về tỷ suất sinh lời thực tế thì loại hình bất động sản này cao hơn so với các loại hình khác.

Tuy nhiên, để có thể tham gia đầu tư cho loại hình bất động sản xây nhà xưởng và khu công nghiệp, nhà đầu tư phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn. Đồng thời, khả năng hoàn vốn của những dự án này cũng rất lâu. Chính vì vậy, hãy cân nhắc tình hình tài chính đủ lớn trước khi quyết định tham gia đầu tư vào loại hình bất động sản này.

Đất bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Loại hình này thường xuất hiện tại các thành phố du lịch, chi phí để đầu tư rất lớn. Xét về khả năng sinh lời, đất bất động sản nghỉ dưỡng có khả năng sinh lời lớn. Bạn có thể dùng loại hình trên để ở, kinh doanh, cho thuê,…tất cả những hoạt động này đều sẽ mang lại lợi nhuận cao.

bat dong san nghi duong - Những thuật ngữ bất động sản bạn cần biết - tai-chinh-chung-khoan-bds
Bất động sản nghỉ dưỡng

Đất nghĩa trang là gì?

Khi nghe đến loại hình này có thể bạn sẽ khá bất ngờ. Tuy nhiên, đất nghĩa trang đã xuất hiện trong thị trường bất động sản tại Việt Nam. Theo quan niệm của người Á Đông, việc chôn cất người đã khuất và xây dựng một “ngôi nhà” cho họ là thể hiện sự thành kính, biết ơn của mình. Chính vì thế mà loại hình này đã xuất hiện và đang phát triển.

Những loại hình bất động sản mới

Ngoài các loại hình bất động sản truyền thống được nhắc đến ở trên thì những loại hình kết hợp giữa tây và ta đã đem đến một luồng gió mới cho thị trường bất động sản Việt nam. Cụ thể như:

Condotel là gì?

Hiểu theo nghĩa tiếng Việt thì thuật ngữ bất động sản Condotel là loại hình bất động sản căn hộ và khách sạn. Với thiết kế đầy đủ các chức năng, nội thất mà một căn hộ chung cư cao cấp cần có, đây là loại hình bất động sản hạng sang có khả năng kinh doanh, sinh lời khá cao. Đặc biệt, mỗi căn hộ cao cấp này không phải do một chủ sở hữu mà sẽ thuộc quyền sở hữu riêng của mỗi cá nhân.

condotel - Những thuật ngữ bất động sản bạn cần biết - tai-chinh-chung-khoan-bds
Condotel

Officetel là gì?

Thuật ngữ bất động sản Officetel (Office + Hotel) dùng để chỉ loại hình kết hợp giữa cơ quan (Office) và khách sạn (Hotel). Với không gian thiết kế hiện đại, loại hình này phục vụ tốt cả hai nhu cầu làm việc và lưu trú qua đêm cho khách hàng. Đối với các doanh nhân trẻ, các chuyên gia nước ngoài làm việc và sinh sống tại Việt Nam thì Officetel sẽ cung cấp một văn phòng làm việc và chỗ ở lý tưởng.

Shophouse là gì?

Thuật ngữ bất động sản nhà phố thương mại (Shophouse) nói vè loại hình kết hợp giữa nhà ở và thương mại, thường xuất hiện ở các thành phố lớn, có nhu cầu mua sắm cao.

shophouse - Những thuật ngữ bất động sản bạn cần biết - tai-chinh-chung-khoan-bds
Shophouse

Các shophouse chủ yếu nằm ở tầng trệt của các tòa nhà lớn, đông người qua lại. Chính vì thế mà chi phí để thuê/mua khá cao nhưng lợi thế cạnh tranh, thu hút khách hàng lại cực kỳ lớn.

Mặc dù mới phổ biến tại Việt Nam những năm gần đây nhưng loại hình shophouse sẽ ngày càng phát triển, đem lại nhiều lợi ích cho cả chủ sở hữu và nhà đầu tư bất động sản.

Những thuật ngữ bất động sản quan trọng

Có rất nhiều thuật ngữ bất động sản chia thành nhiều loại khác nhau, sau đây sẽ là một số thuật ngữ mà khi tìm hiểu về bất động sản bạn cần nắm.

Biệt thự đơn lập (Villa, Detached Villa) là gì?

Tại Việt Nam, mô hình biệt thự đơn lập (Villa, Detached Villa) xuất hiện khá nhiều từ trước tới nay. Đây là lối kiến trúc nhà ở độc lập. Có khuôn viên sân vườn rộng lớn được bày trí các kiến trúc phụ như hồ bơi, sân cỏ, nhà để xe,… Bao quanh biệt thự là các hàng rào sắt, thép với lối đi riêng biệt. Chiều rộng mặt tiền của một biệt thự đơn lập thường nằm trong khoảng từ 8m – 10m.

Biệt thự song lập (Duplex/Twin/Semi-detached Villa) là gì?

Khi nhìn từ bên ngoài vào, bạn sẽ lầm tưởng chỉ có duy nhất một biệt thự bên trong. Tuy nhiên, biệt thự song lập (Duplex/Twin/Semi-detached Villa) có lối thiết kế hai căn nhà có thể đối xứng hoặc không đối xứng với nhau nằm cùng trong một khuôn viên/mảnh đất.

biet thu song lap - Những thuật ngữ bất động sản bạn cần biết - tai-chinh-chung-khoan-bds
Biệt thự song lập

Để có thể giúp bạn dễ hình dung hơn, biệt thự đơn lập là hai căn nhà của hai hộ gia đình cùng xây dựng trên một mảnh đất, có hai lối đi riêng biệt với nhau hoàn toàn. Vì diện tích của mảnh đất này không được rộng lớn, thoải mái như biệt thự đơn lập cho nên đòi hỏi kiến trúc sư phải có bản thiết kế, bố trí hợp lý khi tiến hành xây dựng biệt thự song lập.

Biệt thự nghỉ dưỡng (Resort Villa) là gì?

Những biệt thự nghỉ dưỡng (Resort Villa) thường được xây dựng tại những nơi có thắng cảnh đẹp, nền du lịch phát triển để đón tiếp, phục vụ những du khách từ nhiều nơi đến. Với biệt thự nghỉ dưỡng, du khách sẽ cảm nhận rõ được sự sang trọng, thoải mái trong chuyến du lịch của mình. Chính vì vậy, Resort Villa trở thành một loại hình bất động sản nghỉ dưỡng (Resort property) được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thời kỳ hiện nay.

Đặc biệt, các dự án bất động sản ven biển (Coastal Property) đang là một kênh đầu tư hấp dẫn sinh lời nếu triển khai xây dựng, kinh doanh các loại hình biệt thự nghỉ dưỡng.

Giao dịch bất động sản

Các thuật ngữ về giao dịch bất động sản

Hiện nay, để tiến hành các giao dịch trên sàn giao dịch bất động sản hay bất cứ đâu, bạn cần phải nắm rõ các thuật ngữ về giao dịch bất động sản. Có như vậy, hiệu quả của quá trình giao dịch mới có thể diễn ra suôn sẻ khi hai bên hiểu những thông tin mà phía còn lại trao đổi. Cụ thể, một số thuật ngữ bất động sản về mảng giao dịch quen thuộc hay được sử dụng:

 • Tòa nhà hạng A / Văn phòng hạng A: Để chỉ các thiết kế cao cấp nhất, có vị trí chỉ nằm trong những khu vực trung tâm với diện tích sàn hơn 1000 m2 và độ cao của trần nhà khoản 2.75m.
 • Tòa nhà hạng B / Văn phòng hạng B: Đây là thuật ngữ để chỉ các tầng có vị trí gần kề, xung quanh khu vực trung tâm, có tối thiểu là 7 tầng và đạt đến 75% tiện nghi mà các tòa nhà/văn phòng hạng A được trang bị.
 • Tòa nhà hạng C / Văn phòng hạng C: Có trang bị tiện nghi chiếm khoảng 50% so với các tòa hạng B. Diện tích sàn tối thiểu phải đạt được của các tòa nhà/văn phòng hạng C này là 150 m2.
 • Thị trường sơ cấp: Là thị trường xảy ra các giao dịch bất động sản giữa chủ đầu tư và người dùng cuối hoặc là chủ đầu tư và các nhà đầu tư.
 • Thị trường thứ cấp: Tại thị trường này, các giao dịch mua bán không có sự xuất hiện của các nhà đầu tư.
 • Diện tích căn hộ: Có thể tính diện tích căn hộ bằng hai phương pháp đó là tính theo thảm trải sàn hoặc diện tích xây dựng.
thuat ngu giao dich bat dong san - Những thuật ngữ bất động sản bạn cần biết - tai-chinh-chung-khoan-bds
Thuật ngữ giao dịch bất động sản

Những thuật ngữ về công trình giao dịch bất động sản

 • Mật độ xây dựng: Được hiểu là diện tích các công trình xây dựng chiếm bao nhiêu phần trăm ( hoặc tỉ lệ bao nhiêu) so với tổng diện tích mà dự án đang quy hoạch.
 • Cất nóc: Có nghĩa là công trình đang thi công đã hoàn thành phần đổ bê tông cốt thép.
 • Diện tích quy hoạch công trình: Là tổng diện tích mà dự án cần xây dựng.
 • Tổng diện tích sàn: Là toàn bộ diện tích ở bên trong của các bức tường giữa các. tầng, bên ngoài và cả độ dày của tường.
 • Đang quy hoạch công trình: Để chỉ những hoạt động ban đầu khi dự án được triển khai như giải phóng mặt bằng, nhận tư vấn phát triển hay bồi thường đất,…
 • Đang xây dựng công trình: Đây là thuật ngữ để chỉ tình trạng thi công của dự án từ những ngày bắt đầu khởi công cho đến khi hoàn thành. Đặc biệt, sẽ không tính những ngày mà thi công bị trì hoãn.

Một số thuật ngữ bất động sản tiếng Anh khác

Để có thể mở rộng hoạt động bất động sản với các nhà đầu tư, khách hàng đến từ nước ngoài, mỗi những người tham gia hoạt động lĩnh vực bất động sản cần trang bị khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt. Đặc biệt, những thuật ngữ thuộc tiếng Anh chuyên ngành bất động sản cần phải được cập nhật liên tục. Sau đây là một vài thuật ngữ bất động sản tiếng anh chuyên dụng mà khi giao dịch bất động sản với người nước ngoài bạn nên trang bị:

 • Property: Bất động sản
 • Project: Nghĩa tiếng Việt là dự án, trong lĩnh vực bất động sản chính là để chỉ về các dự án nhà đất, địa ốc,…
 • Investor: Có nghĩa là chủ đầu tư, những người bỏ một số vốn/chi phí cần thiết vào các dự án bất động sản với mục đích sẽ thu lợi nhuận từ những hoạt động đầu tư
 • Developer: Nhà phát triển dự án. Đây là một bên thực hiện công việc xây dựng, phát triển dự án để tăng thêm lợi nhuận
 • Constructor: Khi dự án được hình thành, các constructor (nhà thầu thi công) sẽ đảm nhận trách nhiệm thi công cho dự án đến khi hoàn thành
 • Architect: Chỉ những kiến trúc sư tài ba, đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế dự án
 • Supervisor: Giám sát, người kiểm tra, giám sát tiến độ thi công của dự án
 • Real Estate Consultant/ Realtor/ Real Estate Agent Landmark: Có nghĩa là tư vấn bất động sản trong khu vực Landmark của thành phố
 • CBD ( Central Business District): Quận trung tâm
 • GFA ( Gross Floor Area): Có nghĩa tiếng Việt là tổng diện tích sàn để xây dựng dự án
 • Void: thông tầng
 • Mezzanine: Chỉ những tầng lửng, ở khoảng giữa của toàn nhà
 • Residence: Nhà để ở
 • Resident: Cư dân
 • Commercial: Nghĩa tiếng Việt là thương mại
 • Landscape: Chỉ cảnh quan, sân vườn, khuôn viên
 • Location: Vị trí
 • Advantage/ Amenities: Tiện ích
 • Layout Floor: Mặt bằng điển hình cho tầng
 • Layout Apartment: Mặt bằng của căn hộ
 • Launch time: Thời điểm công bố những điều liên quan đến hợp đồng và pháp luật
 • For rent: Cho thuê ngắn hạn
 • For lease: Cho thuê dài hạn
 • Negotiate: Thương lượng
 • Montage: Chỉ các khoản nợ và thế chấp
thuat ngu bat dong san tieng anh chuyen nganh - Những thuật ngữ bất động sản bạn cần biết - tai-chinh-chung-khoan-bds
Thuật ngữ bất động sản tiếng Anh chuyên ngành

Trên đây là những thông tin bổ ích về các thuật ngữ bất động sản cơ bản cũng như những thuật ngữ bất động sản tiếng anh quan trọng bạn nên biết. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp những điều mà bạn cần quan tâm về thị trường bất động sản tại Việt Nam. GIA AN Property hy vọng với những kiến thức này, bạn sẽ có thể tự tin hơn phần nào trong quyết định tham gia đầu tư cũng như thực hiện các giao dịch trên thị trường bất động sản hiện nay.

4.7/5 - (59 bình chọn)

Tin tức khác