Nguyên nhân khiến bất động sản Tây Nguyên “nóng” lên từng ngày

Nguyên nhân khiến bất động sản Tây Nguyên “nóng” lên từng ngày

Sở hữu nhiều lợi thế về du lịch, văn hoá cộng đồng, hạ tầng giao thông cùng với quỹ đất dồi dào có khả năng sinh lời cao…, thị trường bất động sản Tây Nguyên đang trở thành điểm sáng của các nhà đầu tư.

Tây nguyên có quỹ đất dồi dào

Tây Nguyên là một vùng đất rộng lớn bao gồm các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng với tổng diện tích tự nhiên hơn 54.000km2, đứng thứ 3/6 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Theo Báo cáo thị trường bất động sản năm 2020 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), tình trạng quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… ngày càng khan hiếm và giá đất ngày một tăng cao đang khiến nhiều chủ đầu tư chuyển hướng về các nơi có tiềm năng phát triển kinh tế và Tây Nguyên là sự lựa chọn hàng đầu.

Với sự dồi dào về quỹ đất, thị trường bất động sản Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh hơn bất cứ vùng miền nào. Đặc biệt, thị trường này đã thực sự sôi động khi xuất hiện những tổ hợp khu đô thị được đầu tư và quy hoạch bài bản, đáp ứng đúng, trúng thị hiếu của thị trường.

Xem thêm Tổng Quan Dự Án Takashi Ocean Suite Quy Nhơn: căn hộ view biển,chuẩn bị ra mắt, giá chỉ từ 1,5 tỷ/ căn

Tây Nguyên là một vùng đất rộng lớn bao gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng với tổng diện tích tự nhiên hơn 54.000 km2 (Ảnh sưu tầm)
Tây Nguyên là một vùng đất rộng lớn bao gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng với tổng diện tích tự nhiên hơn 54.000 km2 (Ảnh sưu tầm)

Theo thống kê của VARs, những dự án được quy hoạch bài bản, tiện ích đồng bộ đang dẫn dắt thị trường BĐS Tây Nguyên với tỷ lệ hấp thụ đạt 70 – 80%. Dòng sản phẩm bất động sản cao cấp, tích hợp không gian sống hiện đại, gồm công viên, siêu thị, trường học, khu vui chơi giải trí,… luôn nằm trong giỏ hàng đắt khách.  Mức giá gia tăng của dòng sản phẩm này cũng duy trì ở mức cao và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021.

Đầu tư hạ tầng tạo đà cho bất động sản phố núi lên ngôi

Bên cạnh tiềm năng vốn có về quỹ đất, hiện nay các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên đang ngày càng chú trọng tập trung xây dựng, đồng bộ hoá hạ tầng giao thông.

Tính trong giai đoạn từ năm 2015 – 2020, các dự án như đường Hồ Chí Minh qua Buôn Ma Thuột (vốn đầu tư 1.512 tỷ), tuyến Đinh Tiên Hoàng – Lê Duẩn, mở rộng Quốc lộ 26… đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cảng hàng không Buôn Ma Thuột cũng đang tăng dần lưu lượng hành khách. Chỉ tính trong năm 2019 cảng đã thu hút hơn 1 triệu lượt hành khách, hơn 7 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, dự kiến UBND tỉnh sẽ tiếp tục tập trung kêu gọi đầu tư đối với một số dự án giao thông liên kết vùng nối Đắk Lắk – Gia Lai, Lâm Đồng – Phú Yên như Dự án Cảng cạn Đắk Lắk, tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột – Tuy Hòa; tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang  với số vốn đầu tư khoảng 19.500 tỷ.

Đặc biệt, xa hơn nữa trong định hướng đến năm 2030, toàn tỉnh đã đề ra kế hoạch sẽ triển khai thêm 7 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài hơn 760km, nhằm kết nối khu vực Tây Nguyên với các tuyến huyết mạch khác của đất nước như Tây Nguyên – khu vực Duyên hải miền Trung – Đông Nam Bộ và dải hành lang vận tải Đông – Tây.

Hiện nay các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên đang ngày càng chú trọng tập trung xây dựng, đồng bộ hoá hạ tầng giao thông (Ảnh sưu tầm)
Hiện nay các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên đang ngày càng chú trọng tập trung xây dựng, đồng bộ hoá hạ tầng giao thông (Ảnh sưu tầm)

Hạ tầng giao thông hoàn thiện là bước tạo đà cho du lịch  nơi đây phát triển mạnh mẽ, từng bước trở thành một ngành quan trọng trong cơ cấu kinh tế của cả khu vực. Thống kê du lịch tỉnh Đắk Lắk trong giai đoạn từ năm 2015 – 2020 đã đón 4,22 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 389.000 lượt, doanh thu ngành du lịch đạt 4.232 tỷ đồng. Mục tiêu trong giai đoạn từ năm 2021 – 2025 toàn tỉnh thu hút 7,48 triệu lượt khách, doanh thu 9.805 tỷ đồng.

Nhận định về lực hút này, ông Trần Quốc Trung, Tổng Giám đốc Đất Xanh Nam Trung Bộ khẳng định, với vị thế đô thị hạt nhân của vùng Tây Nguyên, hạ tầng giao thông liên tục được đầu tư nâng cấp, sự phát triển của ngành du lịch cùng quỹ dân số cơ học bắt đầu gia tăng chính là những tiền đề để thị trường bất động sản Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk bứt phá trong thời gian tới.

Bên cạnh hạ tầng giao thông, Tây Nguyên cũng ngày càng ưu tiên phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Theo Quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên đến năm 2030, nhu cầu đất xây dựng đô thị của Tây Nguyên đến năm 2020 khoảng 23.880ha và đến năm 2030 khoảng 33.470ha. Đồng thời, năm 2030, toàn Tây Nguyên sẽ có 117 đô thị với 28 đô thị hình thành mới.

Đồng bộ hoá các khu công nghiệp tạo đòn bẩy lớn cho bất động sản Tây Nguyên

Từ trước đến nay, Tây Nguyên vẫn luôn được nhắc đến là nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp (KCN). Tuy nhiên, phải đến dạo gần đây, các KCN mới được mở rộng, quy hoạch bài bản và đồng bộ hoá. Có được điều này là nhờ vào các chính sách hỗ trợ, điều chỉnh quy hoạch nhằm tạo điều kiện hết sức của Chính phủ đối với sự phát triển của khu vực.

Từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh quy hoạch các KCN tại Đắk Lắk. Theo đó, KCN Hòa Phú sau khi mở rộng có diện tích 331,73ha; bổ sung thêm KCN Phú Xuân với quy mô 325,6ha vào Quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam đến năm 2020; phê duyệt Đề án thành lập khu công nghệ ứng dụng công nghệ cao với quy mô 105,5ha tại huyện Cư M’gar.

Đặc biệt, các KCN Tân An 1, 2 ở TP. Buôn Ma Thuột có diện tích 105,02 ha, hiện tại đã có 53 dự án đầu tư, tỷ lệ lấp đầy đạt 85% tổng diện tích đất công nghiệp. Số lượng chuyên gia và người lao động phổ thông tham gia hoạt động sản xuất trong các KCN gia tăng đã kéo theo chất lượng cuộc sống, mức độ an sinh xã hội cũng được đảm bảo.

Sự đổ bộ của nhiều ông trùm bất động sản

Đánh giá được tiềm năng cùng nhiều cơ hội “cất cánh” của bất động sản phố núi – Tây Nguyên, thời gian gần đây đã chứng kiến sự đổ bộ ồ ạt của nhiều nhà đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường địa ốc như Vingroup, FLC, T&T Group, Him Lam, Văn Phú, Ecopark, Tân Hoàng Minh… đã chọn Tây Nguyên làm điểm đến.

Đơn cử, tại TP. Bảo Lộc, Lâm đồng đang đón tiếp chủ đầu tư của Tập đoàn Him Lam với các dự án như: Khu dân cư phường B’Lao, khu du lịch sinh thái thác Đá Bàn (sông Đại Bình) và các tuyến đường kết nối giao thông trục Bắc – Nam. Doanh nghiệp này cũng nghiên cứu đầu tư Khu đô thị du lịch Thiên đường mắc ca có tổng diện tích hơn 187 ha nằm khu vực phía Nam TP. Bảo Lộc.

Hay Tập đoàn Ecopark đang hướng tới 2 dự án tại TP. Bảo Lộc là Khu tổ hợp dịch vụ, du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi Sapung và Khu đô thị, dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và hồ Nam Phương 2.

TP. Bảo Lộc, Lâm đồng đang ngày càng thay áo mới nhờ sự đầu tư từ các ông trùm bất động sản (Ảnh sưu tầm)
TP. Bảo Lộc, Lâm đồng đang ngày càng thay áo mới nhờ sự đầu tư từ các ông trùm bất động sản (Ảnh sưu tầm)

Trong khi đó, Tập đoàn Novaland đang tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và nông nghiệp công nghệ cao. Sắp tới, doanh nghiệp cho biết sẽ hỗ trợ TP. Bảo Lộc trong việc tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư và sẽ hỗ trợ chi phí để TP. Bảo Lộc triển khai quy hoạch phân khu.

Ngoài ra, tại Đắk Nông, Tập đoàn T&T vừa trình bày ý tưởng đầu tư quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị du lịch sinh thái hồ Đắk R’tíh, TP. Gia Nghĩa. Dự án khu đô thị du lịch sinh thái hồ Đắk R’tíh có tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, diện tích gần 2.000ha.

Trước đó, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức hồi đầu năm 2019, Tập đoàn FLC cũng ký kết biên bản cam kết đầu tư dự án Khu Đô thị mới bờ Đông hồ Gia Nghĩa; Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ nhà phố FLC Center Point Đắk Nông…với tổng vốn đầu tư dự kiến 19.900 tỷ đồng.

Riêng Tập đoàn Tân Hoàng Minh lại chọn Đắk Lắk  là điểm dừng chân. Theo đó, doanh nghiệp này đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, trong đó có các dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương này.

Hay Tập đoàn Vingroup cũng có kế hoạch xây dựng Tổ hợp khách sạn 5 sao, Trung tâm thương mại và Nhà phố Thương mại với tổng vốn đầu tư dự kiến 2.500 tỷ đồng tại vùng đất này.

Cuộc đổ bộ ồ ạt của các ông trùm bất động sản đã khiến thị trường khu vực Tây Nguyên sôi động hơn bao giờ hết.

Nhận định về điều này, TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích, xu hướng dòng tiền đầu tư đổ về vùng ven đã diễn ra từ vài năm trở lại đây. Tác động của dịch Covid-19 càng đẩy mạnh sự dịch chuyển dòng tiền đầu tư về thị trường vùng ven, nhờ sức co giãn về tăng trưởng kinh tế cũng như nhu cầu tìm kiếm nơi an cư lạc nghiệp trở nên khắt khe. Thị trường Tây Nguyên cũng không nằm ngoài làn sóng này.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, sự khác biệt của thị trường Tây Nguyên chính là khả năng “miễn dịch” với dịch Covid-19 khi đang bước vào giai đoạn khởi sắc và phát triển. Những tiềm lực sẵn có về một mảnh đất giàu văn hoá, tiềm năng phát triển mạnh về du lịch và công nghiệp, cộng hưởng với sự đầu tư bài bản về quy hoạch phát triển dự án đã đưa nơi đây bước vào giai đoạn “bình thường mới” đầy triển vọng và hấp dẫn.

Có thể nói, Tây Nguyên đang chuyển mình tạo sự biến đổi mạnh mẽ về chất. Yếu tố này trở thành lực cầu mạnh khi sự phát triển kinh tế mang đến khả năng chi trả những sản phẩm bất động sản của người dân. Từ đó cũng cho thấy dấu hiệu của thị trường bền vững và phát triển..,

4.8/5 - (77 bình chọn)

Tin tức khác