Savills chỉ ra 2 yếu tố giúp công nghệ bất động sản tăng trưởng

Savills chỉ ra 2 yếu tố giúp công nghệ bất động sản tăng trưởng

Trong báo cáo mới đây về công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, các chuyên gia của Savills đã chỉ ra các yếu tố chính giúp công nghệ bất động sản tăng trưởng trong tương lai.

Công nghệ bất động sản ngày càng được coi trọng. Ảnh: Thành Nguyễn.
Công nghệ bất động sản ngày càng được coi trọng. Ảnh: Thành Nguyễn.

Savills đánh giá rằng, bối cảnh chung trên thế giới có nhiều thuận lợi cho việc phát triển công nghệ bất động sản. Từ 2020 – 2026, quy mô của thị trường lưu trữ dữ liệu công nghệ thế giới sẽ tăng trưởng với tốc độ 4,5%/năm và đạt 251 tỷ USD vào năm 2026.

Việc phát triển công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, hay còn gọi là proptech đã trở thành một lĩnh vực màu mỡ thu hút nhiều nhà đầu tư tại châu Âu, đặc biệt tại các nước như Anh, Đức và Tây Ban Nha.

Còn tại Việt Nam, theo Savills, trong giai đoạn từ 2019 – 2020, thị trường đã chứng kiến hoạt động sôi nổi của các nhà đầu tư tham gia vào phát triển công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản – proptech, bao gồm: nền tảng quản lý tài sản – bất động sản, nền tảng bán hàng và nền tảng định hướng đầu tư fintech khai thác bất động sản.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Vietnam cho biết, thị trường proptech của Việt Nam đã tăng được thị phần trong khu vực Đông Nam Á và kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục.

Ông Neil MacGregor cũng đưa ra 2 nguyên nhân cho sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này trong tương lai.

Thứ nhất là tiềm năng rộng lớn của thị trường bất động sản Việt Nam với tổng dân số lên tới hơn 97 triệu người tính đến năm 2021. Thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn non trẻ với rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Proptech có khả năng đưa ra giải pháp khắc phục được những vấn đề tồn đọng này.

Thứ hai, người Việt có sự am hiểu nhất định về công nghệ và có khả năng tiếp nhận tốt với công nghệ mới. Thị trường proptech lại đang khai thác nhóm dân số am hiểu công nghệ này, đặc biệt là nhóm cư dân trong các tòa nhà chung cư, sử dụng các ứng dụng quản lý bất động sản.

Ngoài ra, cả với bán hàng và tiếp thị, quản lý bất động sản đều rất cần đến sự vào cuộc của công nghệ.

Cụ thể, với bán hàng và tiếp thị, thị trường bất động sản của Việt Nam phải đối mặt với vấn đề thanh khoản, đặc biệt là ở thị trường thứ cấp. Nền tảng proptech có thể hỗ trợ tính thanh khoản đó và dần mở cửa bất động sản cho đại chúng, cho phép mọi người Việt tham gia đầu tư vào bất động sản.

Về quản lý bất động sản, các công cụ quản lý vận hành sẽ góp phần cải thiện hoạt động liên lạc, trao đổi giữa Chủ đầu tư, Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, và cư dân, tạo ra một nền tảng quản lý vận hành minh bạch và linh hoạt.

Một ví dụ điển hình là phần mềm quản lý bất động sản Property Cube do Savills phát triển và sử dụng riêng cho các dự án mình quản lý. Từ khi được triển khai năm 2018 đến nay, đã có khoảng 85% cư dân trong tổng số hơn 100 dự án mà Savills quản lý sử dụng Property Cube như một kênh trao đổi trực tiếp với Ban quản lý, phục vụ đời sống hàng ngày của cư dân như nhận thông báo mới, đặt lịch sử dụng tiện ích, thanh toán online…

Có thể bạn quan tâm dự án Takashi Ocean Suite Quy Nhơn : căn hộ view biển,chuẩn bị ra mắt, giá chỉ từ 1,5 tỷ/ căn

Thành Nguyễn
4.4/5 - (70 bình chọn)

Tin tức khác