Các quy định và cách tính độ dốc mái ngói cho mái nhà

Các quy định và cách tính độ dốc mái ngói cho mái nhà

Mái nhà, ngoài vẻ thẩm mỹ bề ngoài còn tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu xây dựng mà phải tuân thủ theo một nguyên tắc khác nhau để đảm bảo công năng và sự an toàn cho công trình. Do đó độ dốc cho mái ngói hay mái tôn và các loại mái khác cũng có sự khác nhau. Cụ thể, độ dốc mái ngói thì bao nhiêu là hợp lý và cách tính độ dốc mái ngói như thế nào? Các bạn cùng tham khảo trong bài viết sau đây nhé.

Vì sao cần tính độ dốc mái ngói khi xây nhà?

Để đảm bảo sự an toàn cho công trình và mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà thì độ dốc của mái nhà được thợ xây (kiến trúc sư) tính toán kỹ lưỡng. Thông thường độ dốc của mái ngói thường lớn hơn nhiều so với các loại mái khác.

Các quy định và cách tính của độ dốc mái ngói cho từng loại mái nhà
Các quy định và cách tính của độ dốc mái ngói cho từng loại mái nhà 

Ngoài loại vật liệu mà về hình dáng, phong cách thiết kế cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ dốc cũng như sự chênh lệch nhất định của mái ngói. Do đó,  bên thiết kế phải đo lường và kiểm định chất lượng cũng như hình dạng của mái ngói trước là điều tất yếu. Độ dốc của mái ngói đạt tiêu chuẩn giữ một vai trò khá quan trọng đối với kết cấu ngôi nhà. Sau đây là 3 lý do cần tính toán độ dốc cho mái ngói trước khi tiến hành thi công nhà.

Đảm bảo tính thẩm mỹ 

Để có một ngôi nhà đẹp, cấu trúc hài hòa bắt buộc khâu thiết kế và thi công mái ngói phải có một tỷ lệ chuẩn, hợp lý. Đối với những phong cách kiến trúc đặc trưng như: nhà Thái, nhà Nhật, hay châu âu… thì tỷ lệ độ dốc mái ngói chuẩn nó sẽ thể hiện đúng phong cách thiết kế mà gia chủ muốn xây dựng nhà.

Đảm bảo sự an toàn khi ở

Độ dốc mái nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp quá trình thoát nước mưa trên mái nhà. Khi được thiết kế và xây dựng với tỷ lệ chuẩn sẽ giúp hạn chế tối đa việc đọng nước trên mái làm ẩm mốc tường, bong tróc sơn do nước mưa thấm ngược vào tường nhà.

Kéo dài tuổi thọ ngôi nhà

Khi thiết kế mái nhà cần đảm bảo đúng quy định về độ dốc điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ của ngôi nhà. Do đó, bạn có sử dụng ngôi nhà với thời gian dài hơn và không lo sợ các rắc rối có thể xảy ra do mái nhà gây ra như động nước, ẩm mốc tường….

Độ dốc mái ngói chuẩn đẹp là bao nhiêu?

Tùy thuộc kiểu ngói và phong cách thiết kế mà tỷ lệ dốc của mái ngói sẽ khác nhau. Thông thường, độ dốc mái ngói đẹp sẽ dao động từ 30 – 45 độ.

  • Độ dốc khoảng 25 độ: sử dụng cho các kiểu mái ngói Nhật, mái Thái,… dùng ngói cao cấp dạng ngói âm dương.
  • Mái ngói ta, ngói móc, ngói vảy cá và ngói dẹt có độ dốc từ : 35 – 60 độ
  • Mái ngói xi măng có độ dốc từ: 45 – 75 độ
Các quy định và cách tính của độ dốc mái ngói cho từng loại mái nhà
Trong thực tế, độ dốc của mái ngói càng lớn thì độ an toàn càng cao. Do đó, cần thiết kế độ dốc mái ngói tối thiểu không nhỏ hơn 20 độ. 

Bên cạnh các loại ngói thông thường còn có loại ngói có gờ chắn nước mưa tạt ngang như ngói màu xi măng hoặc ngói 22. Loại ngói này cần thiết kế thấp hơn. Tuy nhiên, đối với những khu vực thường xảy ra mưa lớn có giông lốc thì mái nhà không nên lợp loại ngói có gờ chắn này. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh độ dốc lớn hơn để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của mình.

Cách tính độ dốc cho các loại mái ngói

Khi đã xác định tỷ lệ độ dốc của mái ngói phù hợp, chúng ta cần tính toán cách thức thi công cho hợp lý. Thực tế mái nhà càng dốc thì sẽ càng tốn diện tích cũng như nguyên vật liệu. Sau đây là công thức tính tỷ lệ chuẩn của các nhà thiết kế:

Tính độ dốc M cho mái ngói (độ)

Hệ số độ dốc mái: m = H/L = tan(α)

Góc α: α = arctan (m)

Trong đó: 

  • α ký hiệu là độ dốc 
  • H là độ cao mái
  • L là 1/2 độ rộng mái.
Các quy định và cách tính của độ dốc mái ngói cho từng loại mái nhà
Cần tính độ dốc mái ngói trước khi thực hiện để đảm bảo độ an toàn tốt nhất cho công trình

Ví dụ:

Độ dốc mái 80% thì  H = 80, L = 80

Hệ số dốc mái: m = 1 =>  α = arctan(1)= 45 độ

Tính độ dốc của mái ngói theo phần trăm (%)

Bên cạnh cách tính phổ biến, Ae888 giới thiệu thêm với bạn 1 cách tính độ dốc khác như sau:

Độ dốc mái:  i% = m x 100% = H/L x 100%

Ví dụ: 

Nếu độ dốc mái là 100% tức là khẩu độ mái là 8m, chiều cao đỉnh mái là 4m. Vậy i%=4/4×100% = 100% tương đương với mái góc 45 độ.

Còn nếu khẩu độ mái nhà rộng 8m và chiều cao đỉnh mái là 3m thì: I%= 3/4×100%=75%.

Lưu ý khi tính độ dốc mái ngói

Trước khi xây dựng một ngôi nhà thì khâu thiết kế và thi công mái ngói cũng như lựa chọn các loại vật liệu, các bạn cần lưu ý những vấn đề liên quan đến tỷ lệ dốc của mái như sau:

Các quy định và cách tính của độ dốc mái ngói cho từng loại mái nhà
Trước khi lợp mái ngói cần tính kỹ lưỡng độ dốc và lưu ý những điều cần thiết.
  • Đối với một số loại ngói như: ngói xi măng, ngói có gờ chắn ngang cần thiết kế độ dốc thấp hơn các loại ngói không có gờ chắn ngang. 
  • Tùy thuộc vào môi trường sống, điều kiện địa lý mà lựa chọn vật liệu ngói sao cho phù hợp. Nếu điều kiện khí hậu có nhiều mưa gió, giông bão, những công trình nằm ở khu vực trống… sẽ không phù hợp với những loại ngói lợp có độ dốc thấp mà phải điều chỉnh độ dốc cao hơn để thích nghi với môi trường khí hậu.
  • Độ dốc mái ngói càng lớn thì sự an toàn càng cao. Thế nên độ dốc mái ngói tối thiểu không được nhỏ hơn 20 độ. Nếu ngược lại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, dễ gây thấm dột, nhà nhanh chóng xuống cấp.
  • Trong những trường hợp không cho phép tỷ lệ dốc mái cao thì cần xử lý tại các khe chồng mí để giữ an toàn khi mưa bão xảy ra. 

Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn nắm được độ dốc mái ngói ngôi nhà mà bạn muốn xây dựng sao cho phù hợp với điều kiện địa lý mà bạn đang ở. Chúc các bạn thành công!

Mời quý khách hãy liên hệ ngay với Gia An Property để được tư vấn cụ thể thông qua địa chỉ dưới đây:

5/5 - (98 bình chọn)

Tin tức khác