Có 500 triệu đồng mua được nhà ở đâu tại Tp.HCM?

Có 500 triệu đồng mua được nhà ở đâu tại Tp.HCM?

Theo các chuyên gia, nếu tài chính hạn hẹp, người trẻ mới kết hôn có thể chọn mua căn hộ 1 phòng ngủ (1PN+1). Giá căn hộ loại này rơi vào khoảng 1.5-1.8 tỉ đồng/căn, có một phòng ngủ lớn và 1 phòng ngủ nhỏ, phù hợp với những người có tích lũy ít, có sự hỗ trợ từ phía ngân hàng.

Khi nói đến dòng sản phẩm căn hộ có mức giá vừa túi tiền có lẽ gần “tuyệt chủng” trên địa bàn Tp.HCM. Tuy nhiên, theo ghi nhận ở những dự án sắp tung ra thị trường nằm tại khu ven Tp.HCM như Q.12, Q.Bình Tân, huyện Bình Chánh vẫn có những căn hộ giá này, mặc dù số lượng không đáng kể. Hoặc ở một số dự án hoàn thiện nhưng CĐT chưa ra được sổ dù người mua đã vào ở nhiều năm vẫn có căn hộ diện tích nhỏ với giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn.

Thực tế, nhu cầu ở loại hình căn hộ giá vừa túi tiền còn rất lớn trên thị trường, đặc biệt ở các đô thị lớn. Bài toán đặt ra ở đây là với người trẻ có tích lũy ban đầu khoảng 500-700 triệu đồng liệu có cơ hội sở hữu căn nhà tại Tp.HCM. Đại diện một doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM từng cho rằng, nếu ngân hàng hỗ trợ khoảng 70% giá trị căn nhà thì người mua vẫn có cơ hội sở hữu một căn hộ diện tích nhỏ từ 45 -55m2 nằm tại khu ven Tp.HCM ở thời điểm này.

Có 500 triệu đồng trong tay, các gia đình trẻ mua được nhà ở đâu tại Tp.HCM? - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, nếu tài chính hạn hẹp, người trẻ mới kết hôn có thể chọn mua căn hộ 1 phòng ngủ (1PN+1). Giá căn hộ loại này rơi vào khoảng 1.5-1.8 tỉ đồng/căn

Một số chuyên gia BĐS đã chỉ ra các khu vực mà người mua có thể sở hữu được BĐS dưới 2 tỉ đồng với tài chính tích lũy ban đầu khiêm tốn.

Khu Tây Bắc Tp.HCM: Đầu năm 2020 đây là thị trường đang khá sôi động với phân khúc căn hộ trên dưới 2 tỉ đồng/căn. Các dự án căn hộ tại Q.12, Q.Bình Tân, Q.8, Củ Chi, Hóc Môn, một phần Bình Chánh ở thời điểm hiện tại vẫn có những dự án dành cho người trẻ với tích lũy ban đầu chưa nhiều.

Chẳng hạn, mới đây tại P.Thạnh Xuân, Q.12 căn hộ Picity High Park dự kiến được chào bán vào cuối quý 1/2020 với giá bán từ 1,5 – 2,7 tỉ cho căn từ 1 – 3 phòng ngủ. Tìm hiểu được biết, dự án này được ngân hàng hỗ trợ cho vay 70% giá trị căn hộ trong 20 năm, thanh toán thành nhiều đợt, có đầy đủ tiện ích như hồ bơi, đường chạy bộ, phòng Gym, sân thể thao, khu mua sắm, công viên cây xanh, trường mầm non….Như vậy, tính ra nếu vợ chồng trẻ mới kết hôn có thu nhập khoảng 20-30 triệu đồng/tháng, có sẵn tài chính 500-600 triệu đồng và vay thêm ngân hàng hoàn toàn có thể sở hữu căn hộ kiểu này. Theo một số chuyên gia cá nhân, ước mơ sở hữu nhà vẫn hiện thực hóa được khi người trẻ quyết tâm mua, dành dụm và tăng thu nhập để trả vào khoản vay góp nhà.

Khu vực Đông Bắc: Đây cũng là khu vực mà theo các chuyên gia, người mua thực có thể tìm kiếm các căn hộ có mức giá dưới 2 tỉ đồng/căn ở thời điểm này. Nằm gần tuyến đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức – Dĩ An) hiện vẫn có một số dự án căn hộ có mức giá 1.9-2.1 tỉ đồng/căn. Với những dự án này người mua có tích lũy khoảng 700-800 triệu, hỗ trợ từ người thân, ngân hàng có thể mua được.

Theo một số chuyên gia, với số tiền tích lũy ban đầu khiêm tốn thì người mua nên lựa chọn các căn hộ 1 PN+ 1, tức căn hộ có 1 phòng ngủ lớn, 1 phòng ngủ nhỏ. Ngoài ra, 1 phòng khách và khu vực bếp được bố trí liên thông có giá dưới 2 tỉ đồng/căn, hoặc dao động ở khoảng 1.5-1.8 tỉ đồng là hợp lý. Với những người có tích lũy khoảng 1.2-1.4 tỉ đồng cùng thu nhập của 1 vợ chồng hàng tháng dao động khoảng 30-40 triệu đồng (có vay thêm ngân hàng) hoàn toàn sở hữu được căn hộ có giá từ 2.2-2.5 tỉ đồng/căn, như vậy lựa chọn của người trẻ sẽ được nới rộng phạm vi.

Với số tiền tích lũy khoảng 500-700 triệu đồng thì người mua rất khó mua đất nền và nhà phố ở Tp.HCM vì các loại hình này đã xác lập mặt bằng giá khá cao. Giải pháp căn hộ ở khu ven là hợp lý với người trẻ muốn lập nghiệp tại TP, dĩ nhiên loại hình này căn hộ có giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn cũng đang trở thành “hàng hiếm” tại khu ven nếu người mua không chớp cơ hội khi CĐT chào bán ở thời điểm đầu.

Thực tế, tâm lý chung của người có nhu cầu ở thực đều e dè khi phải vay ngân hàng để mua nhà, nhưng theo các chuyên gia, nếu cứ e sợ điều này và ngồi chờ đợi tích lũy thêm, đến khi cảm thấy an tâm hơn với số tiền tích góp được, lúc đó giá nhà đất đã tăng lên từ 30-50% hoặc cao hơn.

Vậy thay vì phải tốn ít nhất từ 4-5 triệu mỗi tháng cho việc thuê trọ, tại sao chúng ta không tính toán hợp lý hơn trong việc nên chăng sở hữu căn nhà riêng mặc dù phải vay ngân hàng?. Và thực tế, rất nhiều người trẻ hiện nay đã và đang sở hữu được căn hộ với tích lũy ban đầu chưa nhiều, sẵn sàng vay ngân hàng để “an cư lập nghiệp” tại chốn thị thành.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, người mua nên dùng đòn bẩy tài chính hợp lý, với mức vay an toàn là 50%, nới rộng ra là khoảng 70% giá trị căn nhà, nhưng với điều kiện người mua có thu nhập ổn định hàng tháng để có thể bù đắp khoản vay và chi tiêu sinh hoạt cuộc sống.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

4.7/5 - (96 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác