Giải Đáp: Có Nên Thờ Thổ Công Chung Với Gia Tiên?

Giải Đáp: Có Nên Thờ Thổ Công Chung Với Gia Tiên?

Có nên thờ Thổ Công chung với gia tiên? Không chỉ là nghi thức truyền thống, thờ cúng còn là cách để con cháu thể hiện tấm lòng biết ơn đối với Thần Linh và ông bà gia tiên. Bàn thờ gia tiên là chốn thờ tự tổ tiên, các bậc tiền nhân đáng kính. Bên cạnh đó, bàn thờ Thổ Công là nơi thờ cúng Thổ Địa, các vị thần bảo hộ, canh giữ mảnh đất mà gia đình đang sinh sống. Vậy có nên thờ Thổ Công chung với gia tiên hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này.

Thờ Thổ Công với gia tiên theo quan điểm 3 miền

Theo truyền thuyết Trung Hoa, Thổ Công là một dạng của Mẹ Đất, là vị thần trông coi nhà cửa và đất đai trong gia đình. Ngoài ra nhiều giả thuyết cũng cho rằng Thổ Công là một trong ba vị Táo Quân trong sự tích Táo Quân. Song, Thổ Công là vị thần trông coi nhà cửa, định đoạt phúc hoạ trong gia đình. Việc thờ Thổ Công không chỉ thể hiện sự sùng bái đối với các vị thần mà còn tỏ lòng biết ơn, mong cầu được Thổ Công che chở, ngăn chặn ma quỷ và tà ma xâm nhập.

Giải Đáp: Có Nên Thờ Thổ Công Chung Với Gia Tiên? - 4

Việc có nên thờ Thổ Công chung với gia tiên hay không còn phụ thuộc vào quan điểm của từng gia đình, đặc biệt là từng vùng miền cụ thể. Dưới đây là quan điểm 3 miền về vấn đề này:

Miền Bắc

Tại miền Bắc, thờ Thổ Công chung với gia tiên là hình thức thờ cúng khá phổ biến trong tín ngưỡng thờ cúng ở vùng này. Bởi lẽ, cả hai hình thức thờ cúng này đều hướng tới mục đích bày tỏ lòng thành với các vị thần linh và tổ tiên. Theo đó, bàn thờ gia tiên thường sẽ có 3 bát hương. Bát hương chính giữa là bát hương thờ Thần Linh và trong đó có Thổ Công, bát hương bên phải thờ gia tiên, bát hương bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh.

Trên bàn thờ sẽ gồm có những món đồ thờ cúng như ngai thờ, ảnh thờ, bát hương, đèn dầu/chân nến, lọ hoa, mâm bồng, ba chén nước, bộ tam sự/ngũ sự, hoành phi câu đối (nếu có).

Miền Trung

Đối với phong tục thờ cúng ở miền Trung, người dân tại đây thường không thờ chung Thổ Công và gia tiên trên cùng một bàn thờ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào truyền thống của từng gia đình cụ thể. Mỗi gia đình sẽ có cách thờ phụng khác nhau. Vì vậy cần xem xét kỹ trước khi thực hiện.

Miền Nam

Giải Đáp: Có Nên Thờ Thổ Công Chung Với Gia Tiên? - 5

Về phong tục thờ cúng của người miền Nam, người dân không thờ cúng Thổ Công chung với gia tiên. Thay vào đó, bàn thờ gia tiên sẽ được đặt trên cao còn bàn thờ Thổ Công được đặt dưới đất chung với ban thờ Thần Tài. Bởi vì nhiều người tin rằng, những người đã khuất đều mong muốn được lên trời và về cõi cực lạc. Vậy cho nên bàn thờ gia tiên được đặt trên cao để con cháu có thể bày tỏ lòng thành. Ngược lại, Thổ Công là vị thần cai quản đất đai nên phải đặt bàn thờ sát đất.

Tuy nhiên nhìn chung, dù việc thờ cúng có sự khác nhau giữa các vùng miền nhưng tất cả đều hướng đến lòng biết ơn và đều mang ý nghĩa tốt lành.

Lưu ý khi thờ Thổ Công chung với gia tiên

Dù chưa có quy tắc nào nghiêm cấm thờ Thổ Công chung với gia tiên nhưng cần đảm bảo việc bố trí và sắp xếp bàn thờ phù hợp, tránh phạm phải những điều cấm kỵ trong thờ cúng. Nếu xúc phạm đến các vị thần, công việc làm ăn kinh doanh của gia đình có thể sẽ gặp trục trặc, xui xẻo.

Khi sắp xếp bàn thờ Thổ Công và gia tiên, gia chủ cần lưu ý:

  • Chọn vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ. Không đặt bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh, bếp nấu ăn. Hướng đặt bàn thờ đẹp thường sẽ hướng ra mặt chính của ngôi nhà và hợp mệnh với gia chủ.
  • Tránh đặt bàn thờ ở những nơi thường xuyên có tiếng ồn. Nếu gia đình đặt bàn thờ ở phòng khách chung cư thì có thể thiết kế thêm vách ngăn phòng thờ để giúp bàn thờ được thanh tịnh và trang nghiêm hơn.
  • Không đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Quỷ vì đây là hướng xấu trong phong thuỷ Bát Trạch. Nếu đặt bàn thờ ở hướng này, gia đình có thể sẽ gặp những điều không may mắn, ảnh hưởng đến tiền bạc và tình cảm.
  • Khi thờ Thổ Công chung với gia tiên, nên đặt bát hương Thần Linh cao hơn. Đồng thời chăm sóc và vệ sinh bàn thờ thường xuyên.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp gia chủ giải đáp thắc mắc có nên thờ Thổ Công chung với gia tiên hay không. Việc thờ chung hay riêng còn phụ thuộc vào quan điểm của từng vùng miền và phong tục thờ cúng của từng gia đình. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua bàn thờ, tủ thờ gia tiên chuẩn đẹp, giá tốt, hãy liên hệ trực tiếp với Không Gian Thờ Tâm Việt – Thương hiệu số 1 trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các sản phẩm bàn thờ và nội thất phòng thờ với hệ thống showroom bàn thờ có mặt tại Hà Nội, TPHCM, và Hải Phòng.

Giải Đáp: Có Nên Thờ Thổ Công Chung Với Gia Tiên? - 6

KHÔNG GIAN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

Website: https://xuongbantho.vn/

Showroom 1: Số 666 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội – ĐT: 0938 249 666

Showroom 2: Số 23 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội – ĐT: 0906 214 666

Showroom 3: Số 27 ngõ 634 Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội – ĐT: 0938 249 666

Showroom 4: Số 40 Tô Hiệu, Quận Lê Chân, Hải Phòng – ĐT: 0901 184 666

Showroom 5: Số 291 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình, TPHCM – ĐT: 0905 032 016

Showroom 6: Số 342 Bạch Đằng, Quận Bình Thạnh, TPHCM – ĐT: 0932 180 586

Showroom 7: Số 52 Phan Văn Hớn, Quận 12, TPHCM – ĐT: 0936 190 156

Xưởng SX Hà Nội: 30 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội – ĐT: 0938 249 666

Xưởng SX HCM: 52 Phan Văn Hớn, Quận 12, TPHCM – ĐT: 0905 032 016

4.8/5 - (108 bình chọn)

Tin tức khác