Lộ giới là gì? Và cách xác định lộ giới như thế nào?

Lộ giới là gì? Và cách xác định lộ giới như thế nào?

Lộ giới là gì đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi đang có ý định mua nhà, xây nhà mới hay đầu tư vào một dự án bất động sản nào đó. Cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết được khái niệm về lộ giới cũng như giải đáp những thắc mắc xoay quanh lộ giới nhé!

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn được biết đến là “chỉ giới đường đỏ”. Đây chính là cụm từ được các cơ quan nhà nước dùng để chỉ về ranh giới quy hoạch mở đường, mở hẻm.

Cụ thể, lộ giới là khái niệm để chỉ điểm cuối chiều rộng con đường từ tim đường sang hai bên (vì còn khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới). Để biết được đâu là lộ giới, người ta sẽ cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi các mốc lộ giới.

Nếu chịu khó quan sát khi di chuyển trên đường tại các thành phố lớn, bạn sẽ bắt gặp những biển báo có nội dung dạng “hẻm 434 lộ giới 6m”. Như vậy, người dân, người đi đường có thể xác định được lộ giới của con hẻm có chiều rộng là 6m. Lộ giới hay còn được biết đến là “chỉ giới đường đỏ”. Đây chính là cụm từ được các cơ quan nhà nước dùng để chỉ về ranh giới quy hoạch mở đường, mở hẻm.

Lộ giới là gì? Và cách xác định lộ giới như thế nào? - 4
Hình 1: Các mốc lộ giới được cắm nhiều tại các hẻm tại thành phố lớn

Theo như quy định điều 3, luật xây dựng năm 2014: ” cần quy định rõ lộ giới để phân định ranh giới giữa phần đất dành cho đường giao thông, các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng và phần đất để xây dựng công trình.”

Tại các đô thị, lộ giới được xác định là phần đất dành để làm đường đo thị bao gồm toàn bộ lòng đường, vỉa hè, lề đường. Để tránh việc người dân xây dựng vào lộ giới, các cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng cần có trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ được hiểu là đường ranh giới xác định trên bản đồ thể hiện quy hoạch và trên thực địa. Khái niệm này dùng để phân định ranh giới giữa phần đất được cho phép xây dựng và phần đất được dành cho công trình về đường giao thông, các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

Quy chuẩn pháp luật về lộ giới hiện hành

Không chỉ nắm được khái niệm của lộ giới, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về quy chuẩn pháp luật lộ giới theo quy định như sau:

 • Đường đi qua khu vực ruộng, đồi thấp hoặc ngoài khu đông dân cư, tùy theo địa hình cụ thể mà cự ly các cột thay đổi từ 500 – 1000m.
 • Tại nơi tập trung đông dân cư như thị trấn, huyện và xã: Quy định cứ 100m cắm 1 cột mốc giới lộ.
 • Tại nơi có địa hình hiểm trở, quy định chỉ cắm ở một số điểm sao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý được hành lang an toàn đường bộ.

Như vậy, có thể khẳng định rằng các cột mốc lộ giới có chức năng tạo ra một hành lang cảnh báo người dân xây dựng đúng khu vực cho phép, không được xây dựng các công trình kiên cố nằm trong phạm vi các mốc lộ giới.

Như vậy sẽ giúp người dân tránh được những vướng mắc, đền bù hay tranh chấp, kiện tụng không đáng có.

Cách xác định mốc lộ giới đất chuẩn nhất năm 2021

Để có thể xác định được lộ giới cho một lô đất ở, bạn cần nắm những lưu ý dưới đây:

 • Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên khoảng đất đó
 • Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ, hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ
 • Khoảng lùi chính là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng
 • Người ta sẽ cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi mốc lộ giới.
Lộ giới là gì? Và cách xác định lộ giới như thế nào? - 5
Hình 2: Các bước xác định mốc lộ giới đất chuẩn nhất 2021

Các bước xác định mốc lộ giới đất chuẩn nhất, mới nhất năm 2021

 • Bước 1: Quan sát tổng quan khu đất chuẩn bị xây dựng, xác định các biển báo, các cột mốc lộ giới được cơ quan nhà nước cắm ở hai bên đường
 • Bước 2: Từ cột mốc lộ giới, xác định lộ giới của tuyến đường bằng cách tính từ tim đường sang hai bên
 • Bước 3: Từ lộ giới này, xác định khoảng lùi phù hợp với tuyến đường xây dựng cũng như quy hoạch của cơ quan nhà nước
 • Bước 4: Sau khi đã xác định được khoảng lùi, phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích xây công trình hợp pháp

Khoảng lùi công trình là gì?

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu về cách xác định lộ giới cho lô đất, không ít người sẽ thắc mắc rằng khoảng lùi công trình là gì.

Khoảng lùi công trình so với chỉ giới xây dựng bị phụ thuộc vào việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc. Chiều rộng sẽ phụ thuộc vào lộ giới nhưng chiều cao của công trình cần được quy định theo những điểm sau:

 • Trường hợp công trình có chiều cao 19m trở xuống: nếu ở tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 19m thì người dân không cần chừa khoảng lùi mà được phép xây dựng sát vỉa hè. Nếu lộ giới cao 19m nhưng xây dựng công trình cao 22m thì phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè.
 • Trường hợp công trình có chiều cao lên đến 25m thì công trình phải lùi vào 4m. Nếu công trình có chiều cao từ 28m trở lên thì khi xây dựng phải lùi vào 6m. Như vậy, nhà càng cao thì công trình khi xây dựng phải lùi vào càng sâu và diện tích đất sẽ càng bị thu hẹp lại

Trên thực tế, khoảng lùi tối thiểu của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình.

Những câu hỏi thường gặp xoay quanh lộ giới, chỉ giới đường đỏ

Để đảm bảo công trình xây dựng không vi phạm lộ giới, nhiều hộ gia đình, chủ đầu tư thường đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh về khái niệm lộ giới là gì. Hãy cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi được đặt ra dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích áp dụng cho chính lô đất, công trình của mình nhé!

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Theo luật xây dựng, tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà hay lộ giới tại khu vực mà khoảng cách xây dựng công trình sẽ được xác định khác nhau.

Cụ thể:

Lộ giới dưới 19m: Nếu khu vực xây dựng của bạn có lộ giới dưới 19m và chiều cao dự kiến của công trình bằng hoặc nhỏ hơn 19m thì không nhất thiết phải xác định khoảng lùi xây dựng. Có nghĩa là, bạn có thể xây dựng công trình sát vỉa hè, trùng với chỉ giới đường đỏ.

 • Khoảng cách xây dựng có tỷ lệ thuận với mức chiều cao công trình. Cụ thể:
 • Với công trình có chiều cao 19- 22m, khoảng cách xây dựng là 3m
 • Với công trình có chiều cao 22- 25m, khoảng cách xây dựng là 4m
 • Với công trình có chiều cao 28m trở lên: khoảng cách tối thiểu 6m so với ranh giới lộ giới

Lộ giới từ 19 – 22m: Tương tự như với cách tính trên, ta có các khoảng lùi (khoảng cách) xây dựng như sau:

 • Chiều cao công trình dưới 22m, khoảng lùi xây dựng có thể bằng 0.
 • Chiều cao từ 22 – 25m, khoảng lùi dự kiến là 3m.
 • Chiều cao trên 28m, khoảng lùi tối thiểu cần có là 6m

Lộ giới lớn hơn 22m: Đối với lộ giới lớn hơn 22m, các công trình có chiều cao thấp hơn 25m không cần xác định khoảng lùi xây dựng. Tuy nhiên, với những công trình cao trên 25m thì bắt buộc phải lùi sâu ít nhất 6m so với mốc lộ giới đã được xác định trước đó.

Lộ giới là gì? Và cách xác định lộ giới như thế nào? - 6
Hình 3: Cần nắm được khoảng cách xây dựng xác định dựa trên mốc lộ giới được cắm

Việc nắm được khoảng lùi xây dựng dựa trên các mốc lộ giới có sẵn sẽ giúp chủ đầu tư chủ động hơn trong việc xây dựng và tránh được những kiện tụng, rắc rối liên quan đến pháp luật sau này.

Đất nằm trong lộ giới có được bồi thường không?

Vấn đề đất nằm trong lộ giới thuộc quyền sở hữu có được nhà nước bồi thường hay không cũng là câu hỏi thường gặp. Theo pháp luật, trường hợp chủ nhà đã sử dụng ổn định phần đất thuộc lộ giới trước thời điểm cắm mốc thì có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Và cho đến hiện tại, chưa có quy định cụ thể về việc có được bán đất trong phần lộ giới hay không. Và nếu có được bán, cũng không có ai mua bởi chúng không được sử dụng vào các mục đích cá nhân hay xây dựng.

Chủ sở hữu đất trong lộ giới vẫn có thể được nhận bồi thường của nhà nước nếu có đầy đủ các chứng từ liên quan hay đảm bảo các điều kiện sau:

 • Các giao dịch mua bán, cho tặng hay chuyển nhượng được thực hiện trước khi công bố mốc lộ giới. Trường hợp này chủ sở hữu sẽ được bồi thường 100% giá trị lô đất.
 • Giao dịch được tiến hành sau thời gian công bố lộ giới và phần đất đó đã được tồn tại trước khi có công bố, mức bồi thường chủ sở hữu nhận được là 50% giá trị.

Xây dựng công trình BĐS trên lộ giới có bị xử phạt không?

Đây là điều được rất nhiều người đặt ra. Nếu người dân cố tình xây nhà trên đất thuộc lộ giới hoặc bản vẽ xây dựng, hiện trạng xây dựng vi phạm lộ giới đường thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không cấp giấy phép xây dựng cho những bản vẽ đó.

Trong trường hợp cố tình vi phạm, chủ đầu tư, chủ lô đất sẽ bị phạt và yêu cầu phá bỏ công trình xây dựng trong phần lộ giới. Nếu không chấp hành sẽ là biện pháp cưỡng chế phá dỡ.

Trên đây là những khái niệm về lộ giới là gì, chỉ giới đường đỏ hay cách xác định lộ giới đầy đủ chi tiết nhất. Để việc xây dựng, mua bán bất động sản không gặp phải những rủi ro hay phiền toái nào về sau thì tốt nhất bạn nên tuân thủ theo những quy định của nhà nước về lộ giới, khoảng lùi xây dựng. Hy vọng bài viết này đã giúp được cho bạn những kiến thức bổ ích!

4.8/5 - (96 bình chọn)

Tin tức khác