Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia nằm trên 2 châu lục có gì nổi bật?

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia nằm trên 2 châu lục có gì nổi bật?

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những vùng đất kỳ diệu nhất mà thiên nhiên ban tặng cho Trái Đất của chúng ta. Quốc gia này sổ hữu rất nhiều điều tuyệt vời và được xếp vào trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Đất nước này có vị trí như thế nào, có khí hậu hay địa hình gì đặc biệt không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Tổng quan về đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

1.1. Vị trí địa lý

Thổ Nhĩ Kỳ có một vị trí rất ấn tượng khi một nửa đất nước thuộc Châu Á, một nửa còn lại thuộc Châu Âu, đây là một quốc gia xuyên lục địa đúng nghĩa. Cụ thể hướng Tây Nam thuộc Châu Á, còn phía Đông Nam thuộc Châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ có chung biên giới với: Bulgaria ở phía tây bắc; là láng giềng của Hy Lạp ở phía tây; phía bắc tiếp giáp với 3 vùng lãnh thổ Gruzia, Armenia và phần Nakhichevan của Azerbaijan; Iran phía đông; tiếp giáp phía đông nam với Iran. Ngoài ra, nước này còn được bao bọc bởi nhiều vùng biển như Biển Đen, Biển Aegae và Biển Marmara và Địa Trung Hải.

Bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ khổ lớn bằng tiếng Anh 
Bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ khổ lớn bằng tiếng Anh

Lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ bản đồ thế giới dài trên 1.600 km và rộng trên 800 km, có hình dáng tựa như hình chữ nhật. 97% diện tích đất nước này là lãnh thổ của Châu Á, chỉ có hơn 3% là thuộc địa phận Châu Âu, cụ thể hơn là  trong đó 755,688 km² nằm tại Tây Nam Á, phần còn lại là 23,764 km² nằm tại châu Âu.  Diện tích của Thổ Nhĩ Kỳ, gồm cả mặt hồ khoảng 783,562 km2, đứng thứ 37 trên bảng xếp hạng diện tích các nước trên thế giới.

1.2. Địa hình, khí hậu của Thổ Nhĩ Kỳ

Địa hình: Phần thuộc châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ là Anatolia, gồm một cao nguyên có độ cao lớn, cùng các đồng bằng duyên hải hẹp, xen giữa các dãy núi Köroğlu và Pontic và Taurus. Miền đông của Thổ Nhĩ Kỳ có cảnh quan đồi núi và là nguồn của các sông như Euphrates, Tigris và Aras, điểm cao nhất Thổ Nhĩ Kỳ là Núi Ararat ước tính độ cao khoảng 5.137 m

Cảnh quan đa dạng, phong phú và đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ là món quà mà tạo hóa ban tặng, được hình thành từ kết quả của các hoạt động địa chất phức tạp, tạo ra hình khối khu vực trong hàng nghìn năm và các trận động đất khá thường xuyên và núi lửa phun trào.

Biểu đồ thời tiết tại Thổ Nhĩ Kỳ bằng tiếng Anh
Biểu đồ thời tiết tại Thổ Nhĩ Kỳ bằng tiếng Anh

Khí hậu: Giữa các vùng có sự phân hoá rõ ràng về thời tiết. Ví dụ như khu vực duyên hải của Thổ Nhĩ Kỳ giáp với biển Aegean và Địa Trung Hải ôn hòa, hè nóng khô và mùa đông ngược lại, lạnh pha chút ẩm ướt. Các khu vực duyên hải giáp với biển Đen có khí hậu đại dương ôn hòa với mùa hè ấm ẩm và mùa đông lạnh ẩm. Vào mùa đông, bạn sẽ được chứng kiến những tuyết rơi tuyệt phẩm tại các khu vực duyên hải của biển Marmara và biển Đen, tuy vậy nó tan biến cũng rất nhanh. Dẫu vậy, tuyết ít khi rơi tại các khu vực duyên hải liền kề biển Aegean và khu vực gần Địa Trung Hải.

2. Tình hình xã hội tại Thổ Nhĩ Kỳ

2.1. Con người

Dân số Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) khoảng 82,5 triệu người theo số liệu thống kê mới nhất từ năm 2019, đứng hạng số 17 trong số bảng xếp hạng dân số các quốc gia trên thế giới. Mật độ dân số của Thổ Nhĩ Kỳ khá cao, là 108 người/km2.

Cộng đồng dân tộc không phải người Thổ lớn nhất là Kurd, đây một cộng đồng dân tộc tách biệt tập trung ở phía đông nam. ⅕ số người tại quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ được cho rằng thuộc dân tộc Kurd. Tuy nhiên, con số này chỉ là ước lượng chứ không phải là chính xác.

Vì Tây Âu ngày càng khan hiếm về lực lượng lao động nên trong khoảng từ 1960 đến 1980 đã xảy ra nhiều cuộc di dân, trong đó có phần đông công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã di cư sang Tây Đức, Hà Lan, Pháp và các nước Tây Âu khác. Vì vậy số lượng người dân Thổ Nhĩ Kỳ tại nước ngoài chiếm một con số không nhỏ.

2.2. Văn hoá

Trước kia, đế chế Ốt- tô- man nổi tiếng không cho phép được trộn lẫn bản sắc dân tộc, phải giữ được bản sắc riêng của mình. Sau đó khi đế chế này sụp đổ thì Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải trộn lẫn các nét văn hoá các vùng lại với nhau. Điều cực kỳ thu hút chính là quốc gia có cả nét văn hoá của Phương Đông và Phương Tây với nhiều đạo giáo khác nhau.

Trên danh nghĩa, 99% dân số theo Hồi giáo. Đa số thuộc phái Hồi giáo Sunni. Khoảng 15-20% dân số là người Hồi giáo Alevi. 1% dân số còn lại, đa số là người Thiên chúa giáo.

Trang phục dân tộc của Thổ Nhĩ Kỳ
Trang phục dân tộc của Thổ Nhĩ Kỳ

Bài viết trên đây cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin chi tiết, cụ thể liên quan đến đất nước Thổ Nhĩ Kỳ xinh đẹp. Đây là một trong những kì quan do thiên nhiên ưu ái dành cho quả địa cầu của chúng ta. Thông qua bài viết này, chúng tôi mong quý vị có được thêm nhiều kiến thức hiểu biết hơn nữa.

4.2/5 - (116 bình chọn)

Tin tức khác