Những điều kiện cần biết khi thuê đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản

Những điều kiện cần biết khi thuê đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản

Khi muốn thực hiện đầu tư một dự án xây dựng và kinh doanh bất động sản có gắn liền với quyền sử dụng đất thì mọi nhà đầu tư đều quan tâm đến điều kiện giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản được pháp luật quy định như thế nào? 

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các chủ đầu tư tìm hiểu kỹ về những điều kiện cần biết khi thuê đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản theo quy định của pháp luật. 

Những điều kiện cần thiết khi thuê đất nhà nước để thực hiện dự án đầu tư

Các dự án đầu tư bất động sản muốn thuê đất để thực hiện thì cần tuân thủ những điều kiện được quy định rõ tại Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Người thuê đất cần nắm rõ và chấp hành các quy định của luật về các điều kiện nêu ra. Điều này giúp đảm bảo quyền cũng như nghĩa vụ của người thuê đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản.

Những điều kiện cần biết khi thuê đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản
Khi muốn thuê đất nhà nước để thực hiện dự án đầu tư thì người thuê cần nắm rõ những điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để thuê đất thực hiện dự án đầu tư bất động sản theo quy định 2013

Theo quy định của luật đất đai năm 2013. Cụ thể, Khoản 3 Điều 58 của luật đất đai số 45/2013/QH13 nói rõ điều kiện thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư bất động sản như sau:

“Người được nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản phải có các điều kiện sau đây”:

  1. Người thuê đất phải có năng lực tài chính để đảm bảo việc sử dụng đất theo đúng tiến độ của dự án đầu tư bất động sản. (Tham khảo thêm (1) ở phần giải thích thêm).
  2. Cần phải ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư.
  3. Người thuê đất không vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do nhà nước giao, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư bất động sản khác. (Tham khảo thêm (2) ở phần giải thích thêm).

Các điều kiện thuê đất thực hiện dự án đầu tư bất động sản theo quy định 2014

Theo điểm c Khoản 1 Điều 14 thuộc nghị định 43/2014/NĐ-CP, thì dự án sử dụng đất đai phải áp dụng điều kiện quy định tại khoản 3 điều 58 của Luật đất đai. Cụ thể như sau:

  • Dự án sản xuất kinh doanh không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước.
  • Muốn thuê đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản cần phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đất đai theo quy định của nhà nước.
Những điều kiện cần biết khi thuê đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản
Người thuê đất để đầu tư dự án cần đáp ứng được các điều kiện của luật đất đai.

Giải thích thêm cho các quy định luật đất đai năm 2013

(1) Người thuê đất phải có năng lực tài chính để đảm bảo đất được sử dụng đúng như tiến độ của các dự án đầu tư bất động sản. Cụ thể như sau:

  • Đối với các dự án đầu tư bất động sản có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, thì cần có vốn thuộc sở hữu của người thuê là cao hơn 20% tổng mức vốn đầu tư.
  • Với các dự án có quy mô sử dụng đất trên 20 ha, cần phải có vốn đầu tư không thấp hơn 15% tổng số vốn đầu tư.
  • Người thuê đất phải có khả năng huy động vốn từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài. Hoặc có thể huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân,… nhằm để thực hiện dự án đầu tư bất động sản được thuận lợi nhất.

(2) Đối với trường hợp sử dụng đất do nhà nước cho thuê, thì điều kiện để thuê đất thực hiện các dự án đầu tư bất động sản phải không vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai. Điều kiện này được xác định dựa trên các yếu tố cụ thể như sau:

  • Kết quả xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với các dự án tại địa phương được lưu trữ tại Sở Tài Nguyên và Môi Trường.
  • Nội dung công bố về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai và kết quả xử lý vi phạm pháp luật đất đai trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
Những điều kiện cần biết khi thuê đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản
Nắm rõ và thực thi đúng theo các quy định của luật đất đai sẽ giúp người thuê đất đầu tư dự án thuận lợi hơn.

Kết luận

Hợp đồng thuê đất đầu tư dự án sẽ không được ký kết khi người thuê không thể đáp ứng được 1 trong các điều kiện trên theo quy định của pháp luật. Khi người thuê có thể đáp ứng được tất cả các điều kiện về thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư nói trên, thì người thuê đất cần biết cách tính tiền thuê đất nhà nước chính xác chi tiết và đầy đủ nhất. Đồng thời cần biết quy định của pháp luật về thẩm quyền và thời gian thuê đất để thực hiện dự án đầu tư bất động sản,… Những điều này nhằm để giúp người thuê đất chấp hành đúng theo quy định và tiến hành thuê đất được thuận lợi nhất. 

Hy vọng bài viết về những điều kiện cần biết khi thuê đất để thực hiện dự án đầu tư của chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho việc đầu tư bất động sản của mình. 

Gia An Property chúng tôi với đội ngũ nhân viên năng động, tận tâm, có kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực bất động sản luôn sẵn lòng hỗ trợ, giúp quý khách hàng giải đáp các thắc mắc của mình về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản. 

Để cập nhật được những thông tin hữu ích mới nhất về thị trường bất động sản, thì hãy thường xuyên theo dõi Gia An Property hoặc liên hệ với chúng tôi qua – Hotline: 0947 826 686 hoặc liên hệ website http://giaanproperty.vn/

4.7/5 - (70 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác