TP.HCM mở rộng về phía Nam, BĐS Cần Giuộc tăng tốc đón sóng

TP.HCM mở rộng về phía Nam, BĐS Cần Giuộc tăng tốc đón sóng

Để giải bài toán đô thị hóa và gia tăng dân số cho TP.HCM, các chuyên gia đã hiến kế nhiều giải pháp; trong đó đáng chú ý là mở rộng địa giới thành phố về phía Nam, cụ thể là về hướng Cần Giuộc.

Giải pháp này hoàn toàn khả thi với hình mẫu của Hà Nội hơn 10 năm trước đây.

Nhà Bè lên quận, Cần Giuộc về thành phố

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, dự kiến đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa của thành phố sẽ đạt khoảng 80 – 90%. Ở nhiều khu vực, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt. Tiêu biểu như Nhà Bè, hiện chỉ còn 3% diện tích đất nông nghiệp, dự báo 5 năm nữa chỉ còn tỷ lệ 0,1%. Với tốc độ tăng trưởng hơn 12%, Nhà Bè hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi, sẵn sàng lên quận vào năm 2025.

Bên cạnh tỷ lệ đô thị hóa, tốc độ gia tăng dân số của TP.HCM cũng rất cao. Tính đến đầu năm 2020, TP.HCM có khoảng 9 triệu người, nếu tính cả lực lượng lao động nhập cư sẽ là 14 triệu người. Sở Quy hoạch – Kiến trúc dự kiến, đến năm 2030, dân số TP.HCM sẽ đạt mốc 24 – 25 triệu người. Với vai trò là trung tâm kinh tế của cả nước, tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số đang tạo sức ép lớn lên cơ sở hạ tầng, giao thông của thành phố. Trước tình hình này, TP.HCM và các chuyên gia đang nghiên cứu nhiều giải pháp hoặc sắp xếp lại các quận huyện hoặc mở rộng thành phố về phía Nam.

TP.HCM mở rộng về phía Nam, BĐS Cần Giuộc tăng tốc đón sóng - ảnh 1
Với tỷ lệ đô thị hóa và tốc độ gia tăng dân số rất cao, TP.HCM đang nghiên cứu các giải pháp mở rộng thành phố về phía Nam

Theo GS-KTS Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam), địa giới thành phố cần mở rộng thêm ít nhất 600km². “Hướng mở rộng có thể về tỉnh Long An – khu vực sẽ tạo điều kiện cho phía Nam thành phố phát triển tốt”, ông cho biết và đề xuất hai phương án mở rộng. Trong đó, phương án nào cũng bao gồm Cần Giuộc vì đây là đô thị vệ tinh giáp ranh TP.HCM, liền kề Nhà Bè qua các trục Nguyễn Văn Tạo, Lê Văn Lương,… Thực tế, tỷ lệ đô thị hóa ở những tiểu vùng đô thị như Cần Giuộc cũng rất cao, dự báo đến năm 2030 đạt 90% theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM.

Nhiều chuyên gia cũng tán đồng đề xuất của GS-KTS Trần Ngọc Chính với hình mẫu của Hà Nội năm 2008. Hiện tại, Hà Nội đã bao gồm tỉnh Hà Tây, một phần tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Hòa Bình. Hơn 10 năm sau mở rộng, các đầu mối quản lý đã được tinh giản, nhiều trục giao thông cửa ngõ thành hình, cải thiện hạ tầng lẫn đời sống người dân. Một làn sóng đầu tư bất động sản lớn chưa từng có về các vùng Hà Nội mở rộng đã được kích hoạt.

Hàng ngàn tỉ đồng rót vào hạ tầng

Nhằm đưa Cần Giuộc nhanh chóng phát triển, đáp ứng nhu cầu mở rộng, giao thông kết nối với TP.HCM đang được gấp rút triển khai. Mới đây, sở GTVT Long An phối hợp cùng sở GTVT TP.HCM thông tin trong năm 2021, 7 tuyến đường quan trọng kết nối Long An với TP.HCM sẽ được mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe với tổng kinh phí 24.400 tỉ đồng. Trong đó, có 4 tuyến đường đi qua Cần Giuộc bao gồm Quốc lộ 50 đoạn Bình Chánh – Cần Giuộc; đường song hành Quốc lộ 50 đoạn Bình Chánh – Cần Giuộc; đường Lê Văn Lương – ĐT826C; đường Long Hậu – ĐT826E. Trục đường Nguyễn Văn Tạo cũng đã có quy hoạch lộ giới 60m và đang được giao cho Ban Quản lý khu Nam, UBND Nhà Bè sớm triển khai.

Tiến trình mở rộng thành phố về phía Nam với trọng tâm là Cần Giuộc (Long An) đang diễn ra mạnh mẽ
Tiến trình mở rộng thành phố về phía Nam với trọng tâm là Cần Giuộc (Long An) đang diễn ra mạnh mẽ

Trước đó, Long An đã hoàn thành nhiều quy hoạch quan trọng và sẵn sàng cho việc đón làn sóng đầu tư từ TP.HCM lan tỏa đến. Cụ thể, quy hoạch tổng thể phát triển giao thông, quy hoạch hệ thống giao thông đường thủy, cảng thủy nội địa, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến Quốc lộ N1, N2, 14C,…

Bất động sản hưởng lợi lớn

Những năm gần đây, cùng với xu hướng di cư tất yếu về các đô thị vệ tinh, Cần Giuộc trở thành điểm đến thu hút nhiều siêu dự án BĐS quy mô lớn nhất Long An. Đến nay, Cần Giuộc đã có hơn 26 dự án quy mô từ 10 – 420ha được triển khai như T&T Long Hậu (277ha), Long Hậu Riverside (20ha), Five Star Eco City (420ha),…

Một số tập đoàn lớn khác cũng đã dự trữ quỹ đất “khủng” sẵn sàng triển khai tại các đô thị vệ tinh giàu sức bật, điển hình phải kể đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (1.500ha), Him Lam (32.300ha),… Vừa qua, thị trường Cần Giuộc tiếp tục tăng nhiệt với đất nhà phố, shophouse mặt tiền Quốc lộ 50, pháp lý minh bạch, sổ hồng sở hữu lâu dài tại dự án Iris Residence.

Iris Residence – Điểm thu hút của bất động sản Cần Giuộc

Theo ghi nhận, hiện nay, nguồn cung sản phẩm tại thị trường này không thiếu, nhưng những sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng, lấy khách hàng làm trọng tâm để phát triển sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu thực không nhiều. Nguồn cung mới nhất đến từ dự án Iris Residence của Iris Land, tọa lạc trên mặt tiền Quốc lộ 50, huyện Cần Giuộc, cách trung tâm TP.HCM chỉ khoảng 20km. Dự án được thiết kế thành khu nhà ở khép kín, với quy mô 3,8ha. Số lượng sản phẩm giới hạn, chỉ 263 căn nhà phố và shophouse.

TP.HCM mở rộng về phía Nam, BĐS Cần Giuộc tăng tốc đón sóng - 2
Iris Residence được thiết kế với nhiều tiện ích khép kín như: Clubhouse bao gồm hồ bơi, minimart, gym & yoga, nhà hàng & cafe; công viên đa chủ đề; khu BBQ; trường mầm non… Dự án này còn được quản lý vận hành bởi Anabuki Nhật Bản – là một trong những đơn vị quản lý theo chuẩn phong cách Nhật Bản, được nhiều chủ đầu tư uy tín lựa chọn.

Mặc dù là nhà phố ven đô, toạ lạc trong khu đô thị vệ tinh, cách Nam Sài Gòn 20 phút, cách các công trình kinh tế trọng điểm khu vực bán kính 10km, song mức giá của dự án Iris Residence chỉ dao động từ 19 triệu đồng/m2, tương đương từ 3 tỷ đồng/căn. Đây là mức giá rất tốt so với một số khu vực cùng khoảng cách vào trung tâm TP.HCM hoặc cùng thời gian di chuyển.

Với mức giá chỉ 3 tỷ đồng/căn, song giá trị mà Iris Residence mang lại cho nhà đầu tư sau 1 năm có thể tăng đến 200% lợi nhuận. Theo đó, chỉ cần thanh toán 600 triệu đồng cho đến khi nhận nhà, nhà đầu tư đã có thể sở hữu ngay một sản nhà phố trong tổng số lượng sản phẩm giới hạn. Với thời gian kiến thị nhanh chóng trong vòng 1 – 2 năm, từ số vốn ban đầu, 1 năm sau, khách hàng có thể thu về lợi nhuận từ 600 triệu đồng/căn, đồng nghĩa mức gia tăng lên 200% vốn gốc. Mặc dù ra mắt ngay thời điểm đại dịch Covid-19 vừa được kiểm soát, song chủ đầu tư Iris Land cũng dành nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng như giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu hậu mãi cho những khách hàng nhanh tay chốt cọc.

4.8/5 - (99 bình chọn)

Tin tức khác