Cách tính diện tích đất ruộng chính xác và nhanh nhất

Cách tính diện tích đất ruộng chính xác và nhanh nhất

Cách tính diện tích đất ruộng là một thông tin mà không phải ai cũng nắm được bởi việc này cần đến sự tính toán và đo đạc một cách chuẩn xác nhất. Hiểu được công thức tính, các khách hàng sẽ nắm ưu thế khi thương lượng, đàm phán các mảnh đất ruộng một cách nhanh chóng, chính xác mà không cần đến cuộc hẹn thứ 2, thứ 3, …. Vì khi nắm được diện tích, chúng ta chỉ cần nhân với đơn giá trên mét vuông rồi so sánh với giá thị trường sẽ biết được giá chào bán của chủ đất đắt hay rẻ. Bài viết dưới đây Gia An sẽ giải thích chi tiết hơn về lý do và cách tính diện tích cho các khách hàng.

Cách tính diện tích đất ruộng – Vì sao ai cũng cần phải biết?

Ở thời điểm hiện tại, với việc các dự án, các quy hoạch cơ sở hạ tầng tăng cao đã khiến giá đất ruộng ở khu vực hoặc lân cận tăng theo. Do đó, nhu cầu mua bán đất ruộng cũng tăng, và việc tính diện tích đất nhanh chóng để đưa ra giá cả phù hợp nhằm thương lượng, đàm phán là vô cùng cần thiết. Không chỉ với riêng đất ruộng mà bất kỳ loại đất nào khi đã thuộc sở hữu của bản thân thì bạn và gia đình mình nên tiến hành đo đạc, tính toán lại diện tích đất một cách cẩn thận. Việc làm này sẽ giúp đối chiếu một cách chính xác diện tích thực tế và diện tích được ghi trên sổ đỏ.

Đất ruộng có sổ đỏ không? Có được chuyển sang đất ở? | Thị trường Today

Cách tính diện tích đất ruộng là một trong những điều được rất nhiều anh chị em quan tâm đến bất động sản quan tâm.

Bên cạnh đó, tính diện tích đất ruộng chuẩn xác sẽ giúp bạn tránh được những chuyện rắc rối trong quá trình sử dụng đất về sau. Những rủi ro không ai mong muốn khi mua, sở hữu mảnh đất ruộng đó là:

 • Gặp nhiều thủ tục rắc rối, chủ đất mất đi quyền lợi khi tiến hành chuyển nhượng lại đất đai. Đã có những trường hợp diện tích đất ruộng nhiều hơn nhưng lại không được cấp sổ đỏ. Những tranh chấp không đáng có khi mua bán, chuyển nhượng đất là điều không ai mong muốn.
 • Còn rất nhiều rủi ro khó gọi tên khác mà chủ sở hữu có thể gặp phải nếu không tiến hành tính diện tích đất ruộng một cách chính xác.
 • Diện tích đất ruộng trên sổ đỏ có sự sai lệch với diện tích thực tế. Điều này sẽ khiến chủ sở hữu đất ảnh hưởng không nhỏ về quyền lợi. Và lúc này, những vấn đề phát sinh sẽ xảy ra như, chủ đất phải nộp thuế nhiều hơn so với đất thực tế được sử dụng.

Do đó, chúng ta có thể khẳng định một điều rằng tính diện tích đất ruộng là việc làm rất quan trọng và đã là chủ sở hữu đất hay người đang có nhu cầu mua đất đều cần phải nắm.

Chuẩn bị dụng cụ và đo đạc trước khi tính diện tích đất ruộng

Để tính được diện tích đất ruộng là bao nhiêu thì trước hết bạn cần phải tiến hành đo đạc theo các bước cụ thể dưới đây.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

 • Máy tính, sổ tay: Để việc tính toán được chuẩn xác nhất thì bạn cần chuẩn bị máy tính cầm tay, sổ tay để ghi chép cụ thể số liệu cho các lần đo, tránh việc bị sai sót.
 • Thước đo: là loại thước cuộn hoặc thước thẳng, thước dây nếu không có thước cuộn. Thước nào cũng có thể đo đạc miễn có đơn vị tính là mét hoặc centimet, feet hoặc inch. Nếu thước bạn sử dụng có đơn vị đo khác thì kết quả thu được có thể sẽ không chính xác tuyệt đối.

Bắt đầu đo đạc đất ruộng

Khi đã có đầy đủ dụng cụ, chúng ta có thể bắt tay ngay vào việc đo đạc chiều dài, chiều rộng của mảnh đất ruộng.

 • Chiều dài mảnh đất sau khi đo nếu cho kết quả lớn thì việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là đo lại từ 3 lần trở lên và ghi lại thật chi tiết nhất.
 • Chiều rộng mảnh đất cần phải được đo hợp với chiều dài mảnh đất ruộng một góc 90 độ.

Kinh nghiệm chọn mua đất nông nghiệp Củ Chi

Cách tính diện tích đất ruộng là thông tin mà các chủ đất và người đầu tư đều cần phải nắm.

Các lưu ý khi tính diện tích đất ruộng:

 • Nếu kết quả sau khi đo có số liệu lớn hơn 1m và có số lẻ thì tuyệt đối không được làm tròn mà cần ghi chính xác đầy đủ phần số lẻ đó.
 • Nếu không thể đo được chiều dài, chiều rộng mảnh đất trong một lần thì có thể đo đạc từng đoạn ngắn sau đó cộng lại.
 • Nếu mảnh đất không được ngay ngắn và có nhiều góc cạnh thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng các đo đạc như đã đề cập ở trên
 • Vẽ sơ đồ mẫu đất lên giấy với những kích thước trên thực tế đã được rút ngắn tỷ lệ để cho ra kết quả chính xác nhất.

Cách tính diện tích đất ruộng chuẩn xác nhất 2022

Sau khi chúng ta đã tiến hành đo đạc và có được chiều dài, chiều rộng của mảnh đất thì bước tiếp theo cần làm đó là tính diện tích của đất ruộng. Một lưu ý quan trọng cần nắm đó là cần tiến hành quy đổi chiều dài, chiều rộng về một đơn vị. Ví dụ: 20m 30cm thì sẽ đổi về là 20,3m.

Ngay sau đây là cách tính diện tích đất rộng với kết quả là m2 bạn có thể tham khảo và áp dụng:

 • Tính diện tích đất ruộng hình chữ nhật: dài x rộng. ví dụ chiều dài mảnh đất 6m, chiều rộng 7m thì diện tích sẽ là: 6×7= 42m2.
 • Tính diện tích đất ruộng có hình vuông: Bình phương 1 cạnh (cạnh X cạnh). Ví dụ: mảnh đất có số đo cạnh 8m thì diện tích sẽ là: 8×8= 64m2
 • Tính diện tích đất ruộng hình thang: CT [(chiều dài + chiều rộng): 2] x chiều cao. Ví dụ cụ thể: mảnh đất có chiều dài 25m, chiều rộng 8m, chiều cao 15m thì diện tích sẽ là: [(25+8): 2] x 15= 247m2
 • Tính diện tích đất ruộng hình tam giác vuông: (chiều dài x chiều rộng )/2.

Điều này được áp dụng vào thực tế rất hữu ích, nhất là trong trường hợp khách hàng đang đi xem một mảnh đất. Trong trường hợp chưa gặp chủ đất để xem sổ đỏ, hoặc đất giấy tờ tay, kê khai 1999, … chúng ta có thể ước lượng bằng chiều ngang và chiều dài như công thức trên. Nếu thông tin được cung cấp là mảnh đất có diện tích 500 m2, nhưng thực tế ước lượng của chúng ta quá chênh lệch, chỉ khoảng 2-300 m2 thì cần chú ý xem lại vị trí chào bán có chuẩn xác không, đất có bị quy hoạch, lộ giới hay không, … để tránh bị mua nhầm.

Chuyển đơn vị đo sang m2 ra sao?

Vì đơn giá bạn thăm dò được tính theo mét vuông nên để so sánh với giá chào bán, chúng ta cần phải nắm được cách chuyển đổi đơn vị sang m2. Cụ thể như sau:

 • Chuyển từ feet sang m2: 1 feet vuông = 1 Foot vuông = 0,0932903 – 0,093 mét vuông. Vì thế khi tính được diện tích cần đo bằng feet thì hãy nhân kết quả với 0,093 để có kết quả cuối cùng là mét vuông,
 • Chuyển đổi dặm vuông sang mét vuông: 1 Dặm vuông = 2,59 – 2,6 km2. Để đổi được kilomet vuông sang mét vuông thì 1 kilomet vuông = 1.000.000 mét vuông
 • Chuyển mẫu Anh (acres) sang mét vuông: 1 mẫu Anh = 4046,9 mét vuông. Sau khi có kết quả là mẫu Anh, hãy nhân nó với 4046,9 để ra kết quả m2

Cách tính diện tích trong trường hợp đất bị méo

Không phải mảnh đất nào cũng đều vuông vức hay có hình dạng cụ thể nhất định. chính vì thế, bạn cũng cần nắm cách tính diện tích đất ruộng bị méo.

Dưới đây là những cách tính diện tích bị méo bạn có thể áp dụng.

Cách tính diện tích đất ruộng bị vạt góc

Đây là trường hợp đất rất nhiều người gặp phải trong thực tế. Với đất ruộng bị vạt góc, bạn có thể tính diện tích như sau: Chia diện tích đất thành những hình nhỏ hơn như hình vuông + hình thang, hình chữ nhật + hình thang… Để dễ hình dung, các khách hàng hãy vẽ hình dạng thửa đất ra giấy và chia nó sao cho việc tính toán diện tích trở nên dễ dàng nhất. Việc cuối cùng đó là chỉ cần tính diện tích các hình nhỏ sau đó cộng lại với nhau. Một cách khác đó là tính diện tích tổng thể, rồi trừ đi diện tích phần đất bị vạt đi sẽ ra diện tích đất còn lại.

Cách tính diện tích đất bị méo

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp đất quá méo mó, phức tạp, lúc này cách tốt nhất đó là hãy sử dụng máy đo hoặc phần mềm địa chính đo đạc để có diện tích đất chính xác nhất.

Sử dụng phần mềm đo đạc – một cách tính diện tích đất ruộng thông minh, tiện lợi

Trên thực tế, không phải ai cũng có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để đo đạc diện tích đất ruộng. Vì vậy, một phần mềm đo đạc nằm ngay trên smartphone để có thể sử dụng bất cứ lúc nào chính là phương án đơn giản, tiện lợi nhất. Chính vì thế, các nhà cung cấp ứng dụng đã phát triển và nâng cấp một ứng dụng đo diện tích đất trên điện thoại iphone, android… để có thể hỗ trợ đo đạc diện tích đất một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Phần Mềm Đo Diện Tích Đất Bằng Điện Thoại, Gps Fields Area Measure - https://listvietnam.com

Có thể tính diện tích đất ruộng nhanh bằng ứng dụng GPS Fields Area Measure.

Trong các phần mềm đo đạc, ứng dụng GPS Fields Area Measure là một ứng cử viên sáng giá với nhiều tính năng đơn giản, hiệu quả vượt trội. Đây là ứng dụng được rất nhiều khách hàng của Gia An Property sử dụng. Cụ thể, các bước sử dụng ứng dụng đo đạc diện tích đất đó như sau:

 • Bước 1: Vào Appstore để cài đặt, sau đó nhấn vào icon ứng dụng trên điện thoại và kích hoạt
 • Bước 2: Bật 3G và định vị vị trí cần đo đạc diện tích đất
 • Bước 3: Nhấn vào biểu tượng định vị và đi vòng quanh lô đất. Sau đó, bấm dừng và ứng dụng sẽ hiển thị kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên, sóng 3G của khách hàng không phải lúc nào cũng cho tín hiệu đầy đủ, thế nên thông tin đầu ra của sản phẩm đôi lúc cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu diện tích trên phần mềm quá chênh lệch so với thực tế, các khách hàng cần phải đến Ủy ban Nhân dân cấp xã tại khu vực để được cung cấp đầy đủ thông tin, diện tích trước khi quyết định đặt cọc.

Vài điều lưu ý về cách tính diện tích đất ruộng

Bên cạnh các cách tính diện tích đất ruộng kể trên thì nhiều chủ sở hữu đất cũng đặt ra thắc mắc xoay quanh về vấn đề đất ở, đất thổ cư. Dưới đây là một vài vấn đề có thể bạn đang quan tâm và muốn biết.

Giải quyết như thế nào khi diện tích đất thực tế khác so với sổ đỏ?

Sau khi tiến hành đo đạc như trên, các khách hàng phát hiện ra diện tích đất trên thực tế khác so với trên sổ đỏ. Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào và chúng ta cần phải hiểu sao cho đúng? Theo quy định về đăng ký biến động đất đai, trường hợp người sử dụng đất muốn chuyển nhượng, tặng hoặc để lại thừa kế cho người khác nhưng lại có sự chênh lệch về diện tích thực tế và trên sổ đỏ thì buộc người sử dụng đất cần đăng ký biến động, hoàn công công trình hoặc đập bỏ phần nhà đã xây dựng trái phép. 

Dựa theo điều luật 95 Luật đất đai năm 2013: “Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu hay địa chỉ.”

Vì vậy, trước khi mua bán,  để đăng ký biến động đất đai, chủ đất cần đến những giấy tờ gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp
 • Các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ kể trên, chúng ta có thể nộp hồ sơ tại Văn Phòng đăng ký đất đai để được giải quyết.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với đất thổ cư

Khi mua bán nhà đất thổ cư, điều người mua nên lưu ý và không nên bỏ qua đó là hãy đo đạc lại diện tích của mảnh đất thực tế nhằm đối chiếu với diện tích được ghi trong sổ đỏ. Nếu mảnh đất bạn mua có diện tích lớn nhưng không vuông vắn, khó để tự đo đạc bằng các dụng cụ đơn giản thì tốt nhất là hãy tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc diện tích đất bằng máy để có được con số chính xác nhất như Gia An Property. Chúng tôi có đầy đủ các bản đồ quy hoạch cụ thể ở từng địa phương, do đó, chỉ cần đối chiếu với sổ đổ thực tế, các vấn đề sẽ được phát hiện và giải thích cụ thể.

Lưu ý thêm: Với nhà đất thổ cư, việc tính diện tích đất ngoài sổ đỏ sẽ có những chênh lệch nhất định. Chính vì thế, khi mua đi bán lại thì gia chủ cần phải đo đạc lại thật cẩn trọng để tránh tình trạng sai thông số có thể ảnh hưởng không nhỏ đến việc xác thực diện tích sổ đỏ để đóng thuế đất cũng như mua bán sau này.

Thông qua bài viết trên đây, Gia An Property đã cung cấp cho các khách hàng đầy đủ các thông tin về cách tính diện tích đất ruộng và một số lưu ý đi kèm rất chi tiết trong các trường hợp cụ thể. Hy vọng rằng sẽ giúp cho bạn trong việc nắm chính xác mảnh đất mình đang sở hữu có diện tích bao nhiêu và tránh được những phiền toái không đáng có trong quá trình sử dụng. Để được hỗ trợ thêm, các khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua phần mô tả ngay bên dưới nhé!

Xem thêm:

4.3/5 - (99 bình chọn)

Tin tức khác