Giới thiệu tổng quan về tỉnh Bạc Liêu (Mới nhất)

Giới thiệu tổng quan về tỉnh Bạc Liêu (Mới nhất)

Tỉnh Bạc Liêu là vùng đất không chỉ nổi tiếng với giai thoại về công tử Bạc Liêu tiêu tiền như nước, mà còn được biết đến với nhiều giai thoại khác nữa. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng đất, cũng như con người tỉnh Bạc Liêu một cách chi tiết nhất. Bài viết này công ty TNHH công nghệ và bất động sản Gia An, sẽ giới thiệu đến bạn một cách tổng quan nhất về tỉnh Bạc Liêu, mời bạn cùng theo dõi.

Tổng quan về tỉnh Bạc Liêu

Giới thiệu khái quát về tỉnh Bạc Liêu
Giới thiệu khái quát về tỉnh Bạc Liêu

Lịch sử hình thành và xuất xứ tên gọi tỉnh Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu được thành lập ngày 20 tháng 12 năm 1899, chính thức đi vào hoạt động ngày 1 tháng 1 năm 1900. Tháng 2 năm 1976 tỉnh bị giải thể và sáp nhập vào tỉnh Minh Hải. ngày 1 tháng 1 năm 1997 tỉnh Bạc liêu được tái lập và chính thức đi vào hoạt động cho đến nay. Như vậy vùng đất Bạc Liêu đã được hình thành trên 200 năm.

Tên gọi Bạc Liêu được đọc theo tiếng Trung là Pô Léo, có nghĩa là xóm nghèo làm nghề hạc bạc tức là nghề chài lưới, đi biển, đánh cá. Pô phát âm theo tiếng Hán Việt là Bạc và Léo phát âm là Liêu.

Vị trí địa lý tỉnh Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu nằm trên bán đả Cà Mau, thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc miền Nam Việt Nam. Diện tích tự nhiên của tỉnh là 2.570km2, phía Bắc của tỉnh giáp Hậu Giang và Kiên Giang, phía đông và đông bắc giáp tỉnh Sóc Trăng, phía tây và tây nam giáp tỉnh Cà Mau, phí đông và đông nam giáp biển Đông.

Tỉnh có đường bờ biển dài 56km nới với các cảng biển quang trọng như Gành Hào, Nhà Mát, Cái Cùng. Có vùng biển rộng hơn 20.000km2 đây là vùng biển giàu tiềm năng có nguồn lợi hải sản rất đa dạng và phong phú.

Bạc Liêu nằm ở vị trí trung chuyển trên tuyến đường quốc lộ 1A, đây là tuyến giao thông huyết mạch của cả nước. Tỉnh cách thành phố cần thơ 110km, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 280km về phía Bắc. Đây là điều kiện thuận lợi cho tỉnh giao lưu và phát triển kinh tế xã hội một cách toàn diện nhất.

Tỉnh Bạc Liêu thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc miền Nam Việt Nam
Tỉnh Bạc Liêu thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc miền Nam Việt Nam

Dân số tỉnh Bạc Liêu

Theo thống kê tỉnh Bạc Liêu có trên 150.000 người, dân số của tỉnh chủ yếu là dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Các dân tộc sinh sống trong tỉnh một cách đoàn kết và tương trợ lẫn nhau.

Tỉnh Bạc Liêu có bao nhiêu đơn vị hành chính

Hiện nay tỉnh Bạc Liêu có 1 thành phố Bạc Liêu, 1 thị xã Giá Rai, 5 huyện là: Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi, Đông Hải, Hòa Bình. Toàn tỉnh có 64 đơn vị hành chính cấp xã, 5 thị trấn và 10 phường, 49 xã.

Tiềm năng phát triển của tỉnh Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu có đầy đủ tiềm năng để phát triển kinh tế – xã hội một cách toàn diện:

– Hiện tỉnh đang thu hút và đẩy mạnh phát triển ngành tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy hải sản; ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, cơ khí gia công kim loại, dược phẩm, hóa mỹ phẩm…

– Hoạt động thương mại của tỉnh Bạc Liêu cũng diễn ra rất sôi động, với các mặt hàng xuất khẩu chính là gạo và thủy sản, đan lát…

– Tỉnh có thế mạnh về phát triển du lịch đa dạng như: du lịch sinh thái, du lịch biển, các điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội truyền thống.

– Với lợi thế về đường bờ biển dài, nên tỉnh Bạc Liêu cũng có rất nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế biển như: đánh bắt nuôi trồng thủy sản, đóng tàu, các cảng biển lớn chung chuyển hàng hóa…

Bản đồ hành chính tỉnh Bạc Liêu

Bản đồ tỉnh Bạc Liêu

Bản đồ tỉnh Bạc Liêu chi tiết nhất
Bản đồ tỉnh Bạc Liêu chi tiết nhất

Bản đồ hành chính thành phố Bạc Liêu

Bản đồ hành chính thành phố Bạc Liêu chi tiết
Bản đồ hành chính thành phố Bạc Liêu chi tiết

Bản đồ du lịch tỉnh Bạc Liêu

 

Bản đồ du lịch tỉnh Bạc Liêu chi tiết nhất
Bản đồ du lịch tỉnh Bạc Liêu chi tiết nhất

Bản đồ giao thông tỉnh Bạc Liêu

Bản đồ du lịch tỉnh Bạc Liêu chi tiết nhất
Bản đồ du lịch tỉnh Bạc Liêu chi tiết nhất

Top 25 địa điểm du lịch Bạc Liêu hấp dẫn nhất

Bạc Liêu có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước đó là:

1. Địa điểm du lịch sinh thái sân chim Bạc Liêu

Đến với điểm du lịch sân chim tỉnh Bạc Liêu, bạn sẽ nhìn thấy cảnh náo nhiệt của một sân chim, trứng chim nằm dải rác trên đất. Địa chỉ thuộc đường Cao Văn Lầu, phường Nhà Mát, Bạc Liêuc

2. Tháp cổ Vĩnh Hưng

Tháp cổ Vĩnh Hưng là di tích kiến trúc cổ duy nhất được bảo tồn ở Bạc Liêu, tháp được nhà khảo cổ Pháp phát hiện năm 1911. Địa chỉ của tháp tại xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 20km.

3. Cánh đồng quạt gió

Cánh đồng quạt gió tọa lạc tại xã Vĩnh Trạch Đông, Bạc Liêu. Đây chính là địa điểm chụp ảnh yêu thích của khách du lịch khi đến Bạc Liêu.

Cánh đồng quạt gió điểm du lịch nổi tiếng của Bạc Liêu
Cánh đồng quạt gió điểm du lịch nổi tiếng của Bạc Liêu

4. Khu du lịch nhà mát

Khu du lịch nhà mát là địa điểm du lịch cao cấp của tỉnh Bạc Liêu, tọa lạc tại Bạch Đằng, phường Nhà Mát, tỉnh Bạc Liêu.

5. Nhà công tử Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu tọa lạc tại số 13 Điện Biên Phủ, phường 3, thành phố Bạc Liêu. Ngôi nhà do kỹ sư người pháp thiết kế và tất cả vật liệu xây dựng đều được đưa từ Pháp sang.

6. Biển Bạc Liêu

Biển Bạc Liêu mang vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc với những bãi bồi sa tít cùng những món đặc sản biển tươi sống. Địa chỉ khu du lịch Nhà Mát, ấp Nhà Mát, xã Hiệp Thành, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

7. Quần thể kiến trúc nhà tây

Những ngôi nhà tây đều được xây dựng theo kiến trúc của những năm đầu thế kỷ 20, mỗi ngôi nhà đều có không gian thoáng mát. Địa chỉ xã Hiệp Thành, cách thành phố Bạc Liêu khoảng 6km

8. Chùa Xiêm Cán

Chùa Xiên Cán điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bạc Liêu
Chùa Xiên Cán điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cám tọa lạc tại xã Hiệp Thành, Bạc Liêu. Ngôi chùa mang kiến trúc Angkor của người Campuchia, với những họa tiết độc đáo ở mái vòm, tường, cột và cầu thang.

9. Vườn nhãn cổ Bạc Liêu

Vườn nhã cổ nằm trên địa bàn 2 xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông thuộc thành phố Bạc Liêu. Vườn có nhiều cây nhãn cổ thụ, mang đến không khí thoáng mát thu hút được nhiều khách tham quan.

10. Nhà thờ Tắc Sậy

Đến với nhà thờ Tắc Sậy bạn sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo và viếng thăm mộ phần của cha Bửu Diệp. Nhà thờ tọa lạc tại số 74 Điện Biên Phủ, phường 3, TP. Bạc Liêu.

11. Miếu cổ Phước Đức

Miếu cổ Phước Đức thu hút khách du lịch bởi bức tượng phật bà Quan Âm cao 11m. Địa chỉ miếu tọa lạc tại số 74 Điện Biên Phủ, phường 3, TP. Bạc Liêu.

12. Nhà hát Cao Văn Lầu

Nhà hát Cao Văn Lầu được mệnh danh của đờn ca tài tử Nam Bộ với bản Dạ cổ hòa lang của cố nhạc sỹ Cao Văn Lầu.

13. Cánh đồng muối Bạc Liêu

Cánh đồng muối điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Bạc Liêu
Cánh đồng muối điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Bạc Liêu

Cánh đồng muối Bạc Liêu mang đến cho khách tham quan nhiều trải nghiệm thú vị. Cánh đồng muối tạo lạc tại huyện Hòa Bình, huyện Đông Hải, Bạc Liêu.

14. Chùa Quan Đế

Chùa Quan Đế có nhiều bức hoành lớn được các nghệ nhân người Hoa chạm khắc từ năm 1865 – 1897. Chùa tọa lạc tại xã Vĩnh Trạch, Tx. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

15. Chùa Ghôsitaram

Chùa là điểm sáng tô thắm cho nền văn hóa, nét đẹp tín ngưỡng của đồng bào Khmer. Chùa tọa lạc tại địa chỉ ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu – cách thành phố Bạc Liêu không đầy 5km về phía Đông.

16. Chùa Giác Hoa

Chàu Giác Hoa là công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu nhất ở Bạc Liêu thời xưa. Địa chỉ của chùa tại ấp Xóm Lớn, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

17. Quảng Trường Hùng Vương

Quảng trường Hùng Vương là một không gian tuyệt đẹp giữa một vùng trời xung quanh. Quảng trường là nơi để người dân Bạc Liêu vui chơi, giải trí rất đông vui. Quảng trường có vị trí tại Nguyễn Tất Thành, Phường 7, Bạc Liêu.

18. Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu tạo lạc tại đường Ninh Bình, phường 2 thành phố Bạc Liêu. Khu lưu niệm được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1997.

19. Chùa Hưng Thiện

Chùa Hưng Thiện có kỳ quan tượng phật bà cao nhất Nam Bộ, nơi đây là địa điểm dừng chân lý thú cho du khách khi đến Bạc Liêu. Chùa tòa lạc tại Hưng Thành, Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

20. Đồng hồ Thái Dương

Đồng hồ đá Thái Dương điểm du lịch nên đến của tỉnh Bạc Liêu
Đồng hồ đá Thái Dương điểm du lịch nên đến của tỉnh Bạc Liêu

Đồng hồ đá Thái Dương là một công trình khoa học rất đáng tự hào của Bạc Liêu, đồng hồ được nhà bác vật Lưu Văn Lang chế tạo vào những năm đầu thế kỷ XX. Đồng hồ đá Thái Dương tọa lạc tại Ba Mươi Tháng Tư, TP Bạc Liêu, Bạc Liêu.

21. Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí

Đền thờ Bác Hồ tọa lạc tại xã Hiệp Thành, cách thành phố Bạc Liêu khoảng 6km. Đền thờ gồm: ngôi đền thờ Bác Hồ, hội trường, phòng làm việc, nhà trưng bày, khu vườn trồng các loại cây lưu niệm.

22. Khu du lịch sinh thái Hồ Nam

Khu Du Lịch Sinh Thái Hồ Nam nằm tại phường 1, Bạc Liêu đây là vị trí đắc địa về mặt phong thủy. Đến nơi đây du khách sẽ bị choáng ngợp bởi một hồ nước rộng 12ha, bốn bề lộng gió.

23. Miếu cổ Phước Đức

Miếu cổ Phước Đức điểm du lịch nổi tiếng của Bạc Liêu
Miếu cổ Phước Đức điểm du lịch nổi tiếng của Bạc Liêu

Miếu cổ Phước Đức hay còn gọi là miếu Cá Ông, đây là ngôi miếu lâu đời nhất của người Hoa sống ở Bạc Liêu. Miếu được xây dựng vào khoảng năm 1810, bàn thờ chính thờ Ông Bổn là vị thần có công khai phá đất đai. Miếu cổ Phước Đức tọa lạc tại địa chỉ 74 Điện Biên Phủ, Phường 3, Thị xã Bạc Liêu.

24. Địa Mẫu Cung

Địa Mẫu Cung hay còn gọi là chùa Bà là nơi thờ cúng chúa xứ Thủy tề luôn giúp ngư dân trên biển. Địa Mẫu Cung tọa lạc tại Phường 2, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

25. Cây xoài cổ thụ Bạc Liêu

Cây xoài cổ thụ nằm trên gò đất cao Vĩnh Trạch Đông, cây xoài có tuổi đời trên 300 năm tuổi.

Như vậy bài viết đã giới thiệu tổng quát về tỉnh Bạc Liêu một cách chi tiết nhất, đồng thời cũng giới thiệu đến bạn top 25 địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bạc Liêu. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tỉnh Bạc Liêu.

4.8/5 - (71 bình chọn)

Tin tức khác