Nhiều dự án “Triệu đô” đổ bộ vào Khu công nghiệp Đất Đỏ

Nhiều dự án “Triệu đô” đổ bộ vào Khu công nghiệp Đất Đỏ

Khu công nghiệp Đất Đỏ I (huyện Đất Đỏ) có 3 dự án có tổng mức đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao, bảo đảm các tiêu chí về môi trường đã được UBND tỉnh đồng ý chấp thuận chủ trương cho đầu tư vào cuối tháng 5 vừa qua.

Đây là 3 dự án được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội cho huyện Đất Đỏ nói riêng và tỉnh BRVT nói chung.

Khu công nghiệp Đất Đỏ 1

3 Dự án tại KCN Đất Đỏ 1 có tổng mức đầu tư 23,5 triệu usd

Cuối tháng 5 vừa qua, nhà đầu tư Seagull (Hong Kong) Kitchen & Bath Co.,Ltd đã nhận được thông báo chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Công ty TNHH Công nghiệp Nội thất Hải Âu tại Khu công nghiệp Đất Đỏ 1. Dự án có diện tích hơn 59.000m2, tổng vốn đầu tư 10 triệu USD, chuyên sản xuất thiết bị vòi nước nhà bếp, phòng tắm và các thiết bị vệ sinh.

Xem thêm căn hộ Takashi Ocean Suite tại đây

Ông Tai – Ying Tang, đại diện Công ty TNHH Công nghiệp Nội thất Hải Âu phấn khởi cho biết: Hiện DN đang thực hiện các thủ tục về môi trường và  giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo hướng bảo đảm sử dụng máy móc, trang thiết bị sản xuất có công nghệ hiện đại, đặc biệt là công đoạn xi mạ để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ngay sau đó, DN sẽ bắt tay đi vào xây dựng. Khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho 120 lao động, DN cam kết sử dụng ít nhất 70% lao động của địa phương và đóng góp ngân sách Nhà nước 760 ngàn USD/năm.

Dự án thứ 2 là Công ty TNHH IDC Fluid Control (Việt Nam) của nhà đầu tư Edision International Company Limited về sản xuất thiết bị vòi nước trong nhà bếp, phòng tắm và các thiết bị vệ sinh. Dự án dự kiến thuê 59.000m2, vốn đầu tư 10 triệu USD.

Và dự án thứ 3 là của Công ty TNHH Able Park International của nhà đầu tư Able Pack International Company Limited sản xuất các đầu vặn vít, tuốc nơ vít, sản phẩm ép nhựa, gồm kẹp lò xo, thanh kẹp… và cho thuê nhà xưởng xây sẵn. Dự án có diện tích 30.000m2, tổng vốn đầu tư 3,5 triệu USD.

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng BQL các KCN tỉnh cho biết, 3 dự án trên đều là những dự án có công nghệ kỹ thuật cao, sử dụng ít lao động, không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với tiêu chí, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh. Ngoài 3 dự án trên, từ đầu năm đến nay BQL các KCN tỉnh đã thực hiện cấp mới 20 dự án, đạt hơn 57% so với kế hoạch.

Công ty CP KCN Tín Nghĩa – Phương Đông (chủ đầu tư KCN Đất Đỏ 1) san lấp mặt bằng chuẩn bị đất sạch cho các nhà đầu tư của 3 dự án
Công ty CP KCN Tín Nghĩa – Phương Đông (chủ đầu tư KCN Đất Đỏ 1) san lấp mặt bằng chuẩn bị đất sạch cho các nhà đầu tư của 3 dự án
Đến nay, các KCN trên địa bàn tỉnh có 439 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 19,8 tỷ USD. Trong đó có 232 dự án đầu tư nước ngoài và 207 dự án đầu tư trong nước. Hầu hết các dự án đầu tư, sau khi được cấp phép đều được triển khai xây dựng và đi vào hoạt động theo đúng tiến độ. Các dự án trong KCN là động lực chính đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa với tỷ trọng công nghiệp cao trong GDP, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách.
Tính riêng năm 2019, các DN trong các KCN đóng góp cho ngân sách 612 triệu USD. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, BRVT có lợi thế lớn để phát triển các KCN nhờ vị trí địa lý chiến lược và kết nối giao thông đặc biệt thuận lợi, nhất là trên địa bàn có hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải có khả năng đón tàu có trọng tải 200.000 tấn.
Việc bố trí, quy hoạch kế cận với hệ thống cảng đã tạo cho các KCN tỉnh có lợi thế lớn về phát triển công nghiệp nặng. Từ đó, nhiều dự án quy mô sản xuất và vốn đầu tư lớn đã chọn đầu tư vào các KCN ở BRVT để hưởng lợi thế từ hệ thống cảng, nhằm giảm chi phí vận chuyển, nâng cao khả năng cạnh tranh sản xuất kinh doanh.

Khẳng định lợi thế so sánh

Ông Tai – Ying Tang, cho biết: Các KCN tại BRVT sẵn có cơ sở hạ tầng đồng bộ và các dịch vụ hỗ trợ khá tốt, lại có cụm cảng nước sâu hiện đại thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu, đây là lợi thế vượt trội của các KCN so với những nơi khác. “Chúng tôi chọn đặt nhà máy tại Khu công nghiệp Đất Đỏ I vì KCN này có vị trí thuận lợi trong việc kết nối hạ tầng với các vùng phụ cận, các trung tâm kinh tế lớn tại khu vực Đông Nam bộ. Khoảng cách từ KCN Đất Đỏ I tới các cảng biển ví dụ như: Cách cảng Cái Mép, cảng SP-PSA, cảng Phú Mỹ 30km sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian vận chuyển nguyên liệu hàng hóa khi đầu tự dự án vào đây. Trong tương lai khi Sân bay quốc tế Long Thành được đưa vào hoạt động sẽ rút ngắn khoảng cách chỉ còn khoảng 55km”, ông Tai – Ying Tang chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP KCN Tín Nghĩa – Phương Đông (chủ đầu tư KCN Đất Đỏ I) cho biết: Hiện, hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước thải, cây xanh của KCN được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ, sẵn sàng đáp ứng việc triển khai dự án. Cùng với việc tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, Công ty CP KCN Tín Nghĩa – Phương Đông rất chú trọng đến công tác thu hút đầu tư vào KCN Đất Đỏ I. Công ty luôn theo sát, hỗ trợ DN trong các bước triển khai dự án, như: Hướng dẫn thủ tục xin cấp phép xây dựng, thiết kế công trình; phối hợp với các trường đào tạo nghề hỗ trợ DN tuyển dụng lao động cũng như công tác xây dựng ban đầu…

4.2/5 - (92 bình chọn)

Tin tức khác