Phạm Nhật Vượng là ai ? Con đường thành công của Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng là ai ? Con đường thành công của Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai ? Đây luôn là cái tên được nhiều người khâm phục nhất tại nước ta. Ông đã trở thành người giàu nhất Việt Nam và là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ.

Tuy có được thành công nổi bật nhưng không phải ai cũng biết cuộc đời ông đã trải qua những gì và làm sao để ông vươn tới được ngày hôm nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu tiểu sử Phạm Nhật Vượng cùng con đường đi tới thành công trong nội dung bài viết dưới đây.

Ông Phạm Nhật Vượng là ai ?
Người giàu nhất Việt Nam – Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng

1. Thông tin chung

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc Vingroup của ai? Phạm Nhật Vượng là ai? Tiểu sử Phạm Nhật Vượng hoặc Phạm Nhật Vượng quê ở đâu? Vậy hãy lướt nhanh qua về tiểu sử, cuộc đời, gia đình, xuất thân, sự nghiệp của vị tỷ phú này qua các thông tin dưới đây:

 • Họ và tên: Phạm Nhật Vượng 
 • Sinh ngày: 05 tháng 8 năm 1968.
 • Sinh tại: Hà Nội.
 • Quê gốc: Hà Tĩnh.
 • Quốc tịch: Việt Nam.
 • Trường học: Trường THPT Kim Kiên – Hà Nội; Trường Đại học mỏ địa chất Hà Nội; Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga.
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân.
 • Công ty: Tập đoàn Vingroup.
 • Tài sản: 9 tỷ USD (tính tới thời điểm hiện nay).
 • Vợ: Phạm Thu Hương
 • Con cái: Phạm Nhật Quân Anh; Phạm Nhật Minh Hoàng; Phạm Nhật Minh Anh.
 • Cha: Phạm Nhật Quang.
 • Nổi tiếng: Tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam; người giàu nhất Việt Nam; Chủ tịch tập đoàn Vingroup,…

2. Xuất thân và gia đình 

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 05 tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội. Ông sinh ra và lớn lên trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, cuộc sống người dân còn nghèo khổ nên ngay từ nhỏ ông cùng các em đều nỗ lực học tập để mong thoát khỏi hoàn cảnh. 

Năm 1978, ông Phạm Nhật Vượng thi đỗ vào Đại học mỏ địa chất Hà Nội và sau đó bởi thành tích xuất sắc về toán học, ông được Chính phủ cử sang Nga để nghiên cứu về ngành Kinh tế địa chất. Và đây được xem là cơ hội, bước ngoặt và bệ đỡ quan trọng để giúp ông đạt được nhiều thành tựu sau này.

Về gia đình, cha Phạm Nhật Vượng là ông Phạm Nhật Quang (bí danh là Phạm Dương) quê tại Hà Tĩnh. Ông là một quân nhân phục vụ trong lực lượng không quân thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong một lần tập kết ra Bắc cha ông Vượng đã gặp được mẹ ông – một người bán hàng rong trên phố. Cha mẹ Phạm Nhật Vượng đã định cư tại Hà Nội sau đó sinh ra lần lượt ba người con là Phạm Nhật Vượng, Phạm Thị Lan Anh và Phạm Nhật Vũ.  Cả ba người đều là những người tài giỏi, học hành xuất sắc và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

3. Quá trình hoạt động

Quá trình hoạt động của chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng có thể tóm tắt ngắn gọn qua các cột mốc sau:

 • Năm 1987: Ông Phạm Nhật Vượng đang theo học tại trường Đại học mỏ địa chất Hà Nội đã được cử đi du học tại trường Đại học thăm dò địa Liên Bang Nga.
 • Năm 1993: Ông tốt nghiệp Đại học MGRI-RSGPU và kết hôn với bà Phạm Thu Hương. Cùng năm đó ông và vợ đã mở nhà hàng tên Thăng Long tại Ukraine.
 • Vào ngày 08/8/1993: Ông Phạm Nhật Vượng cùng các Việt kiều khác thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Technocom và cho ra mắt sản phẩm mì ăn liền “Mivina” với nguyên liệu tươi ngon được nhập khẩu từ Việt Nam và Đài Loan.
 • Năm 2001: Ông đã thành lập Công ty cổ phần Vinpearl chuyên đầu tư loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.
 • Năm 2002: Công ty cổ phần Vincom được thành lập với tiền thân là Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp Việt Nam.
 • Năm 2010: Chuyển nhượng dây chuyền sản xuất thức ăn sẵn với giá 150 triệu USD cho Công ty Nestle Thụy Sĩ.
 • Năm 2012: Tập đoàn Vingroup được thành lập nhờ sự sát nhập của Công ty cổ phần Vinpearl và Công ty cổ phần Vincom.
 • Từ năm 2012 đến nay: Tập đoàn Vingroup hoạt động mạnh mẽ và phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực bất động sản (Vinhomes), sản xuất ô tô và xe máy điện (VinFast), y tế (Vinmec), giáo dục chất lượng cao (Vinschool), sản xuất điện thoại thông minh (VinSmart),…

 

Hình 2:

Phạm Nhật Vượng là ai?
Tập đoàn Vingroup là tập đoàn đa ngành nghề lớn nhất nước ta

Con đường thành công của ông Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là cái tên được quan tâm nhiều nhất tại nước ta cũng như được công đồng thế giới công nhận. Tuy nhiên ít ai biết đến con đường thành công của chủ tịch Tập đoàn Vingroup khá gian truân, gặp nhiều khó khăn, thử thách. 

Ông Phạm Nhật Vượng được biết đến từ “Ông vua đồ ăn chế biến” trở thành “Ông chủ tập đoàn Vingroup” sở hữu hàng triệu đô la. Hành trình khởi nghiệp thành công của Vượng Vingroup phải kể đến thời gian ông học tập tại Nga và khởi nghiệp tại Ukraine sau đó trở về Việt Nam, đưa Tập đoàn Vingroup đi lên vững mạnh.

1. Thời gian học tập, kinh doanh tại Nga

Năm 1987, ông Vượng thi đậu trường Đại học mỏ địa chất Hà Nội với thành tích vượt trội trong môn Toán. Nhận thấy tiềm năng từ chàng thanh niên trẻ, Chính phủ đã cử ông đi du học tại trường Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga, ngành Kinh tế địa chất.

Trong suốt thời gian học tập tại Nga, ông Phạm Nhật Vượng đã nhận thấy được nhiều cơ hội kinh doanh đồng thời cũng thấy được cảnh sống thiếu thốn, khó khăn của người dân nơi đây. Chính vì vậy từ năm thứ ba đại học, ông Vượng đã bắt tay vào kinh doanh, bán hàng. Ông còn mở nhà hàng và nhập hàng trực tiếp từ Việt Nam. Ngoài ra, ông còn tiếp tục kinh doanh áo ấm mùa đông.

Nhờ sự nhanh nhạy với thị trường mà ông Vượng đã kinh doanh khá thành công, kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, tuổi đời non trẻ cùng kinh nghiệm không nhiều mà khiến các công việc kinh doanh của ông đa số đều bị phá sản.

Vào năm 1993, ông kết hôn với vợ là bà Phạm Thu Hương. Trong khoảng thời gian này, tình hình chính trị tại Liên Xô không ổn định, kinh doanh khó khăn nên ông bà đã chuyển tới Ukraine và bắt đầu khởi nghiệp với các sản phẩm chế biến sẵn mà nổi bật là mì ăn liền Mivina.

Phạm Nhật Vượng là ai?
Mì ăn liền Mivina là sản phẩm bán chạy nhất của Technocom tại Ukraine

2. Khởi nghiệp thành công tại Ukraine

Năm 1993, Phạm Nhật Vượng đã thành lập chợ Barabarosha tại Kharkov để dành cho những người dân Việt Nam tại Ukraine và những người dân địa phương buôn bán. Ông cũng mở rộng việc cung cấp thực phẩm tại chợ thông qua các đường dây vận chuyển hàng từ Việt Nam, Đài Loan. 

Tiếp nối sự phát triển của khu chợ, ông mở nhà hàng Thăng Long nhờ vốn vay 10.000USD từ bạn bè và sử dụng các nguyên liệu tươi ngon sẵn có để chế biến. Nhà hàng có khách khứa đông nhưng không kéo dài lâu nên ông chuyển sang phát triển các mặt hàng chế biến sẵn.

Vào ngày 08/8/1993, ông bà Phạm Nhật Vượng cùng với một số Việt kiều đã thành lập công ty Technocom và cho ra mắt sản phẩm mì ăn liền Mivina nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân.

Đến năm 2004, Sản lượng mì Mivina đã chiếm tới 97% thị phần tại Ukraine. 

Năm 2007, công ty của ông bắt đầu sản xuất ra các sản phẩm thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói khác.

Như vậy với vai trò lãnh đạo của mình chỉ từ năm 1993-1999, ông đã đưa Technocom từ một công ty khởi nghiệp nhỏ trở thành tập đoàn hùng mạnh đứng top 100 doanh nghiệp hàng đầu tại Ukraine. Và cũng từ đây mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn nữa trong các ngành nghề và khu vực khác. Là một người dân yêu nước, ông Phạm Nhật Vượng đã thường xuyên đầu từ về Việt Nam để vừa góp phần thúc đẩy kinh tế trong nước, vừa giúp mở rộng thêm nhiều cơ hội phát triển khác từ tiềm năng có sẵn của nước ta.

3. Trở về Việt Nam, đưa Tập đoàn Vingroup đi lên vững mạnh

Từ đầu những năm 2000, sau khi tập đoàn Technocom phát triển mạnh mẽ, tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng đã đầu tư vào thị trường Việt Nam, mở đầu là sự thành lập Công ty cổ phần Vinpearl chuyên đầu tư loại hình bất động sản năm 2001.Tiếp theo đó năm 2002, ông thành lập tiếp Công ty cổ phần Vincom. Đến năm 2012, tập đoàn Vingroup được thành lập khi sáp nhập 02 Công ty: Công ty cổ phần Vinpearl và Công ty cổ phần Vincom.

vinpearl nha trang - phạm nhật vượng
Vinpearl land Nha Trang đánh dấu sự xuất hiện của tập đoàn Vingroup tại Việt Nam

Sự nghiệp của ông thực sự rực rỡ, bước sang mới giai đoạn mới khi Công ty Nestle Thụy Sĩ mua lại dây chuyền sản xuất mì ăn liền với giá trị lên tới 150 triệu đô.

Chủ tịch tập đoàn Vincom về chính thức về nước trong thời kỳ nền kinh tế bắt đầu bùng nổ. Các chính sách mở cửa quan hệ được thực hiện, sự đầu tư nước ngoài tăng lên nhanh chóng. Ông nhận thấy rằng các hòn đảo đẹp còn hoang vu tại Nha Trang có nhiều cơ hội để trở thành khu nghỉ dưỡng cao cấp. Do vậy, khu du lịch Vinpearl Nha Trang được ra đời chính thức đánh dấu sự có mặt của tập đoàn Vingroup tại thị trường Việt Nam.

Kể từ đó đến nay, Phạm Nhật Vượng Vingroup đã dốc toàn lực để đầu tư vào thị trường Việt Nam trong nhiều ngành nghề khác nhau từ các khu du lịch cao cấp đến hệ thống cửa hàng thực phẩm, siêu thị, trường học, sản phẩm ôtô, xe máy, điện thoại,… Nhờ khả năng lãnh đạo cùng tầm nhìn xa rộng mà tập đoàn Vingroup đã và đang ngày càng phát triển, mở rộng hơn nữa tại thị trường Việt Nam và quốc tế. 

Phạm Nhật Vượng chính thức góp mặt vào danh sách tỷ phú từ năm 2013 với tài sản 1,5 tỷ USD và liên tục từ đó đến nay vị tỷ phú của Việt Nam này luôn đứng vững trong danh sách các tỷ phú USD thế giới do Forbes bình chọn. Hiện nay ước tính tài sản Phạm Nhật Vượng đang sở hữu lên tới con số 9 tỷ USD. Tuy giàu có nhưng cả gia đình Phạm Nhật Vượng sống khá kín tiếng, giản dị và đều là những người lao động tâm huyết, chăm chỉ cống hiến cho sự phát triển của công ty và kinh tế Việt Nam

Ngày nay khi được hỏi tập đoàn Vingroup của ai, ông chủ của Vincom là ai hay ai là người giàu nhất Việt Nam thì câu trả lời chắc chắn sẽ là tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Cuộc đời Phạm Nhật Vượng trải qua khá nhiều thăng trầm, thử thách mà không phải ai cũng vượt qua được. Tuy nhiên, chính sự thông minh, nhạy bén cùng khả năng lãnh đạo tài tình mà ông chủ Vingroup đã đạt được nhiều thành tự đáng nể. 

Phạm Nhật Vượng tiểu sử hay con đường thành công ông đã trải qua được xem là nội dung nên được đọc và tìm hiểu của thế hệ trẻ hiện nay. Ông không chỉ trở thành tỷ phú của Việt Nam mà còn là tấm gương, là động lực và là niềm từ hào của dân tộc Việt Nam so với bạn bè khắp năm châu. 

4.7/5 - (66 bình chọn)

Tin tức khác